Công nghệ sau thu hoạch – Khái niệm và vai trò quan trọng trong nông nghiệp

0
17111
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Gắn liền với nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch cũng trở thành ngành học hot ở nước ta, được nhiều bạn trẻ theo học. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm và vai trò của công nghệ sau thu hoạch. Thực tế, có thể hiểu đơn giản, công nghệ sau thu hoạch chính là để chỉ công nghệ chế biến và bảo quản nông sản sau khi thu hái. Nếu muốn hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết hữu ích dưới đây.

Công nghệ sau thu hoạch là gì và có vai trò ra sao đối với nông nghiệp?
Công nghệ sau thu hoạch là gì và có vai trò ra sao đối với nông nghiệp?
  1. Nội dung chính

    Công nghệ sau thu hoạch là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, công nghệ sau thu hoạch hiểu theo nông dân chính là công nghệ chế biến và bảo quản các loại nông sản sau khi đã thu hoạch. Còn về chuyên môn, khái niệm này được lý giải là hệ thống các công cụ, phương tiện và giải pháp giúp biến đổi các loại nông sản ở dạng thô thành sản phẩm chuyển đến cho con người tiêu dùng.

Chế biến nông sản sau thu hoạch

Như chúng ta đều đã thấy từ thực tiễn, nông sản rau củ quả sau khi thu hoạch không thể để được lâu. Do đó, người ta cần áp dụng các phương pháp chế biến nông sản theo công nghệ hiện đại để kéo dài thời gian sử dụng.

Hầu hết các phương pháp chế biến truyền thống đều không thể áp dụng cho lượng nông sản quá lớn. Để khắc phục khó khăn này, nước ta đã bắt đầu sử dụng rộng rãi phương pháp sấy khô nông sản bằng lò vi sóng.

Ví dụ trái nho sau khi sấy khô sẽ thu được sản phẩm nho khô có thể kéo dài thời gian bảo quản lên đến tối thiểu là 60 ngày. Từ đó khắc phục được tình trạng nho hư hỏng do đầu ra bão hòa, không gây thiệt hại về vật chất cho bà con nông dân.

Cụ thể, công nghệ sấy vi sóng hiện đại đưa nhiệt vào thành phần nông sản bằng tia sóng nhỏ làm khô sản phẩm trong thời gian rất ngắn. Không chỉ thế, sóng siêu cao tần này còn tiêu diệt được các vi khuẩn có hại đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe người dùng.

Công nghệ sấy vi sóng nông sản sau thu hoạch giúp kéo dài thời gian lưu trữ
Công nghệ sấy vi sóng nông sản sau thu hoạch giúp kéo dài thời gian lưu trữ

Bảo quản nông sản

Thông thường, nông sản sau khi thu hoạch chỉ để được khoảng 1 – 2 ngày ở nhiệt độ phòng bình thường là mất đi độ tươi ngon ban đầu. Do đó, người ta bắt đầu ứng dụng công nghệ bảo quản nông sản trong phòng lạnh kín.

Các phòng đông lạnh bảo quản nông sản sẽ được lắp các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất để lưu giữ sản phẩm được tươi ngon, không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Bằng cách khác, các sản phẩm sấy khô từ lò vi sóng cũng là cách kéo dài thời gian bảo quản các loại nông sản.

Công nghệ cao áp dụng bảo quản nông sản cũng ngày càng phổ biến hơn
Công nghệ cao áp dụng bảo quản nông sản cũng ngày càng phổ biến hơn
  1. Vai trò của công nghệ sau thu hoạch đối với phát triển nông nghiệp

Có thể nói, công nghệ sau thu hoạch đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và khép kín chuỗi sản xuất nông nghiệp của nước ta.

Cụ thể hiện tại ở nước ta các tổn thất sau thu hoạch do chưa biết ứng dụng khoa học kỹ thuật còn có tỷ lệ khá cao. Hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu còn ở dạng tươi và thô đi các nước khác. Do đó còn tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ cao nếu đầu ra bị bão hòa, nhu cầu xuất khẩu do lý do gì đó mà ngưng trệ.

Như vậy có thể thấy, tín hiệu phát triển của công nghệ sau thu hoạch chính là “cứu tinh” mới cho ngành nông nghiệp, hạn chế tối đa các tổn thất về nông sản sau thu hoạch.

Để phát triển được công nghệ sau thu hoạch cần có sự đóng góp của nhiều yếu tố:

  • Người dân phải tiếp cận và hiểu được về các ứng dụng công nghệ chế biến và bảo quản nông sản theo kỹ thuật hiện đại sau khi thu hoạch
  • Nhà nước cần có sự quan tâm và đầu tư nguồn ngân sách hỗ trợ
  • Nhà nước cần kêu gọi sự đầu tư từ các quốc gia phát triển khác, không ngừng học hỏi và du nhập công nghệ cao
Công nghệ sau thu hoạch cần được phát triển hơn nữa ở nước ta
Công nghệ sau thu hoạch cần được phát triển hơn nữa ở nước ta
  1. Sinh viên có nên theo học ngành công nghệ sau thu hoạch?

Nhiều năm trở lại đây, ngành công nghệ sau thu hoạch đang dần trở nên phổ biến và khuyến khích sinh viên theo học. Thực tế đây là ngành học có tiềm năng rất lớn trong tương lai, cũng là giải pháp phát triển các nguồn nhân lực trẻ cho phát triển nông nghiệp nước nhà.

Theo học công nghệ sau thu hoạch, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp. Đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật vào công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, kéo dài thời gian lưu trữ.

Đây không chỉ là ngành học đơn thuần ra trường kiếm việc làm để có thu nhập ổn định mà còn đóng vai trò dẫn dắt người dân, góp phần vào phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa.

Bạn hãy tự cảm nhận về tầm quan trọng của công nghệ sau thu hoạch và nói lên cảm nghĩ của mình nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây