Bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá

0
1221
Bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cây kim ngân là cây cảnh được nhiều người yêu thích trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt với những người bận rộn bởi chúng vốn là loài cây có sức sống dẻo dai, khỏe mạnh. Dù không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc nhưng cây vẫn cần được quan sát thường xuyên, bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết và phòng chống một số bệnh. Trong bài viết dưới đây, Agri sẽ hướng dẫn bạn bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá hiệu quả!

Nội dung chính

Quy luật tự nhiên lá cũ rụng dành lại chất dinh dưỡng cho lá non

Bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá 2

Không phải lúc nào cây kim ngân rụng lá cũng là do bị bệnh, bạn cần phân biệt được những nguyên nhân khiến cây bị rụng lá. Là ngả về cội là quy luật tự nhiên của muôn loài thực vật, không loài nào có thể chống lại, chúng về với đất mẹ để nhường chỗ cho những chồi non mới mọc lên, thay màu áo cho cây.

Nếu bạn thấy vào mùa rụng lá, những chiếc lá kim ngân dần chuyển sang màu vàng rồi rụng về cội, tiếp đó những chồi non mới mọc lên thì không có gì phải lo ngại. Ngược lại, đây còn là một tín hiệu đáng mừng, cho biết cây kim ngân của bạn đang phát triển rất tốt, thuận theo quy luật muôn thuở của tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu lá rụng không đúng mùa, rụng khi còn xanh hay đột nhiên bị vàng đi, héo quăn thì đây lại là dấu hiệu của bệnh. Bạn cần phân biệt được rõ ràng, tránh để nhầm lẫn vì thiếu kinh nghiệm mà cho rằng cây đang thay lá. Nếu phát hiện điều bất thường, bạn cần quan sát kỹ hơn để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh từ đâu mà ra đồng thời xử lý tận gốc tình trạng. Dấu hiệu để nhận biết chính là sau khi lá rụng, không có chồi non nào nhú lên.

Bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá

Bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá 3

Về độ ẩm

Nếu không rụng vì thay lá, thì cây kim ngân của bạn hẳn đang gặp một vài vấn đề về độ ẩm và chế độ tưới nước. Phần đa nguyên nhân dẫn đến cây bị rụng lá đều do đất không được đáp ứng đủ nhu cầu về độ ẩm. Bạn cần tưới nước thường xuyên hơn, ngay khi khoảng 1/2 trên cùng của mặt đất đã có dấu hiệu khô, đừng để cây chịu hạn quá lâu.

Tuy nhiên, trong trường hợp đã không thể phòng bệnh, chúng ta phải thực hiện ngay các biện pháp “chống cháy” để giúp cây kim ngân giảm thiểu tình trạng rụng lá. Nếu bạn lơ là quên tưới nước trong một thời gian (ví dụ công việc quá bận hay đi du lịch, đi xa,…) thì ngay khi trở về hoặc rảnh rỗi bạn phải ngâm ngay cây vào trong chậu hoặc bồn tắm để bù nước cho chúng.

Song, trước đó cần tưới nhẹ cho đất rồi mới tiến hành thực hiện ngâm để đất và rễ cây làm quen dần. Việc chuyển đổi lập tức đất từ trạng thái khô cứng sang bão hòa độ ẩm có thể gây mất cân bằng, khiến tình trạng rụng lá của cây trở nên nghiêm trọng hơn.

 cây Kim ngân bị rụng lá 2

Về vị trí đặt chậu và cách thay đất mới khi chuyển chậu

Vị trí đặt chậu sẽ quyết định đến lượng ánh sáng mà cây nhận được trong quá trình phát triển. Chính vì thế hãy di chuyển cây đến những vị trí có lượng ánh sáng đáp ứng đủ cho chúng lớn lên. Cây kim ngân có một nỗi sợ lớn với ánh sáng gắt từ mặt trời, vậy nên hãy đặt chúng ở những nơi có ánh sáng gián tiếp, thoáng mát.

Tuy nhiên, bạn cần chọn một vị trí thích hợp nhất để đặt cây, tránh việc thường xuyên thay đổi, di chuyển vị trí của các chậu cây. Bởi lẽ, chúng có thể bị sốc trong vài ngày thậm chí vài tuần sau khi được chuyển đến địa điểm mới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cây bị rụng lá.

Để cây thích ứng tốt với môi trường mới, bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện chăm sóc như ánh sáng, dinh dưỡng,…

Xem thêm: Cây kim ngân – chìa khóa vàng của sự nghiệp

Cây phất dụ rồng lọc không khí cho không gian

Nhân giống Monstera đột biến từ kinh nghiệm thực tế của tôi – Shop Monstera kiểng lá & dụng cụ làm vườn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây