Vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng

0
1886
vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng
vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng vẫn luôn là một chủ để lớn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà vườn. Đất sống thì cây khỏe. Thế nhưng sau nhiều mùa canh tác không ngừng nghỉ, đất dần trở nên nghèo kiệt, thoái hóa. Để tiếp tục tận dụng và khai thác tối đa tiềm năng của nông nghiệp thì bà con nông dân cần tiến hành cải tạo đất thường xuyên, đều đặn.  Và một trong những giải pháp tối ưu đấy chính là sử dụng phân chuồng. Vậy vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng là gì? Liệu nó có thật sự hiệu quả như bạn nghĩ? Cùng agri.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Đôi nét về phân chuồng trong cải tạo đất trồng

vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng 1
Đôi nét về phân chuồng trong cải tạo đất trồng

Từ xa xưa, khi chưa có sự ra đời của những dòng phân bón hóa học hay phân vi sinh thì phân chuồng với 100% tự nhiên luôn là sự lựa chọn số 1 của bà con nông dân. Phân chuồng là loại phân bón hữu cơ chứa một lượng chất dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu cung cấp nuôi cây trồng xanh tốt. Trong một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại như ngày nay, chúng ta đang hướng đến mục tiêu sản xuất những sản phẩm nông sản hữu cơ, xanh, sạch và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Sử dụng phân chuồng trong cải tạo đất sẽ đảm bảo cực kỳ tốt cho tiêu chí này đấy nhé.

Vậy muốn biết vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng là gì thì trước tiên, ta hãy cùng khám phá xem như thế nào là phân chuồng. Trên thực tế, phân chuồng là chất cải tạo đất được hình thành từ chính chất thải của động vật. Ví dụ như là phân chuồng, nước tiểu, gia cầm,.. Ngoài ra, bạn cũng phải biết đến một số loại phụ phẩm nông nghiệp, rác thải trong gia đình khác như là rau, cỏ, rạ, rác hữu cơ và thậm chí là phân xanh,…

Tuy nhiên, phân chuồng tươi không thể mang đi cải tạo đất trồng trực tiếp. Chúng ta có một quy trình quan trọng không thể thiếu đấy chính là khâu xử lý. Khâu này sẽ giúp loại bỏ đi những mầm móng vi khuẩn và sâu bệnh hại tồn tại bên trong phân chuồng. Chúng có khả năng phát triển và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Do vậy mọi người hãy lưu ý nhé!

Bật mí vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng

vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng 2
Bật mí vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng

Như bạn biết đấy, bên trong phân chuồng có chứa một nguồn dưỡng chất dồi dào cùng rất nhiều thành phần có lợi. Tiêu biểu phải kể đến đấy là lưu huỳnh, nitơ, kali hay là photpho. Tất cả đều có nguồn gốc từ thức ăn của động vật và con người.

Vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng đấy chính là giúp đẩy mạnh cũng như làm gia tăng lượng mùn từ sâu bên trong. Chính nhờ vậy mà đất canh tác sẽ trở nên màu mỡ, tơi xốp và tạo nền tảng, điều kiện thuận lợi cho cây phát triển, sinh trưởng xanh tốt, khỏe mạnh. Nguồn dinh dưỡng mà phân chuồng cung cấp cho đất trồng đấy là dinh dưỡng đa lượng như đạm, kali, phân lân. Bên cạnh đó còn có dinh dưỡng trung lượng như là magiê, natri và canxi. Cuối cùng là dinh dưỡng vi lượng tiêu biểu như kẽm hay đồng. Ngoài ra còn bổ sung một lượng chất hữu cơ lớn, tăng chất mùn thúc đẩy tăng độ phì nhiêu, giúp đất có độ ẩm nhất định và đặc biệt là tăng khả năng giữ lại dưỡng chất.

Khác xa với phân bón hóa học, phân chuồng này bà con có thể thu hoạch ngay tại chuồng mà không cần mất quá nhiều kinh phí. Sự tham gia của phân chuồng trong đất trồng sẽ dần cải thiện cấu trúc cũng như làm cho đất trồng trở nên hoàn hảo hơn. Đặc biệt, phân chuồng an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Do vậy khi sử dụng tuyệt đối không gây bệnh tật cho thành viên trong gia đình và mọi người xung quanh.

Một số loại phân chuồng cải tạo đất phổ biến được đánh giá cao

Chắc chắn khi nhắc đến vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng , chúng tôi phải đề cập đến phân bò, phân gà, phân dê ngay. Bởi đây là những cái tên tiêu biểu, phổ biến và được bà con nông dân đánh giá cao nhất trong công tác cải tạo đất trồng. Điểm chung của chúng đấy là đều chứa nhiều thành phần có lợi, nhiều chất dinh dưỡng, an toàn và bảo vệ sức khỏe.

Nếu bạn quan tâm đến những loại phân bón này thì có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín dưới đây để tham khảo và tìm mua. Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi cam kết về chất lượng của sản phẩm và hiệu quả cho phát triển nông nghiệp.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về vai trò của phân chuồng trong cải tạo đất trồng. Hi vọng những thông tin trên sẽ bổ ích và có ý nghĩa cho bà con.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây