Vườn hoa hồng Đà Lạt với bí quyết chăm sóc cầu kỳ

0
3610

Không phải tự nhiên mà Đà Lạt được mệnh danh là thành phố hoa bậc nhất khắp đất nước ta. Từ thời tiết mát mẻ, cho đến những bàn tay khéo léo mà ở thành phố này có những vườn hoa rộng mênh mông, rực rỡ quanh năm. Trong đó, những vườn hoa hồng Đà Lạt cũng không kém phần sai hoa, đủ để cung cấp cho cả các vùng miền lân cận. Vậy bí quyết gì giúp những vườn hoa hồng Đà Lạt đẹp xuất sắc đến thế?

Học hỏi bí quyết chăm sóc hoa tại vườn hoa hồng Đà Lạt
Học hỏi bí quyết chăm sóc hoa tại vườn hoa hồng Đà Lạt
  1. Không ngừng cập nhật các giống hoa hồng đẹp

Hầu hết các vườn hoa hồng lớn ở Đà Lạt đều mở cửa cho khách du lịch vào tham quan, do đó mà chủ vườn luôn thường xuyên cập nhật thêm các giống hoa mới. Một phần là để tạo ra sự khác biệt cho vườn hoa của mình, một phần là để bắt kịp thị hiếu của khách tham quan.

Không chỉ các vườn hoa hồng cho tham quan, các vườn hoa hồng được trồng với mục đích kinh doanh cũng tương tự. Họ cần cập nhật các giống hoa mới để bán ra thị trường với lượng tiêu thụ lớn và nâng cao doanh thu mỗi vụ.

Đó là lý do mà tại các vườn hoa hồng Đà Lạt luôn hội tụ nhiều giống hoa kể cả là hồng nội địa hay hồng nhập ngoại.

Vườn hoa Đà Lạt thường xuyên cập nhật các giống hoa hồng mới
Vườn hoa Đà Lạt thường xuyên cập nhật các giống hoa hồng mới
  1. Kết hợp trồng nhiều giống hồng với màu sắc, kiểu dáng đa dạng

Nếu đã có dịp chiêm ngưỡng các vườn hồng Đà Lạt, bạn sẽ thấy đa số các khu vườn đều rực rỡ đủ màu sắc khác nhau. Từ các màu sắc phổ biến như đỏ, vàng, trắng, hồng thì cũng có các màu sắc độc đáo hơn như hồng phấn, hồng đổi màu, vàng cam, hồng tím, …

Thường thì hoa hồng sẽ có nhiều chủng loại như hồng bụi, hồng leo, … mỗi giống sẽ được người trồng sắp xếp phù hợp trong vườn. Ví dụ như hồng leo thường được trồng ở cổng vào hay quanh hàng rào, bờ tường, hồng bụi trồng tạo thành lối đi,…

Hơn nữa, kiểu dáng của hoa hồng cũng khá đa dạng, từ những bông hoa có đường kính lớn, nở rộ hay nở khum đến những bông hoa chỉ nhỏ bằng ngón tay.

Việc kết hợp đa dạng màu sắc và kiểu dáng hoa trong vườn sẽ giúp khu vườn thêm phần rực rỡ, lung linh, thu hút khách tham quan nhiều hơn.

  1. Trồng vườn hồng trong nhà kính

Mô hình trồng cây trong nhà kính đang rất thịnh hành tại Đà Lạt vừa để trồng rau sạch, vừa quy hoạch trồng các loại hoa. Không thể phủ nhận, đây là mô hình trồng trọt hiện đại mang đến rất nhiều lợi thế cho chủ kinh doanh.

Tác dụng chủ yếu của nhà kính là chắn gió, ổn định nhiệt độ thích hợp cho hoa hồng phát triển, cũng để ngăn côn trùng, sâu bệnh gây hại mà không làm mất đi ánh sáng. Do hoa hồng là loại hoa ưa sáng, nhu cầu tiếp nhận ánh sáng mỗi ngày tối thiểu là 6 – 8 tiếng.

Thậm chí ở Đà Lạt nhiều nhà kính trồng hoa hồng lớn còn áp dụng công nghệ hiện đại trong mô hình này. Ví dụ như bên trong nhà kính cho gắn thêm máy hút ẩm, hệ thống sưởi nhiệt, hệ thống tưới nhỏ giọt,…

Riêng với các vườn hoa hồng cho tham quan du lịch, mô hình nhà kính còn giúp du khách có được những bức hình đẹp và sống động hơn.

Áp dụng mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính
Áp dụng mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính
  1. Chăm sóc hoa hồng đúng cách

Về nhu cầu nước tưới, các vườn hoa hồng Đà Lạt hiện nay đã áp dụng nhiều các hệ thống tưới thông minh bao gồm tưới nhỏ giọt hay phun mưa cục bộ. Đây là cách giúp từng cây hoa nhận được lượng nước thích hợp cho quá trình sinh trưởng lại không sợ bị rửa trôi dinh dưỡng.

Về nhu cầu phân bón, chủ kinh doanh thường thuê các nhân công để đảm nhận những công việc này. Những cây hoa hồng sẽ được bón phân nhiều đợt trong năm bằng phân hữu cơ đã qua xử lý kết hợp phân vô cơ NPK như đạm ure, lân, kali,…

Ngoài bón lót, người ta chủ yếu bón phân cho hoa hồng vào giai đoạn cây hình thành rễ, cây ra nụ và sau khi thu hoạch hoa để cây phục hồi sức cho lứa hoa tiếp theo.

Về nhu cầu phòng sâu bệnh, vườn hoa hồng sẽ được cắt tỉa, bấm ngọn, phun thuốc trừ sâu bệnh định kỳ hàng năm để tránh sâu hại.

Chăm sóc hoa hồng đúng cách giúp vườn hoa luôn tươi tốt, nở rộ

Đến Đà Lạt nên tham quan vườn hoa hồng nào?

Có cơ hội đến thành phố Đà Lạt tham quan, bạn nên một lần ghé đến các vườn hoa hồng đẹp nổi tiếng dưới đây để chiêm ngưỡng những giống hoa hồng đẹp nhất:

  • Vườn hoa thành phố Đà Lạt
  • Làng hoa Vạn Thành
  • Vườn hoa hồng Đà Lạt
  • Làng hoa Thái Phiên
  • Vườn hồng nhà Tom

Không chỉ cho du khách tham quan, bạn còn có thể chọn mua hoa hồng và đặt giao hàng về tận nhà nếu có nhu cầu.

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã học hỏi thêm được những kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hồng từ những vườn hoa hồng đẹp bậc nhất Đà Lạt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây