Cây mai vàng bị yếu và biện pháp khắc phục sẵn sàng chào xuân 2021

0
521
Cây mai vàng bị yếu
Chăm sóc cây mai vàng bị yếu

Cây mai vàng bị yếu không xa lạ gì đối với những người đã trồng hoa mai. Ai đã từng một lần trong đời mình vun xới cây mai sẽ phải gặp tình trạng này rất nhiều lần.

Nếu đã gần sát Tết rồi nhưng cây mai nhà bạn lại có dấu hiệu chết yểu, yếu ớt, sợ hoa không nở, hoa nở muộn không rõ nguyên do… thì đây là lúc bạn nên tìm hiểu ngay bài viết “Cây mai vàng bị yếu và biện pháp khắc phục sẵn sàng chào xuân 2021” của Agri.

Dấu hiệu nào để phát hiện cây mai vàng bị yếu?

Cây mai vàng bị yếu
Cây mai bị yếu gây vàng lá

Thời điểm cần áp dụng cách chăm sóc cây mai vàng bị yếu là khi bạn vừa phát hiện thấy cây nhà mình có vẻ ủ rũ, không được tươi tắn, thiếu sức sống. Lá cây không phát triển, chậm nở lại nhanh tàn. Lá không có màu xanh mà bị ngả vàng. Thân cây khô, tược non không mọc nhiều,…

Nguyên nhân nào khiến cây mai vàng bị yếu?

Những nguyên nhân chính thường gặp là cây bị thiếu hoặc ngộ độc dinh dưỡng. Cây được tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Một số trường hợp khác là do trồng chưng trong nhà nên cây bị thiếu ánh sáng, khó quang hợp. Không những thế, vào mùa mưa, thời tiết có phần ẩm mốc lại không được chăm sóc kĩ càng thì cây rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Những trường hợp có phần hiếm hoi hơn là do rễ thiếu tiêu chuẩn. Một số là do sự phát triển tự nhiên của rễ còn chậm. Phần còn lại chính là do sự sai lầm trong việc cắt tỉa rễ khi chăm sóc cây của mỗi người. Rễ cây khi không đủ tiêu chuẩn sẽ khó hấp thu đủ dinh dưỡng để nuôi cây, khiến cây mai vàng bị yếu cũng là chuyện bình thường!

Xem thêm: Cách tỉa mai vàng đón xuân Tân Sửu

Một số biện pháp khắc phục cây mai vàng bị yếu

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục cơ bản có thể cứu rỗi vườn mai nhà bạn:

Cây mai vàng bị yếu do thiếu nước

Đối với những cây mai vàng trồng trong chậu, bạn nên kiểm tra phần lỗ ở phía dưới đáy chậu. Đảm bảo nước lưu thông, đất thông thoáng, cây mai vàng không bị yểu do ứ nước.

Chọc 1 đốt ngón trỏ vào đất phía mặt trên chậu, nơi trồng cây. sau 1 phút rút ngón tay ra và cảm nhận. Nếu tay vẫn còn ẩm chứng tỏ đất đang phát triển tốt. Nếu khô hoặc quá ướt chứng tỏ đây là nguyên do khiến cây mắc bệnh và cần chữa trị kịp thời. Dễ nhất chính là điều tiết lượng nước tưới cho cây mỗi ngày để cây được cấp ẩm thường xuyên.

Cây mai vàng bị yếu do thiếu chất

cây mai vàng bị yếu
Cây mai vàng trồng trong chậu

Nếu bạn trồng mai vàng trong chậu thì nên chuyển cây mai vàng bị yếu sang chậu mới có chứa đất trồng mới đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Bón thêm một số loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò vi sinh, phân từ rau củ quả cũ,… Có thể bón rải hoặc bón tưới tùy vào mức độ dinh dưỡng và khả năng hấp thụ của cây. Tuy nhiên, bón tưới sẽ tốt hơn vì ngoài cung cấp dinh dưỡng thì cũng có thể tăng thêm độ ẩm cho đất.

Cây mai vàng bị yếu do sâu bệnh hại

Khi tưới cây vào những ngày mưa, tránh tưới lên lá vì lá sẽ khó khô khiến sâu bệnh hại có cơ hội tấn công lá, cành. Nên phòng bệnh cho cây từ những ngày đầu để tránh khiến cây mai vàng bị yếu. Nếu cây nhà bạn đã bị sâu bệnh hại tấn công thì thực hiện các phương pháp diệt bỏ. Xem các phương pháp diệt trừ sâu bệnh hại cho cây mai tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây