Hướng dẫn kỹ thuật trồng su hào tại nhà cho năng suất cao

0
644

Cách chăm sóc su hào và kỹ thuật trồng su hào, loại thực phẩm tốt cho cơ thể và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, su hào hiện nay đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn để trồng ngay trong nhà nhằm đem lại lới ích cao.

Cách trồng su hào và kỹ thuật trồng su hào
Cách trồng su hào và kỹ thuật trồng su hào

Cách trồng su hào và kỹ thuật trồng su hào

Su hào còn gọi là phiết làn, giới lan, giá liên, ngọc man thanh. Lá thân hình cầu của cây su hào, thực vật thuộc họ cải. Tính mát, vị ngọt hơi đắng. Thành phần chính: anbumin, đường, sợi thô, calci, phôtpho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Lá có thể làm thuốc.

Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập của cải bắp dại, là loại cây thu hoạch củ. Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu. Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng. Su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác.

Cách trồng su hào từ hạt

  1. Làm đất

Lựa chọn thùng xốp, chậu cây hoặc bồn để trồng cây. Đất trồng su hào nên chọn loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt có độ pH từ 5,5 – 6,5 cho cây su hào phát triển. Tốt nhất bạn nên khử trùng bằng 100g vôi bột trước khi trồng từ 5 – 7 ngày.Đất đập nhỏ, cày bừa kỹ và lên luống cao 0,3m, rãnh rộng 0,3m, mặt luống rộng 0,8 – 0,9m nếu trồng ở vườn rộng.

  1. Chọn hạt giống

Hiện nay, tại các cửa hàng, siêu thị hay chợ lớn có bán các túi hạt giống có giá từ 20.000 – 30.000đ/gói. Những hạt giống tốt là những hạt không bị nấm mốc, có độ bóng và tròn đều.

  1. Thời vụ gieo trồng

Vụ chính: Gieo tháng 9 đến hết tháng 10. Dùng các giống su hào nhỡ và su hào dọc đại để thu hoạch được dài ngày. Tuổi cây giống 30 – 35 ngày.

Vụ muộn: Gieo tháng 11, chủ yếu dùng loại su hào dọc tăm và một phần loại dọc nhỡ để có thể kéo dài thu hoạch tới cuối tháng 4 năm sau. Tuổi cây giống 25 – 30 ngày.

  1. Gieo hạt giống su hào

Ngâm hạt với nước ấm theo tỉ lệ 1:2, 1 ấm và 2 lạnh trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và sâu từ 0.3 – 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm.

Sau khi gieo hạt vào trong đất, chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày tạo độ ẩm để hạt nảy mầm. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), có thể chuyển cây con vào chậu trồng.

  1. Trồng su hào

Trồng su hào trong thùng xốp, chậu cây hoặc ở vườn nhà bạn. Thông thường, một thùng xốp to có thể trồng 2 – 3 cây su hào. Nếu thùng xốp bé hoặc chậu bé nên trồng 1 cây. Trồng thưa sẽ giúp phần củ phía dưới cây đón được nhiều ánh nắng tốt cho sự sinh trưởng của củ cũng như cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Kỹ thuật trồng su hào

Khoảng 4 – 5 ngày sau khi cây được trồng, cây sẽ bén rễ xanh, dùng đạm Ure 2 – 3g cùng với 1 lít nước tưới 1 tuần 1 lần cho đến khi thu hoạch. Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiểu mát. Tưới như thế trong 5 – 6 ngày. Bảy ngày sau khi cây thì bón thúc kết hợp tưới.

Su hào có thể được trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa
Su hào có thể được trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa

Trong giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch.

Khoảng sau 40 ngày gieo hạt giống, cây su hào sẽ phình to bên dưới để tạo củ. Củ sẽ có hình cầu và phình to dần có hình hơi tròn. Củ đạt đường kính khoảng 5cm là có thể thu hoạch.

Su hào có thể bị rệp hay sâu hại lá vì thế thường xuyên kiểm tra phần bên dưới lá của cây để xử lý kịp thời. Lá bị lỗ thủng nhiều do sâu bướm còn nếu lá bị cong do rệp chích hút. Có thể sử dụng thuốc trừ sâu để ngăn ngừa và phòng chống chúng. Thường xuyên xới tơi đất và cắt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh để cây có điều kiện thuận lợi phát triển.

Thu hoạch khi thấy củ su hào có đường kính khoảng 10 cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ hình thành xơ, cũng như vị nhạt dần. Để thu hoạch su hào, dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây