Cây lộc vừng là gì? Những công dụng của cây lộc vừng

0
4080
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Lộc vừng được biết đến như một loại cây cảnh mang nhiều ý nghĩa phong thủy và có mặt ở khắp mọi nơi. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết về loại cây này. Vậy cây lộc vừng là gì? Những công dụng của cây lộc vừng như thế nào? Mời các bạn xem qua trong bài viết sau.

Cây lộc vừng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam
Cây lộc vừng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam  

Nội dung chính

Cây lộc vừng là gì?

Lộc vừng hay lộc mung (Barringtonia acutangula) bắt nguồn từ Bắt Úc, Philippin, Queensland, …. Đây đều là những vừng đất ẩm thuộc khu vực biển Nam Á.

Cây lộc vừng là một loại cây lâu năm, thân gỗ có thể bề mặt khá sần và cao đến 10m. Phần thân lộc vừng khi đã trưởng thành có màu nâu xám và tán khá rộng. Lộc vừng thuộc nhóm cây lá đơn, phần lá hơi nhọn, bề mặt nhẵn và phần gân lá nổi lên rõ rệt. Lá lộc vừng khi nếm vào có vị khá chát. Người ta thường sử dụng lá lộc vừng như một nguyên liệu nấu ăn như ăn sống, nấu canh chua, …

Hoa lộc vừng thường mọc theo chùm ở đầu cành và xỏa xuống. Kích thước hoa khá nhỏ thường có màu đỏ và mang hương thơm đặc trưng. Quả lộc vừng thường có dáng dài và hạt đơn.

Cây lộc vừng phân bố ở đâu?

Hầu như các nước ở vùng Nam Á đều có cây lộc vừng. Trong đó phải kể đến các quốc gia như Campuchia, Lào, Ấn Độ, Thái Lan, Myanma,… Tại Việt Nam, cây lộc vừng có mặt ở khắp nơi từ rừng thưa, đồng bằng cho đến trung du đều có. Chúng thường xuất hiện ở những khu vực có nước như ven hồ, ven bờ ao,…

Lộc vừng phân bố rộng rãi ở Châu Á và nhiều khu vực tại Việt Nam
Lộc vừng phân bố rộng rãi ở Châu Á và nhiều khu vực tại Việt Nam

Vào mỗi tháng 7 là thời điểm hoa lộc vừng nở rộ và khoảng 2 tháng sau thì đến mùa thu quả lộc vừng. Trong khi phần thân cây được phơi khô để sử dụng thì phần quả lộc vừng thường được dùng khi còn tươi.

Công dụng của lộc vừng

Cây lộc vừng có rất nhiều công dụng cho con người. Ngoài việc làm cảnh thì loài cây này còn được dùng để làm thuốc trị bệnh, mang đến ý nghĩa phong thủy, làm thức ăn….

  1. Công dụng chữa bệnh của cây lộc vừng

Trong Đông Y, cây lộc vừng có tính bình, vị ngọt có tác dụng vào nhiều bộ phận của cơ thể con người như phế, can, thận, tỳ. Lộc vừng thường được sử dụng cho những người bị suy nhược cơ thể, sưc khỏe kém, tóc bạc sớm.

Đối với những căn bệnh về tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy, khó tiêu… thì chỉ cần lấy lá lộc vừng ép uống là sẽ nhanh chóng khỏi. Rễ lộc vừng cũng rất công hiệu đối với các căn bệnh thông thường như ho, đờm, sốt, nóng trong người, đường huyết cao, … Phụ nữ mới sinh bị tắc sữa cũng có thể dùng trái lộc vừng để chữa. Ngoài ra, trái lộc vừng còn giúp trừ giun, bổ mật,…

Tất cả các bộ phận của cây lộc vừng đều có công dụng chữa bệnh
Tất cả các bộ phận của cây lộc vừng đều có công dụng chữa bệnh

Đặc biệt, rượu lộc vừng nếu dùng đúng cách sẽ giúp chữa sưng nứu, viêm nứu, đau răng rất công hiệu. Phối hạt lộc vừng cùng nước gừng cũng phà phương thuốc chữa cảm lạnh rất tốt. Còn phần vỏ lộc vừng đặc biệt hiệu quả đối với bệnh sốt rét hay làm nước giải nhiệt cơ thể.

Lộc vừng mang ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Phần thân và gốc của cây lộc vừng rất đẹp trong khi hoa lại tỏa hương thơm ngát nên thường được dùng làm cảnh cho sân vườn. Không chỉ vậy, cây lộc vừng còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy nên được gia chủ rất yêu quý. Một cây lộc vừng tươi tốt, nhiều hoa sẽ mang lại điều tốt lành cho người trồng. Màu đỏ của hoa lộc vừng ngụ ý mang đến hỷ sự, phát tài, tấn lộc.

Những cây lộc vừng to có góc vừng chắc thể hiện sự kiên định và khó thay đổi của người sở hữu. Nhiều gia đình trồng lộc vừng lớn với mong muốn các thành viên sống thọ, gia đình bình yên, hạnh phúc.

Lộc vừng có dáng đẹp và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy
Lộc vừng có dáng đẹp và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy

Cây lộc vừng là loại cây sống lâu năm và không kén khí hậu. Mang vẻ ngoài xinh đẹp, thơm tho, lộc vừng chứa đừng nhiều ý nghĩa tốt lành cho người sở hữu. Đây chính là loại cây mà mỗi gia đình nên sở hữu.

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc cây Lộc Vừng trồng chậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây