Quy trình nuôi gà chuẩn VietGap

0
4448
Quy trình nuôi gà chuẩn Vietgap

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/agri.vn/wp-content/plugins/agri-text-to-speech/index.php on line 147
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Quy trình nuôi gà chuẩn VietGap

 Nuôi gà theo hướng Vietgap là một mô hình không mới tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương. Bởi vì phải nuôi theo đúng quy trình quy định và thời gian nuôi cũng lâu hơn nên chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, nhưng  đổi lại là thu nhập cao hơn và đầu ra ổn định so với cách nuôi thông thường. Chăn nuôi gà theo quy trình VietGAP không những đảm bảo chăn nuôi bền vững, bảo vệ môi trường mà còn giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn với sản phẩm gà sạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường tiêu thụ ổn định, hướng tới xây dựng và phát triển chuôi cung ứng sản xuất thịt gà tiêu chuẩn chất lượng cao, xuất khẩu thị trường Quốc tế.

Để đảm bảo cho quá trình sản xuất được an toàn, liên tục, phát triển bền vững và có hiệu quả. Các trang trại cần chuẩn bị tốt các điều kiện chăn nuôi như sau

A. Quy trình chuẩn bị

1. Lựa chọn địa điểm

  • Ảnh: Internet

    Không xây dựng trại ở gần đường giao thông và nơi có đông người sinh hoạt như trường học, khu dân cư, công sở và nơi có nhiều mầm bệnh khó kiểm soát như chợ, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, nơi giết mổ gia súc gia cầm

  • Có đủ diện tích đất để xây dựng khu chuồng nuôi và khu vực phụ trợ gồm nhà ở, kho chứa, nơi vệ sinh trước khi vào chăn nuôi. Hai khu vực này cách xa tối thiểu 15m. Trong khu chuồng nuôi nếu làm nhiều chuồng thì cự ly mỗi chuồng cách nhau tối thiểu 15m, nơi chứa phân và xử lý xác chết đặt ở trong khu chăn nuôi và cách chuồng nuôi tối thiểu 20 – 30m
  • Xung quanh khu vực chăn nuôi phải có tường rào kín ngăn cách với bên ngoài đảm bảo các gia súc khác và người lạ không vào được trong trại.

2. Thiết kế chuồng nuôi, vườn thả, thiết bị chăn nuôi

Để đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn, việc xây dựng và thiết kế chuồng trại phải đảm bảo nghiêm ngặt theo đúng quy trình.

  • – Kiểu chuồng: Chuồng hở: Thông thoáng tự nhiên, gia cầm nuôi trên nền có chất độn hoặc trên sàn. Chuồng kín: Có hệ thống thông gió và điều tiết nhiệt độ, ẩm độ (nuôi trên nền hoặc sàn).

    – Nền chuồng: Không trơn, dễ thoát nước, vững chắc, khô ráo và dễ làm vệ sinh, tiêu độc.

    – Mái chuồng: có kết cấu 1 hoặc 2 mái (mái chồng diêm) hoặc có tấm lợp 3 lớp. Không bị dột, nát, bảo đảm che mưa, nắng cho gia cầm.

    – Vách chuồng: Chuồng úm gia cầm con cần xây cao, có trần để đảm bảo giữ nhiệt trong mùa đông. Chuồng nuôi gia cầm giò, hậu bị, sinh sản cần thông thoáng, có ánh sáng mặt trời chiếu vào để diệt khuẩn, làm khô chất độn chuồng và thông khí, giúp tăng cường hấp thu canxi kích thích sinh trưởng cho gia cầm.

  • Nếu nuôi gối 1,5 tháng 1 lứa thì phải có 02 chuồng, nuôi gối 2,5 tháng 1 lứa thì phải có 02 chuồng

  • Vườn thả có thể là vườn phẳng hoặc sử dụng vườn đồi. Xung quanh vườn phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không bay hoặc chui ra ngoài. Diện tích thả tối thiểu 1m2/con, nhưng không thả quá 2m2/con. Được san lấp phẳng không tạo thành vũng nước sau mưa, trong vườn không có nhiều cây bụi.  Tạo các hố tắm cát trong vườn cho gà, mỗi hố có thể đủ cho 1000 gà tắm cát .Nếu có diện tích vườn thả được 5m2/con, cần chia thành 03 ô, mỗi ô rào lưới ngăn cách để thả được 1,5m2/con và áp dụng theo phương pháp chăn thả luân phiên theo từng ô (mỗi tháng thả vào 1 ô vườn, ô còn lại vệ sinh sát trùng)
  • Trang bị bảo hộ lao động: Trang bị bảo hộ lao động riêng biệt cho công nhân trại gà và du khách tham quan. Trang bị bảo hộ phải được khử trùng và cất giữ khô ráo và đúng nơi quy định.

  • Thiết bị khác gồm đèn chiếu sáng hay sưởi ấm phải có mũ chụp, quạt làm thông thoáng được đặt ở vị trí hướng gió thổi từ nơi sạch đến nơi bẩn.

3. Chọn lựa giống gà

Chọn giống gà.
  • Gà giống lựa chọn nuôi các giống như gà Mía (Sơn Tây, Hà Nội), hoặc các gà lai như gà Mía × Lương phượng, gà Lạc thủy × Lương phượng, gà Ri × Lương phượng…..
  • Gà 01 ngày tuổi khi nhập nuôi phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán (hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y) Chọn những gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, bóng; loại ngay những gà con chân khô, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, bụng nặng, bết lông. Chọn gà đẻ thì cần định kỳ loại thải những con gà đẻ kém nhằm tiết kiệm thức ăn.
  • Nuôi con giống mới nhập về cách ly tại chuồng tân ít nhất 2 tuần theo dõi, đảm bảo an toàn mới đưa vào chuồng nuôi chính

4. Thức ăn chăn nuôi

  • Thức ăn và nguyên liệu thức ăn (ngô, cám gạo, thóc, khô dầu, bột cá, bột vitamin, bột xương, khoáng) không mốc, không vón cục, không lẫn tạp chất bởi gà là một trong số những con vật nhạy cảm.
  • Thức ăn hỗn hợp viên phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Nên sử dụng thức ăn của các hãng sản xuất có tín nhiệm trên thị trường
  • Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.
  • Khi bảo quản trong kho, thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn phải xếp riêng từng loại và có kệ kê cao cách mặt nền 20cm và cách tường 20cm. Không để thuốc sát trùng, thuốc bảo vệ thực vật và xăng, dầu trong kho chứa thức ăn chăn nuôi
  •  Bổ sung các loại Vitamin C, glucose vào thức ăn, theo định kỳ 1 – 2 tháng/lần để tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh trưởng, đảm bảo đúng quy trình và hàm lượng cho phép theo tiêu chuẩn

5. Vệ sinh phòng bệnh

  • Vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu, đảm bảo ‘’Ăn sạch, ở sạch, uống sạch’’. Nền chuồng và vườn gà thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để nước tù đọng.
  • Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tùy theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.
  • Công tác tiêu độc, khử trùng bên ngoài chuồng trại luôn được thực hiện định kỳ từ 3 – 4 ngày/lần. Phân gà được thu dọn thường xuyên, đóng bao và xử lý trước khi đem ra ngoài trang trại.

6. Quản lý chất thải và xác chết

  • Bố trí một nơi riêng ở cuối khu chăn nuôi để làm nhà chứa phân được lợp mái, xây tường bao, nền láng xi măng đảm bảo chất thải không tràn ra ngoài gây ô nhiễm. nếu sử dụng thì phải ủ nhiệt sinh học
  • Sát nơi chứa phân bố trí nơi mổ khám xác gà chết và tiêu hủy (nên xây 1 bể chứa dung tích 0,5 – 1m3, hình chữ nhật và có 2/3 chiều cao bể nằm chìm dưới đất, bể có nắp đậy kín và khoét 1 lỗ để đưa xác chết vào, hàng tuần mở nắp bể phun sát trùng diệt khuẩn. Tuyệt đối không chôn lấp xác gà chết ngoài vườn hoặc vứt ra môi trường xung quanh
  • Các chất thải khác như ni lông, bơm tiêm, chai lọ dựng thuốc, đựng vacxin tập kết vào nơi quy định để tiêu hủy
  • Nước rửa chuồng phải chảy theo cống gom vào bể chứa, không xả tràn lan ra vườn

7. Ghi chép số liệu

Thiết lập các sổ ghi chép như sau

  • Sổ ghi chép đầu con hàng ngày
  • Sổ theo dõi tiêm phòng và điều trị bệnh
  • Sổ nhập xuất thức ăn và các vật tư khác (con giống, thuốc thú y, dụng cụ, điện)
  • Sổ xuất bán sản phẩm chăn nuôi(phân bón, gà thịt)

B.  Xây dựng kế hoạch chăn nuôi:

Lập kế hoạch chăn nuôi gồm: Xác định thời điểm nhập gà nuôi, tu sửa chuồng trại, dụng cụ và chuẩn bị kinh phí mua con giống, thức ăn, thuốc thú y

  • Xác định thời gian nhập gà nuôi sẽ căn cứ vào thời điểm bán gà thịt tốt nhất trong năm để tính thời điểm nhập gà con bắt đầu nuôi. Cách tính lấy thời điểm bán gà thịt trừ lùi đi từ 4,5 đến 5 tháng là thời gian nuôi gà thịt, kết quả sẽ là thời điểm nhập gà nuôi, ví dụ bán gà tháng 11 thì nhập gà nuôi tháng 6 (11 – 5 = 6).
  • Kiểm tra lại chuồng nuôi, kho chứa, dụng cụ, trang thiết bị để tu bổ, sửa chữa và phun sát trùng trước khi nhập gà vào nuôi từ 30 – 40 ngày
  • Chuẩn bị tiền vốn mua vật tư gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y và tối thiểu phải có 35% tổng kinh phí đầu tư ban đầu. Kinh phí sẽ căn cứ vào đơn giá và số lượng con giống mua, đơn giá và lượng thức ăn của gà theo nhu cầu toàn giai đoạn, thuốc thú y và vacxin

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng được người tiêu dùng quan tâm nên nuôi gà sạch theo quy trình VietGAP là hướng đi đúng đắn, thiết thực. Theo đó, liên kết sản xuất theo chuỗi cũng là hướng đi đáng kỳ vọng khi đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

 Xem thêm tiêu chuẩn vietgap  

nuôi gà vietgap

Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây