Rau muống nước – món ăn cực ngon mỗi mùa mưa rào

0
283
rau muống nước ăn cực ngon khi mùa mưa về

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Một câu ca dao khá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, với 2 món ăn dân dã nhưng say đắm biết bao người Việt.  Rau muống là một loại rau  khá gần gũi với người nông thôn cũng như thành thị. Rau được chế biến theo nhiều kiểu và nhiều cách khác nhau tạo nên vô vàn món ăn độc đáo.
Năm nào cũng vậy, vào giữa tháng Ba, người nông dân Việt đáp bùn vạ lên mép bờ ao một vạt đất trồng rau muống nước. Rau muống nước trồng bằng những khúc rau muống già sau khi đã sử dụng phần non để làm món ăn.

Cách trồng rau muống khá đơn giản, chỉ cần cắm xuống bùn trong tiết trời cuối xuân . Sang tháng Tư có nắng non, mưa rào, khí trời ấm áp, cây rau bén bùn lên xanh nhanh chóng. Những ngọn rau xanh non mơn mởn vươn lên cao, ngọn mập mạp. Những chiếc lá nhỏ hình ba cạnh đầu nhọn hẹp và dài đua nhau ken dày như nêm cối, nhìn rất thích mắt. Sau những cơn mưa rào, mặt ao bắt đầu đầy ăm ắp rau muống xanh tươi mơn mởn.

Rau muống nước được cấy ra ruộng từ tháng 3-8 và thu hoạch từ tháng 4-11 hàng năm.  Khi hái rau muống để lại 2-3 đốt thân trên mặt nước (hái sát gốc cây bị ngập sẽ không mọc lại). Sau khi hái, tùy thuộc điều kiện chăm sóc, nhiệt độ và lượng nước điều chỉnh trong ao mà thời gian thu hái từ 18-25 ngày/lứa.

Trồng rau muống nước khá dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Đặc biệt, hương vị và độ giòn của rau muống nước đậm đà hơn so với rau muống cạn. Có lẽ, vì thế mà rau muống nước được yêu thích và ưa chuộng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây