Philippines ấn định trần giá gạo, thị trường Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

0
445
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Vào ngày 1/9, Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã ấn định mức trần giá gạo trong nỗ lực nhằm kiểm soát giá cả của mặt hàng chủ lực quốc gia, đồng thời để ứng phó với “sự gia tăng đáng báo động” của giá bán lẻ gạo tại nước này.

Philippines ấn định mức trần giá gạo trên thị trường bán lẻ

Theo đó, giá trần đối với gạo xay thông thường được ấn định ở mức 41 peso Philippines (khoảng 0,72 USD)/kg, trong khi giá gạo xay kỹ có mức trần 45 peso (0,79 USD)/kg. Các mức trần bắt buộc này sẽ có hiệu lực cho đến khi được dỡ bỏ bởi Chính phủ Philippines.
Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, gạo xay xát kỹ trong nước và nhập khẩu hiện được bán ở mức từ 47 đến 56 peso ở khu vực Vùng thủ đô Manila, trong khi gạo xay thường trong nước và nhập khẩu có giá 42 đến 55 peso tính đến ngày 30/8.
Theo Văn phòng Tổng thống Philippines, mặc dù nguồn cung gạo ổn định, nhà chức trách nước này vẫn ghi nhận các “hành vi thao túng giá gạo bất hợp pháp đang lan rộng, chẳng hạn như tích trữ và câu kết làm giá trong thời kỳ khó khăn”.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và giá dầu khó dự đoán đang gây áp lực lên giá cả của các mặt hàng lương thực, trong đó giá gạo đang tăng cao.
Hồi đầu tuần này, Tổng thống Marcos đã chỉ thị gia tăng các nỗ lực để dẹp nạn tích trữ gạo và thực hiện các bước nhằm kiềm chế lạm phát gạo, vốn đã tăng lên mức 4,2% trong tháng 7 vừa qua, là mức cao nhất kể từ năm 2019.

Giá gạo bán lẻ tại Philippines đã tăng vọt trong thời gian gần đây khiến lạm phát tại nước này tăng trở lại (Ảnh: The Star)

Philippines là một trong những nước nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và giá gạo bán lẻ của nước này đã đạt đỉnh vào tháng trước, với một số loại gạo tăng giá tới 25% tại một số thị trường trong và chung quanh thủ đô.
Nguồn cung gạo của Philippines trong nửa cuối năm nay ước tính sẽ đạt 10,15 triệu tấn, trong đó khoảng 7,2 triệu tấn là sản lượng dự kiến ​​từ sản xuất nội địa.
Cùng với lượng gạo nhập khẩu và tồn kho hiện có sẽ giúp nước này kết thúc năm 2023 với lượng gạo đủ đáp ứng nhu cầu trong nước trong 64 ngày.

Quyết định của Philippines có tác động đến thị trường gạo Việt Nam?

Là nước mua nhiều gạo nhất của Việt Nam, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại trước quyết định mới nhất của Philippines có thể gây tác động đến thị trường lúa gạo trong nước.
Hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới, với gạo 5% tấm ở mức 643 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 628 USD/tấn.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cho hay, sau khi Philippines ấn định trần giá gạo, đã có những doanh nghiệp Philippines xin hủy hợp đồng do lo ngại thua lỗ. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo bày tỏ sự lo ngại, giá gạo Việt Nam có thể sẽ bị giảm.

Liệu thị trường lúa gạo Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi Philippines áp định giá trần gạo

Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo cho rằng, nếu là thời điểm đầu vụ, thông tin này chắc chắn sẽ xoay chuyển thị trường gạo của Việt Nam. Nhưng hiện tại, gạo của Việt Nam đã nằm trong kho của các nhà thương mại, lúa trong dân gần như không còn nên tác động sẽ không lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây