Cá hú biển là một trong những loài cá được săn đón nhất trên thị trường dù giá thành không phải là rẻ, chúng được yêu thích bởi chất lượng thịt thơm ngon, lớp mỡ cá chứa nhiều omega – 3 và các khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Nhưng không ít trường hợp những người nội trợ bị nhầm lần loài cá này với các loài cá da trơn khác, mua về loại cá không đúng ý, thế thì tôi sẽ giúp bà con tháo gỡ khúc mắc ấy với bài viết hôm nay nhé.
Vì một tương lai không còn chọn nhầm cá!
Nội dung chính
Cá hú biển và cá ba sa
Cá hú biển và cá ba sa thường được đùa là anh em sinh đôi của nhau vì mức độ giống nhau của hai loài cá này, chúng đều là cá da trơn và có vẻ ngoài với rất nhiều điểm tương đồng.
Nhưng đã là hai loài khác nhau thì chắc chắn không thể nào như hai giọt nước được đúng không nào? Hãy cùng tôi làm phép so sánh đơn giản như sau.
Ta sẽ bắt đầu phân biệt từ phần đầu xuôi xuống dần.
Về phần đầu, đầu của cá ba sa thuôn nhọn và nhấc cao, hơi chĩa về phía trước.
Ngược lại, cá hú biển lại có phần đầu to, ngang dẹt và hơi thô.
Cá hú biển sẽ mang đậm màu xanh xám hơn, các sắc bạc trắng phủ nơi bụng hoặc vây lưng thường hiện rất rõ ràng.
Cá hú biển dài và to hơn cá ba sa nhưng phần bụng lại dẹt dần nên trông nhỏ hơn phần bụng của cá ba sa.
Mỡ của cá hú biển có sắc nhạt và hơi đục chứ không trắng thuần, hơn nữa mỡ của cá hú biển thường nằm một khối, trong khi mỡ của cá ba sa chắc lại trông như các múi.
Thịt cá ba sa có một đặc điểm là có vân thịt theo thớ rõ ràng, kích thước các thớ không lớn, màu trắng rõ ràng.
Trong khi đó thì thịt cá hú biển có màu hơi ngả, ngoài ra mùi rất đặc trưng, nó không phải mùi hóa chất hay hương liệu mà là hương muối biển, hương vị này rất đặc trưng khi được chế biến lên.
Cá hú biển và cá bông lau
Cá hú biển và cá bông lau
Hai loài này đều thuộc họ cá tra, chúng đều thường sống ở các khu vực nước lợ và tốc độ sinh trưởng, sinh sản nhanh, ngoại hình mang nhiều đặc điểm giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn với nhau.
Phân biệt cá hú biển và cá bông lau
Cá bông lau có phần lưng và đầu ánh nhẹ sắc xanh lục, trong khi da cá hú trơn thuần và có màu xanh xám nhạt.
Cá bông lau có phần bụng màu trắng, vảy trong hoặc ngả màu vàng đục, nhưng cá hú biển có phần bụng lằn ánh bạc và vảy ánh xám nhẹ.
Cá hú biển đặc biệt còn có phần vây kéo trên lưng khá dài và chỏm lên.
Về phần miệng, cá bông lau có hàm răng đều được chia đôi ở phần giữa, các cánh răng như dạng lá cây mía, nhìn chính diện trông như lưỡi liềm, còn răng cá hú nhọn và xếp đều với hai răng nanh nhỏ.
Ngoài ra cá hú còn có cặp râu ở hàm trên và hàm dưới rất đặc trưng. Cá hú biển có phần vây màu đen, đặc biệt là vây đuôi, loài thuần chủng thì màu này rất ít bị lai tạp.
Cá dứa và cá hú biển
Cá dứa cũng là một loài thuộc cá tra và có giá trị kinh tế cao, dù vậy thì mức độ khai thác chưa triệt để nên bà con còn khá bối rối khi nhận biết và phân biệt loài cá này với cá hú biển.
Cá dứa có một đặc điểm giống cá hú đó là phần miệng, hàm dưới rộng hơn hàm trên và nong ra, hơi kéo dài về phía sau.
Nhưng cá dứa có phần đầu không lệch lắm, phần xương sọ cũng rộng, nhưng ngắn và nông.
Ngoài ra màu sắc của loài cá này khá nhạt so với cá hú biển, vây đuôi và vây ngực có ánh hồng hoặc ánh đỏ, còn lại rải màu trắng đục.
Cá không có mùi tanh nồng như cá hú biển, vị thịt ngọt dịu hơn nhiều.
Tuy nhiên, có một hạn chế khi phân biệt các loài cá này đó là rất khó để phân biệt chúng khi đã cắt khúc hoặc sơ chế thành từng phần thịt. Vậy nên bà con hãy lựa chọn quan sát các con còn nguyên để dễ nhìn nhận nhé.
Vì dù chúng trông giống nhau, mỗi loài vẫn có các giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon khác nhau. Vậy độ dinh dưỡng của cá hú biển có gì đặc biệt mà thu hút người mua đến thế, hãy cùng tôi tìm hiểu tiếp nào.
Giá trị dinh dưỡng của mỡ cá hú biển
Cá hú biển khá dồi dào phần mỡ và tạo nên hương vị béo ngậy tự nhiên đặc trưng, nhưng trong mỡ cá chứa rất ít chất béo no so với các loại mỡ động vật khác.
Chất béo trong mỡ cá hú biển chủ yếu đều là chất béo không no.
Chúng giúp chuyển hóa các chất hấp thụ và không tăng cao hàm lượng cholesterol, mỡ máu hay tăng nhịp tim mạch, đặc biệt còn tốt cho phụ nữ mang thai hay người đang ăn kiêng.
Cá hú biển có hàm lượng vitamin A, vitamin E, omega – 3, omega – 6, omega – 9 và DHA,…
Những dưỡng chất tự nhiên này rất dồi dào cũng như ít bị bốc hơi trong quá trình chế biến, cung cấp cho con người lượng dinh dưỡng tự nhiên tương đối.
Ngoài ra, ngành công nghiệp thực phẩm đã từ lâu cho ra sản phẩm dầu ăn chiết xuất từ mỡ cá, vừa tốt cho sức khỏe lại dinh dưỡng dồi dào, ngại gì không thử đúng không bà con.
Bà con vừa được tư vấn về cách phân biệt cá hú biển và một số loài cá da trơn dễ bị nhầm lẫn phổ biến khác, mong rằng bài viết có thể giúp ích được phần nào và giúp bà con lựa chọn được đúng đắn nhé.
Xem thêm: Cá hú kho ngon tuyệt nhờ kỹ thuật nuôi cá trong bè top 1