Hoa hồng đổi màu – Giống hồng ngoại đẹp lạ nhiều người mê đắm

0
4401
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nghe có vẻ vô lý vì trước nay mỗi giống hoa hồng đều được biết đến với sắc màu riêng biệt, thế nhưng hoa hồng đổi màu là có thật. Đây thực chất là giống hồng ngoại đang rất thịnh hành ở nước ta vài năm trở lại đây có tên là Rosa Asagumo. Trong suốt thời gian hoa nở sẽ đổi từ màu sắc này sang màu sắc khác vô cùng độc đáo. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống hồng ngoại đẹp lạ đang được nhiều người mê đắm này.

Hoa hồng đổi màu có thật không?
Hoa hồng đổi màu có thật không?
  1. Nội dung chính

    Nguồn gốc hoa hồng đổi màu

Như đã được đề cập trước đó, hoa hồng đổi màu là một trong những giống hồng ngoại đã có mặt ở nước ta có nguồn gốc từ Mỹ, tên gốc là Rosa Asagumo.

Về khả năng sinh trưởng và phát triển, hoa hồng đổi màu không khác gì với các giống hồng nội địa mà trước đây bạn thường trồng. Chỉ duy nhất một điểm khác biệt mà không giống hồng nào có như Rosa Asagumo chính là khả năng đổi màu hoa.

Cụ thể, Rosa Asagumo khi ra nụ sẽ có màu vàng, ra hoa chúm chím dần chuyển sang sắc hồng rồi khi nở rộ lại chuyển sang sắc trắng tinh khôi. Nếu không để ý vườn nhà thường xuyên, người ta sẽ nghĩ bạn trồng nhiều giống hoa hồng khác nhau. Nhưng khi để ý kỹ, họ lại thấy bạn đang sở hữu một giống hoa hồng độc lạ, có một không hai.

Hoa hồng đổi màu là giống hồng ngoại xuất xứ từ Mỹ có tên là Rosa Asagumo
Hoa hồng đổi màu là giống hồng ngoại xuất xứ từ Mỹ có tên là Rosa Asagumo
  1. Giới thiệu đôi nét về hoa hồng đổi màu

Hoa hồng đổi màu Rosa Asagumo là giống hồng thân bụi, khắp thân phân nhiều cánh và nhánh, có nhiều gai bảo vệ xung quanh. Lá cây thường có dạng kép lông chim, quanh lá còn viền màu xanh đậm.

Được chăm sóc đúng cách, hoa hồng đổi màu cho hoa quanh năm, đường kính mỗi bông hoa chỉ khoảng 5 – 7cm nhưng nhiều cánh, màu sắc rực rỡ vô cùng đẹp mắt.

Chiều cao của cây hoa này chỉ vào khoảng 20 – 30cm thích hợp trồng ở nhiều vị trí trong vườn nhà hay trồng trong chậu trang trí ban công, cửa sổ, trong nhà. Không chỉ mang đến nét đẹp thẩm mỹ ấn tượng, hồng đổi màu còn tỏa hương thơm dịu dàng, dễ chịu nên rất được ưa chuộng.

Nhiều quan điểm cho rằng, hoa hồng đổi màu mang đến ý nghĩa an lành, hạnh phúc, mang đến điềm lành, niềm may mắn và hóa giải những xui rủi cho ngôi nhà.

Hồng đổi màu thay đổi từ nụ vàng sang hồng, cuối cùng là trắng khi nở rộ
Hồng đổi màu thay đổi từ nụ vàng sang hồng, cuối cùng là trắng khi nở rộ
  1. Cách trồng và chăm sóc hoa hồng đổi màu cho hoa nở rộ quanh năm

Mặc dù, hoa hồng đổi màu Rosa Asagumo dễ thích nghi, sinh trưởng tốt ở điều kiện khí hậu nước ta, nhưng người trồng cũng cần có bí quyết trồng, chăm sóc mới đạt hiệu quả cao nhất.

Điều kiện đất trồng

Đất trồng hoa hồng đổi màu phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có độ thoát nước tốt vì giống hồng này không chịu được ngập úng. Thông thường ở đất vườn, người trồng cần canh tác, làm sạch cỏ dại và bón lót đất trước khi trồng bằng phân hữu cơ đã qua xử lý.

Nếu trồng ở chậu, bạn cần chọn chậu có kích thước thích hợp, đường kính từ 25 – 30cm, có lỗ thoát nước ở đáy. Bạn có thể trộn thêm thuốc diệt kiến, côn trùng vào đất trồng để tránh sâu bệnh tấn công cây con trong thời gian đầu mới trồng.

Điều kiện ánh sáng

Hoa hồng đổi màu Rosa Asagumo ưa sáng, nhưng thời gian chịu nắng gắt mỗi ngày chỉ khoảng 6 – 8 tiếng là thích hợp nhất. Trồng hoa hồng đổi màu ở khu vực có nhiều ánh sáng sẽ kích thích cây quang hợp tốt và phát triển nhanh hơn.

Cách chọn gốc hồng đạt tiêu chuẩn

Giống hoa hồng đổi màu thường chỉ bán ở các vườn ươm lớn trên thị trường, bạn cần tận mắt nhìn thấy hoa đổi màu để chắc chắn mua đúng giống hoa mình cần. Bên cạnh đó, nên chọn gốc hồng phát triển mạnh, ra lá xanh tốt xum xuê, không bị sâu bệnh.

Nhu cầu nước tưới, phân bón

Rosa Asagumo là giống hồng ưa nước nên cần duy trì tưới nước thường xuyên để cây luôn xanh tốt và ra nụ nhiều. Tuy nhiên, chỉ nên tưới nước vào buổi sáng sớm hay chiều đã tắt nắng, không nên tưới vào buổi trưa nắng gắt hay khi trời tối.

Vào những ngày thời tiết lạnh nên tưới nước vào thời điểm trời bắt đầu có nắng và tiết trời ấm hơn. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tránh tình trạng cây bị ngập úng gây thối rễ hay gốc.

Về nhu cầu phân bón, không cần bón phân quá nhiều cho hoa hồng đổi màu. Thay vào đó, bạn cần bón đúng thời điểm và chỉ dùng lượng vừa đủ. Ngoài bón lót, thường chỉ cần bón thúc 1 lần khi cây đang hình thành rễ, 1 lần khi cây ra nụ và 1 lần sau khi hoa tàn để hồi sức cho cây.

Loại phân bón dùng cho hoa hồng đổi màu thường là phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, phân gà, phân xanh,… và phân vô cơ là NPK.

Trồng và chăm sóc hoa hồng đổi màu đúng cách giúp hoa luôn nở rộ tươi tắn
Trồng và chăm sóc hoa hồng đổi màu đúng cách giúp hoa luôn nở rộ tươi tắn

Bằng những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng khu vườn nhà bạn sẽ sớm có những cây hoa hồng đổi màu rực rỡ nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây