Tết đến rồi bạn đã biết kỹ thuật cắt tỉa mai vàng hay chưa?

0
1443
kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trồng cây mai thì dễ nhưng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng sao cho đẹp, nhanh ra hoa mới khó. Hiện nay, theo xu thế thị trường, rất nhiều nhà chọn trồng cây hoa mai bonsai nhưng lại không biết kỹ thuật cắt tỉa mai vàng thành ra cây không bắt mắt thậm chí nhìn không sang, có cảm giác rẻ tiền.

Vậy kỹ thuật cắt tỉa mai vàng là gì? Liệu có đúng là nếu áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng đúng cách thì cây mai nhà bạn sẽ trở nên sáng trọng, đắt giá?

Nội dung chính

Chuẩn bị dụng cụ để áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng không yêu cầu dụng cụ cắt tỉa phải đặc biệt, chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng dao, kéo, hoặc bất kì dụng cụ cắt tỉa nào bạn có trong gia đình.

Những dụng cụ này yêu cầu phải mài thật sắc, lúc sử dụng không cần tì, miết hay ra sức quá mạnh tránh làm gãy, hư cành mai.

Dụng cụ trước khi dùng phải được tiệt trùng sạch sẽ bằng cồn hoặc nước sôi để đảm bảo sau khi áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng sẽ không bị nhiễm trùng hay có bất kì bệnh nào.

Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho rễ cây

kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
Rễ cây mai đẹp của anh Tuân

Rễ của cây bonsai không phải cứ muốn là tỉa được mà cần phải có những kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cơ bản. Đây được xem là khâu quan trọng nhất và cũng là khâu khó nhất trong quá trình cắt tỉa, tạo dáng cho cây mai.

Rễ của một cây mai bonsai thường xòe ra lung tung phía hoặc nằm ngoằn ngoèo, lồi lõm, trên mặt đất tạo cảm giác không được đẹp mắt, lộn xộn.

Do đó, muốn đẹp là rễ phải cứng, giòn, bộ rễ nổi lên mặt đất. Khi áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng bạn phải đào rễ lên và tiến hành cắt tỉa tạo ra những bộ rễ có hình dạng độc đáo, quý hiếm như chân quy, chân long,…

Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho gốc cây

kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
Cây mai vàng đẹp

Gốc cây mai bonsai thường rất to, cây càng thọ bao nhiêu, gốc càng to bấy nhiêu. Nếu áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng thì bạn phải áp dụng ngay từ khi cây còn nhỏ, tránh để cây lớn, khó uốn nắn.

Bạn có thể cắt, gọt hoặc đẽo, đục gốc cây tùy ý theo hình dáng bạn muốn nhưng chú ý không nên tì quá mạnh hoặc cắt tỉa quá đà tránh làm gãy cành hoặc quá tay làm hư cây nhà mình nhé!

Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho thân cây

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng khi áp dụng cho thân cây vô cùng phức tạp. Bạn phải chuẩn bị thêm nòng sắt, cây nêm, cảo và một số loại dây dễ uốn nắn, chắc chắn như dây đồng, dây kẽm.

Dùng nòng sắt uốn thân cây theo hình dáng mà bạn đã định sẵn sau đó dùng dây buộc thân cây sát vào nòng sắt. Buộc từ dưới gốc lên cao. Có thể uốn 1 ngày hoặc nhiều ngày tùy đồ dẻo dai của cây và độ khéo léo của tay bạn, nếu cây khó vào nếp thì bạn nên uốn trong nhiều ngày, tránh làm vội vã, hư cây.

Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho cành cây

kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
kỹ thuật cắt tỉa mai vàng

Cành mai bé, dẻo dai nên khi uốn không cần dùng quá nhiều lực hay kỹ thuật cắt tỉa mai vàng quá phức tạp. Bạn chỉ cần dùng dây đã chuẩn bị sẵn quấn vào cành và nắn nó theo hình dạng bạn muốn.

Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho lá cây

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
Cắt tỉa lá mai

Việc tỉa lá cho cây mai thực ra cũng tương tự nhiều cây khác. Tỉa lá nhằm giúp cây thông thoáng, tránh sâu bệnh hại. Đồng thời khi tỉa lá ở phần gốc sẽ giúp lộ ra rễ cây. Nếu bạn đã áp dụng kỹ thuật tỉa mai vàng cho rễ và có một bộ rế quý thì ngại gì không để lộ ra cho mọi người xem.

Bên cạnh đó việc áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho lá đúng cách cũng giúp dinh dưỡng tập trung nuôi hoa, cây ra hoa sẽ rất đẹp, to.


Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây mai vàng hân hoan đón Tết Tân Sửu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây