Kỹ thuật trồng mướp hương cho năng suất cao bà con nên biết

0
1787
Kỹ thuật trồng mướp hương dễ dàng đến bất ngờ
Kỹ thuật trồng mướp hương dễ dàng đến bất ngờ
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Kỹ thuật trồng mướp hương không khó mà còn vô cùng dễ dàng đối với những người đã có sẵn kinh nghiệm. Đây được xem là loài cây lương thực không thể thiếu đối với bữa cơm của nhiều gia đình. Vậy, đối với những người mới bắt đầu, nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Sự ảnh hưởng của thời điểm đến kỹ thuật trồng mướp hương

Cây mướp hương dài bất ngờ - Đặng Gia Trang
Cây mướp hương dài bất ngờ – Đặng Gia Trang

Mặc dù được đánh giá là có kỹ thuật trồng mướp hương dễ nhưng đây vẫn là loài quả có cá tính riêng. Không phải thời tiết nào chúng cũng phat triển nhanh, tốt.

Mướp hương sẽ dễ nảy mầm vào mùa xuân và khi được chăm sóc tốt sẽ cho ra hiệu quả vượt bậc hơn so vơi trồng ở những mùa khác. Do đó, thời điểm này được xem là thời điểm vàng đối với những ai có ý định trồng.

Quy trình gieo hạt mầm trong kỹ thuật trồng mướp hương

Chọn mua các loại hạt giống mướp hương tốt, không bị ẩm mốc, không có sâu bệnh hại. Điều này có yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự hiệu quả của kỹ thuật trồng mướp hương sau này.

Hạt sau khi mua về nên ngâm trong nước. Tốt nhất nên pha nước sôi và nước lạnh theo tỉ lệ 2:3 và ngâm liên tục từ 5 đến 6 giờ đồng hồ để hạt giống có môi trường phát triển tốt hơn.

Sau khi hết thời gian ngâm, thay vì mang đi trồng ngay như những loài cây khác, đối với kỹ thuật trồng mướp hương, để cho hiệu quả cao bạn nên mang hạt mầm ủ vào khăn ấm trước. Để yên khoảng 2 ngày, mở ra xem nếu thấy có vết vứt thì mang đi trồng. Nếu chưa thấy thì tiếp tục ủ thêm 6-12 tiếng.

Khi gieo hạt mầm vào đất nên lưu ý chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ.  Bạn có thể mua đất trộn sẵn hoặc tự trộn đất phù sa với phân trùn quế theo tỉ lệ 1:1. Kỹ thuật trồng mướp hương khuyến khích các bạn trộn thêm giá thể vào đất để đất không chỉ đủ ẩm mà còn có khả năng thoát nước.

Gieo hạt mầm xuống phần đất đã chuẩn bị sẵn khoảng từ 1-2 cm rồi lấp đất lại. Số lượng hạt được gieo tỉ lệ thuận với độ rộng mà phần đất bạn đã chuẩn bị.

Kỹ thuật trồng mướp hương bằng cây con

Trồng cây con
Kỹ thuật trồng mướp hương bằng cây con

Bạn có thể mua cây con ở chợ hoặc một số cửa hàng bán cây mầm. Tuy nhiên, nếu ai đã thực hiện gieo hạt như phía trên thì nên sử dụng luôn mà không cần phải tìm kiếm đâu xa.

Chuẩn bị luống đất. Người trồng mướp hương nên bón lót phân chuồng, phân lân và kali tùy vào lượng đất sử dụng để trồng cây.

Khi hạt nảy mầm thành cây có 3-4 lá non thì bạn nên tách cây con và trồng chúng cách nhau khoảng 1m, hàng đôi cách 4-5m (tùy vào vườn nhà bạn).

Bón phân

Để cây được leo giàn một cách dễ dàng thì bạn cần tỉa cây, bón thúc và vun xới đất liên tục. Phân bón chỉ nên cung cấp cho cây một lượng vừa đủ. Cây có thể bị lốp phân nếu bón dư lượng dinh dưỡng cây cần. Lúc này cây dù đã leo kín giàn cũng không cho quả.

Đối với cây mới lớn độ 20 ngày thì nên tưới phân loãng. Và cứ 20 ngày lại tưới phân 1 lần. Khi đó, kỹ thuật trồng mướp hương mới cho ra hiệu quả cao, đều.

Kỹ thuật trồng mướp hương leo giàn

Giàn trồng mướp
Giàn trồng mướp

Giàn mướp có thể tùy ý do bạn thiết kế nhưng tốt nhất nên là kiểu mái bằng. Thường sẽ làm các giàn cao từ 2-2,5m, phù hợp với chiều cao sao cho việc thực hiện kỹ thuật trồng mướp hương dễ dàng. Nên dùng dây thừng, vải,… để buộc chặt các cọc tại thành giàn, tránh xiêu vẹo, yếu ớt tạo điều kiện giữ mướp trên giàn cho sau này.

Những cây cao trên 1 gang tay gần được cắm ở hốc cây một cái cọc và mướp sẽ leo dần theo cọc đó. Bắt dây mướp bò lên giàn và cố định lại. Nên cắt tỉa phần lá ở dưới gốc khi mướp đã lên giàn để tạo khoảng cách, độ thoáng cho cây.

Thu hoạch

Giàn mướp hương
Giàn mướp hương

Sau khi trồng khoảng 3 tháng có thể thu hoạch và thời gian thu hoạc là 8-9 tháng. Tức gia đình bạn sẽ có mướp ăn gần như là quanh năm nếu biết cách áp dụng đúng kỹ thuật trồng mướp hương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây