Các loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng ngừa

0
3934
Cây mai vàng
Hoa mai vàng nở rực rỡ

Mai vàng là loài cây sống ngoài tự nhiên và rất khỏe mạnh, cây có thể tự sinh tồn theo sự biến đổi của tự nhiên, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Vì cây mai rất khỏe nên khi mắc bệnh cây mai vàng sẽ không chết ngay lập tức mà chết dần. Các loại bệnh trên cây mai vàng không khó trị và cũng rất dễ phát hiện. Các loại bệnh trên cây mai vàng thường gặp là: bệnh thán thư, bệnh rỉ sắt, bệnh đốm đồng tiền, bệnh cháy lá, bệnh vàng lá trên cây mai,…

Các loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng ngừa

– Bệnh đốm hồng

Triệu chứng :
Ở thời điểm ban đầu, những vết bệnh chỉ là những vết khoảng vài mili. Nếu gặp điều kiện thuận lợi như độ ẩm trong vườn cao, thiếu nắng thì những vết đó sẽ lan rộng ra

Các loại bệnh trên cây mai vàng trong đó có bệnh đốm hồng
Bệnh đốm hồng

Vết bệnh đốm hồng đa số có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục, có màu xám trắng hay xám xanh da trời. Theo thời gian thì vết bệnh sẽ lan rộng ra xung quanh. Nếu bị nhiễm bệnh nặng nhiều vết sẽ hòa lẫn vào nhau tạo ra hình dạng bất kỳ, mầu sắc loang lổ vằn vèo.

Lớp vỏ của cây mai vàng sẽ dày lên do nhiều lớp bệnh chồng lên nhau. Hệt như một lớp nhung bao quanh gốc cây mai. Bệnh thường phát triển trên lớp vỏ cây đã già cỗi, vì vậy mà  trong các loại bệnh trên cây mai vàng, loại bệnh này là loại thường xuất hiện ở cây mai cổ.

Phòng trị: Trồng và sắp xếp các cây mai cách nhau một khoảng vừa đủ. Đây có thể được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh. Thiết kế mặt liếp để dùng cho trồng mai hoặt là có thể đặt chậu mai theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa, hạnh chế ẩm ướt.

Đối với những gốc mai đã xuất hiện nhiều đốm bệnh thì có thể dùng bàn chải cọ rửa nhẹ nhàng những đốm bệnh. Chỉ có loại bệnh này mới có thể cọ rửa so với các bệnh trên cây mai vàng khác. Có thể dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Boóc đô 1% rồi quét lên thân cây vào đầu mùa mưa, bảo vệ cây khỏi ẩm ướt. Ngoàira bạn có thể dùng một số lọai thuốc có chứa gốc đồng như Copper –B, Coc 85; Copper-Zinc hoặc Zinccopper… để xịt ngừa lên những chỗ thường xuyên bị bệnh trên thân, cành.

– Bù lạch (Bọ trĩ)

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng thì còn có cả bệnh do cồn trùng và bọ gây ra, đặc biệt có bù lạch.

Bệnh do bù lạch gây ra trên mai vàng
Bệnh do bù lạch (bọ trĩ)

Triệu chứng:
Đặc điểm của bù lạch là mỗi khi cây mai ra đọt non thì con trưởng thành sẽ di chuyển từ nơi khác tới đọt non để đẻ trứng. Trứng sẽ nở ra sau vài ngày.

Cơ thể của bù lạch rất nhỏ, lớn lắm cũng chỉ dài hơn 1cm. Cả con trưởng thành và con ấu trùng đều chích hút nhựa của những lá non làm thức ăn. Tạo ra những vết lấm tấm trắng nhỏ li ti trên vùng chúng ăn.

Những lá bị bù lạch làm cho mắc một trong các loại bệnh trên cây mai vàng sẽ mất chất dinh dưỡng, phát triển không bình thường: lá bị teo nhỏ lại, mép lá khô cháy và cong lên, thô cứng.

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng thì đây là loại bệnh lây lan nhanh. Khi những lá bị hại chuyển sang giai đọan bánh tẻ và già, không còn phù hợp để làm thức ăn cho chúng. Chúng sẽ di chuyển sang những lá khác để chích hút và gây hại. Bù lạch thường gây hại nhiều trong mùa khô và đến mùa mưa thì số lượng sẽ giảm dần

Phòng trị
Khi tưới nước cho mai thì dùng những vòi áo áp suất mạnh xịt thẳng vào chỗ có bù lạch để rửa trôi bớt chúng đi.
Bạn có thể sứ dụng một vài lọai thuốc trừ sâu thường dùng để can thiệp nếu số lượng bù lạch quá nhiều như: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Regent 5SC…phun ướt đều cả mặt trên và dưới của lá mai.

– Bệnh nấm hồng

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng thì đây là loại bệnh phức tạp không kém

Triệu chứng:
Ban đầu bệnh chỉ là một đốm nhỏ khó phát hiện, tuy nhiên đốm này sẽ lan rộng theo thời gian làm lá cây mai bị héo, hỏng.

Các loại bệnh trên cây mai vàng có bệnh nấm hồng là khi vết bệnh đã bao kín hết cả một đọan cành thì những lá mai ở chỗ bị bệnh sẽ có màu vàng và xanh loang lổ rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ bị gãy lìa. Nếu không phát hiện sớm và phun xịt thuốc phòng trị kịp thời thì có khi cả cây sẽ bị bệnh, vụ sau ra hoa sẽ không được đẹp.

Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng
Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng, thì bệnh này là bệnh thường chỉ tấn công trên những cành nhỏ giống nhang hoặc cỡ đũa ăn cơm. Ít khi gây hại ở cành kích thước lớn hoặc thân mai nếu phun thuốc kịp thời.

Thực tế cho thấy bệnh thường gây hại nhiều hơn trong mùa khô, khi mùa mưa xuống thì bệnh có dấu hiệu bớt dần. Các loại bệnh trên cây mai vàng cũng đa số có đặc điểm này

Phòng trị: Thường xuyên kiểm tra vườn mai vào mùa khô để sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh. Khi phát hiện mai nhiễm bệnh có thể sử dụng: COC 85WP; Vidoc 30WP ; Vidoc 80BTN; hoặc Vidoc 50HP… để phun xịt lên chỗ bị bệnh. Nếu vườn thường bị bệnh này thì trong mùa khô nên lên kế hoạch xịt định kỳ.

Thu gom những cành bị bệnh không thể phục hồi được đem tiêu hủy thường xuyên. Cắt cành bị bệnh phải cắt thêm vào bên trong chỗ vết bệnh khỏang vài phân để phòng nấm bệnh còn sót lại tiếp tục phát triển lây lan.

– Bệnh đốm rong

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng thì bệnh này xuất hiện các đóm nhỏ như rong bám trên lá, không ảnh hưởng nhiều đến cây. Tuy nhiên làm cây giảm quang hợp dẫn tới giảm dinh dưỡng. Khi phun ngừa hoặc điều trị các bệnh khách thì bệnh này cũng đồng thời tự khỏi

– Bệnh vàng lá – nổi gân xanh

bệnh vàng lá trên cây mai
Cây mai vàng bị bệnh vàng lá

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng thì hầu hết các vườn mai đều bị vấn đề này, tuy nhiên có vườn bị ít, có vườn bị nhiều. Khi cây ra tất cả lá non hoặc 1 phần lá non thì đều sẽ có màu vàng nhạt, lá rất mỏng và gân xanh nổi rõ cho đến khi lá già đi. Hiện tượng này sẽ làm cây phát triển không khỏe mạnh và thậm chí là không ra hoa được, cây chỉ cố sống chứ không phát triển thêm.

Trong các loại bệnh trên cây mai vàng thì đây là loại bệnh do ảnh hưởng tự nhiên và từ chế độ chăm sóc.

Nguyên nhân: do cây thiếu dinh dưỡng trầm trọng, rễ bị tổn thương. Thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài và không được cung cấp đầy đủ, do cây bị úng nước.

Cách phòng bệnh: Chăm sóc và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. và thường xuyên thay phân cho cây hàng năm nếu chậu nhỏ. Nếu cây có hiện tượng ở 1 vài lá thì phải xử lý ngay, không được chậm trễ dẫn đến bệnh nặng hơn.

Cách trị bệnh: tạo môi trường mới hoặc môi trường tốt hơn cho rễ cây mai vàng phát triển (thay phân, xới đất, thoát nước cho cây). Cung cấp các chất vi lượng một cách từ từ và cung cấp chất điều hòa sinh trưởng giúp hồi phục bộ rễ .Ví dụ: Chỉ tưới B1+ root2 để lá cây dần xanh lại, rễ phục hồi, tưới liên tục vài tuần. Các chất tưới sẽ bao gồm các Zn, Mg,… để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Tổng kết

Các loại bệnh trên cây mai vàng là nhiều vô kể, tuy nhiên chúng đều ít nhiều gây hại tới cây mai, và gây khó khăn trong quá trình nuôi trồng đối với người nuôi. Các loại bệnh trên cây mai vàng đều có cách phòng tránh cũng như điều trị, tuy nhiên không vì thế mà người nuôi nên chủ quan. Mà phải tìm hiểu kĩ về các loại bệnh trên cây mai vàng để phòng ngừa và hạn chế bệnh cho cây mai sinh trưởng tốt.

Các loại bệnh trên cây mai vàng hầu hết đều phát triển mạnh vào mùa khô, khi có điều kiện thuận lợi. Cho nên người trồng nên chú ý ở mùa này để lên kế hoạch chăm sóc định kì, tránh các loại bệnh trên cây mai vàng.

Các loại bệnh trên cây mai vàng thực ra không khó để kiểm soát và phòng ngừa, tuy nhiên người trồng nên thiết lập chế độ chăm sóc hợp lý và thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm các loại bệnh trên cây mai vàng

Các loại bệnh trên cây mai vàng là vô số kể, nhưng trên đây là các loại bệnh trên cây mai vàng cơ bản nhất để các bạn tham khảo.

Xem thêm: Mai bị vàng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây