Nuôi bò 3B siêu to khổng lồ – không thiếu gì, chỉ thiếu kỹ thuật

0
2377
bò 3b làm giàu
Nuôi bò 3B siêu to

Chăn nuôi bò là nghề không còn quá xa lạ với chúng ta. Thế nhưng ngoài nuôi bò truyền thống, năm 2015 lần đầu ở xã Tân Tiến bắt đầu nuôi bò 3B với vẻ ngoài vai u thịt bắp cho năng suất thịt vượt trội giúp nhiều nông dân một bước lên hương, phất lên làm giàu nhanh chóng.

Nuôi bò 3B lấy vai u thịt bắp – máy sản xuất thịt của nông dân

nuôi bò 3b đem lại lợi ích gì
Bò 3B

Bò 3B còn được gọi là bò lang trắng xanh Bỉ hay Belgian Blue Breed, là giống bò thịt có nguồn gốc từ Bỉ và được lai tạo, nuôi nhiều ở Việt Nam những năm gần đây. Bò 3B có nhiều đặc điểm vượt trội bởi ngoại hình “cơ bắp” to lớn, đẹp, thịt săn chắc và phát triển đặc biệt là ở vùng đùi sau. Bò 3B còn được mệnh danh là “siêu bò” bởi năng suất và hiệu quả mà nó mang lại, vì vậy nhiều nông dân đã lựa chọn bò 3B để mở ra một hướng đi làm giàu mới.

Được lai tạo từ giống bò của Bỉ và Việt Nam nên có nhiều đắc điểm ưu việt và vượt trội. Bò 3B sở hữu sức khỏe từ bò Bỉ và sự thích nghi tốt của bò lai Sind Việt Nam.

Nuôi bò 3B đến khi đạt trọng lượng 500kg sẽ cho tỉ lệ thịt xẻ trên 60%, thịt tinh trên 50%, cao hơn 10% so với bò thường. Chất lượng thịt bò tốt, thơm, ngon, mềm.

Tuy nuôi bò 3B đem lại năng suất và có nhiều tiềm năng, nhưng ở Việt Nam chưa thật sự hiệu quả bởi nông dân nuôi bò 3B còn nhỏ lẻ, chưa có phương pháp kỹ thuật đúng, không quen ghi chép sổ sách để có thể theo dõi quá trình nuôi và xuất bán đúng độ tuổi, hợp lí. Vì vậy không thể bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn kỹ thuật nuôi bò 3B chuẩn nhất để đem lại hiệu quả tốt nhất có thể.

Quy trình nuôi bò 3B thương phẩm

Nông dân chỉ nên nuôi bò 3B làm thịt thương phẩm chứ không nên nuôi làm giống. Vì bò mẹ có xương chậu hẹp nên không thuận lợi cho việc sinh sản.

Nuôi bò 3B cần có đất

Cần có quỹ đất hợp lí để trồng các loại thức ăn cho bò. Trung bình 1 con bò cần tới 30 – 45kg cỏ.

Bò 3b ăn cỏ gì tốt
Cỏ voi hay va06 thường được dùng cho bò ăn

Chuồng nuôi bò 3B

chuồng nuôi bò 3b
Chuồng bò

Chuồng nuôi bò 3B có vị trí như những con vật thông thường: vị trí sao cho mùa đông thì ấm áp và thoáng mát vào mùa hè. Chuồng cao ráo, không trơn trượt. Có máng ăn làm bằng xi măng Bò 3B sẽ được nuôi nhốt trong từng ô dài khoảng 2,5 – 3m, rộng 1m. Nên tận dụng phân bò làm hầm Biogas.

Lợi ích của việc nuôi nhốt bò 3B: Nuôi nhốt sẽ giúp bò phát triển tốt, nông dân dễ dàng quản lý được đàn bò.

Biện pháp hạ nhiệt cho chuồng bò

Tuy bò 3B thích nghi với điều kiện khí hậu tốt nhưng khi những ngày nắng nóng 39 – 40 độ C thì vẫn phải hạ nhiệt cho chuồng bò. Sử dụng các dụng cụ như máy phun sương, hệ thống làm mát mái, quạt.. Để bò thích nghi môi trường hơn.

Thức ăn nuôi bò 3B

Bò 3B khác với loại bò khác ở chỗ là chúng “phàm ăn”, ăn nhiều hơn. Kết hợp thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và thức ăn ủ chua. Những con bê tách mẹ rất thích ăn thức ăn tươi xanh, tăng khẩu phần ăn như cỏ. Bò 3B ăn được nhiều loại thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân cây chuối, thân cây ngô và phụ phẩm công nghiệp như bã sắn, bã dứa…thì đều ăn được.

Phòng bệnh

Giống bò 3B nên phòng bệnh 6 tháng 1 lần, tiêm định kỳ vắc xin chống lở mồm long móng và tụ huyết trùng.

Kinh nghiệm vỗ béo bò 3B

Tăng lượng thức ăn tinh, tháng đầu cho ăn 2kg và tháng sau tăng dần dần. Giai đoạn vỗ béo từ 3 tháng chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 cứ 100kg bò cho 0,8 – 1kg thức ăn tinh trộn với thức ăn thô xanh. Giai đoạn 2 cứ 100kg bò cho 2 – 2,5kg thức ăn tinh trộn với thức ăn thô xanh. Giai đoạn 3 tăng lên 3 – 4kg. Phối trộn có 2 dạng: trộn sệt và hỗn hợp các loại thức ăn khác.

Anh Vũ Kim Tuyền chia sẻ thức ăn cho bò 3B là cỏ Va06 và rơm ủ ngô khô được xin về tận dụng cho bò dự trữ cho mùa đông.

Thu nhập từ bò 3B

Thịt của bò 3B
Thịt của bò 3B chất lượng

Nuôi bò 3B đem lại kinh tế cao vì chúng phát triển nhanh. Nếu nuôi bò vàng mất 2 năm mới bán được thì bò 3B chỉ cần từ 18 – 20 tháng là bán được khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Anh Tuyền – người tiên phong trong công cuộc nuôi bò 3B cho biết để nuôi 100 con bò trong 1 tháng tốn 100 triệu. Nhưng giống bò 3B nuôi thương phẩm sẽ ngắn hơn nuôi bò khác từ 6 – 8 tháng. Do vậy việc thu hồi vốn chỉ là việc trong chốc lát. Với chất lượng thịt tốt nên thịt bò 3B rất được nhiều thương lái ưa chuộng và đặt mua.


Trên đây là những thông tin kỹ thuật và nuôi bò 3B. Tuy bò 3B dễ nuôi, thích nghi với điều kiện tốt thế nhưng không phải nuôi bò 3B lúc nào cũng thuận lợi. Cần có sự kết hợp của Chính quyền địa phương cũng như nhân dân thì mới thực hiện nuôi một cách an toàn và hiệu quả nhất được.

xem thêm: nuôi bò Yak

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây