Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào?

0
7151
Phân gà và phân dê
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào?

Vật nuôi ở sau vườn của bạn cung cấp nhiều thứ hơn là trứng và sữa: Chúng cũng có thể cung cấp phân bón cho khu vườn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cả Gà và dê, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào? Loại nào tốt hơn…?

Trong những ngày làm vườn, tôi đã được nghe một nhà khoa học đất từ Đại học Bang Utah thuyết trình về phân bón. Không chỉ nói về phân bón mà bài thuyết trình này còn nói về việc cải tạo chất lượng đất để sản xuất lương thực tại vườn nhà và sau đó chuyển sang chủ đề phân bón. Grant E. Cardon, chuyên gia về đất của USU đã ngạc nhiên kể lại với chúng tôi về vẻ mặt của các sinh viên thực tập của mình khi anh ấy giải thích rằng trong vài tuần phòng thí nghiệm của họ sẽ nhận mẫu phân chuồng từ khắp nơi trong bang Utah và biên soạn một số thông tin chung về các mẫu. Họ đã không thực sự hồi hộp.

Tôi thực sự không thể tưởng tượng tại sao vì phân là một trong những thứ yêu thích của tôi. Nếu bạn đủ may mắn để có thể nuôi gà hoặc dê trong vườn của mình, tôi đoán bạn cũng say mê những gì tạo ra từ “điểm kết thúc phía nam” của những con vật đó. Chúng tôi là những người say mê làm vườn, chúng tôi thích ủ phân còn hơn vàng thỏi.

Điều gì khiến người ta thích thú với phân gà, dê, bò, ngựa? Như Cardon đã lưu ý trong kết quả lấy mẫu phân của mình, “Càng ngày, người trồng trọt và chủ vườn cũng như các chủ nhà đang tìm kiếm phân bón tại địa phương và các sản phẩm phân trộn như một nguồn phân bón và để cải tạo đất” . Bạn có thể mua các loại phân bón vô cơ cho các luống vườn của mình, nhưng tại sao phải trả tiền cho thứ bạn có thể sản xuất tại vườn của mình hoặc có miễn phí ở địa phương của bạn?

Phải có phân chuồng giúp cải tạo đất

Phân Gà Và Phân dê, nên chọn loại nào?

Cho dù bạn dùng phân ủ nào, phân gà hay phân dê, và câu trả lời dù có thể nào Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào? thì chúng ta đều phải khẳng định rằng trong bất kỳ khu vườn nào cũng cần phải có phân chuồng để cải tạo đất.

Trước khi bón phân cho khu vườn của bạn (hoặc bất kỳ dự định nào khác cho vấn đề đó) điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra vùng đất của bạn. Kết quả kiểm tra đất sẽ cho bạn biết thành phần dinh dưỡng của đất và những khu vực nào bạn sẽ cần cải tạo. Văn phòng khuyến nông tại địa phương có thể giúp bạn việc này.

Nói chung, những người làm vườn đang tìm cách tăng hàm lượng nitơ, phốt pho và kali (NPK) trong đất của họ. Có những chất dinh dưỡng khác cần thiết cho đất khỏe mạnh nhưng NPK là 3 yếu tố dinh dưỡng chính và chúng tạo nên hầu hết các loại phân bón.

Phân chuồng có rất nhiều thứ mà phân bón tổng hợp thương mại không có. Thứ nhất, nếu bạn hoặc một người hàng xóm có vật nuôi thì phân đó là miễn phí hoặc rất rẻ, điều này không đúng với phân hữu cơ thương mại. Ngoài ra, phân cải thiện cấu trúc của đất, giúp đất dễ thấm hơn trong khi giữ ẩm và xốp. Ngoài ra, đây là một cách đơn giản và bền vững để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất của bạn mà không cần phụ thuộc vào các nguồn phân bón bên ngoài.

Ủ phân đúng cách, bạn sẽ loại bỏ nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh cho cây trồng của bạn, như vi khuẩn salmonella. Bạn có thể thêm một lượng lớn phân thô vào bất kỳ mảnh vườn nào bị bỏ hoang vào mùa thu để các mầm bệnh tiềm ẩn có thể tiêu tan và phân có thể hoai mục qua mùa đông.

Điều này rất đúng với phân gà, nó chứa hàm lượng nitơ cao có thể làm cháy cây. Bạn cũng có thể áp dụng cách này vào đầu mùa xuân để phân có thể nguội và bắt đầu phân hủy. Tránh bón phân tươi trong vòng 120 ngày trước khi thu hoạch. Tuy nhiên, bón phân đã ủ thì có thể bón bất kỳ khi nào bạn cảm thấy cần trong suốt thời kỳ cây sinh trưởng.

Cần biết rằng phân chứa muối ở các mức độ khác nhau. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, có thể bạn đã quen với việc theo dõi độ mặn trong đất của mình, vì vậy phân từ động vật khỏe mạnh, được cho ăn sạch sẽ hạn chế vấn đề phân bị mặn. Với mô hình tưới phun mưa thì độ mặn được kiểm soát. Ngoài ra, hãy thận trọng khi sử dụng: Khi bón quá nhiều, phốt pho có thể liên kết với các nguyên tố khác khiến chúng không khả dụng.

Để rõ hơn về lựa chọn Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào? chúng ta cùng tham khảo về đặc tính 2 loại phân này nhé.

Phân gà

Phân gà được nhiều người coi là phân tốt nhất, dinh dưỡng nhất. Nó được xếp hạng là một trong những loại có hàm lượng nitơ cao nhất và có nhiều phốt pho. Thí nghiệm của Cardon (và đội ngũ thực tập sinh) đã ghi lại rằng phân gà có hàm lượng nitơ cao nhất trong các mẫu phân được kiểm tra: 6,62%. So sánh, phân heo cao thứ hai, chiếm 1,79%. Lưu ý rằng các tỷ lệ phần trăm này sẽ khác nhau tùy theo khu vực, vì vậy hãy kiểm tra với văn phòng khuyến nông địa phương để xem thí nghiệm nào đã được thực hiện ở khu vực của bạn, nếu có.

Nồng độ nitơ cao có một nhược điểm: Nitơ có tính nóng, nên để tránh cây bị hại cần ủ phân gà tươi ít nhất bốn tuần trước khi bón. Bạn có thể thử bón thúc cho cây trồng bằng phân gà thô (nitơ thúc đẩy sự phát triển của lá, vì vậy nó đặc biệt hữu ích cho các loại rau xanh tốt), nhưng lưu ý rằng bạn có thể phải thử nghiệm mới thành công.

Phân gà cũng có hàm lượng phốt pho cao, có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của đất, như sắt và kẽm. Khi ở trong đất, lượng phốt pho tăng cao có thể tồn tại trong vài năm, vì cây chỉ có thể hấp thu 1 lượng nhất định trong một mùa. Nếu bạn bón nhiều phân gà với mục đích duy nhất là nâng cao nồng độ nitơ (ngay cả khi bạn ủ phân tốt) thì hãy bón phân một cách thận trọng và sử dụng cây che phủ mặt đất cố định nitơ cùng với nó, vì vậy bạn không còn phụ thuộc vào phân bón để mang lại hàm lượng nitơ cho cây. Như từ muối biển tới bàn ăn, chỉ một ít nhưng mất cả một quá trình dài.

Phân dê

Phân dê có thể không được nhiều nitơ nhưng chắc chắn nếu bạn đang sử dụng phân dê trộn với nước tiểu thì mức nitơ sẽ tăng lên. Sự đánh đổi để có ít nitơ hơn về tổng thể là một sự phân huỷ mạnh hơn.

Phân dê được coi là mát và nó có độ pH cân bằng hơn và ít muối hơn. Nó cũng khô hơn nhiều so với phân gà, nó có dạng những viên nhỏ, giống như phân của thỏ chỉ lớn hơn một chút. Những viên phân nén này tạo nên những kẻ hỡ có nhiều không khí hơn trong đống phân đang ủ và bản chất khô cho phép thời gian ủ nhanh hơn. Không giống như phân gà, phân dê thực tế không có mùi. Mặc dù phân dê có thể chứa một số hạt cỏ dại, nhưng nhìn chung nó không thu hút được giòi và ruồi dễ dàng như phân gà.

Phân dê cũng nhẹ và dễ vận chuyển nên rải phân dê vào luống đất khá dễ dàng. Tôi đã bón phân dê vào vườn vào đầu mùa xuân và những luống đó sẽ sẵn sàng để trồng sau vài tuần nữa. Nói tóm lại, một con dê được cho ăn sạch và được chăm sóc đúng cách sẽ tạo ra một loại phân nhẹ nhưng hiệu quả mỗi năm mà bạn không phải tốn quá nhiều công sức. Ngoài ra còn có phân từ bã trà, loại trà này sẽ có tác dụng tốt đối với mọi loại phân, không chỉ phân dê.

Tìm hiểu thêm: các thông tin cần thiết khi sử dụng phân dê bón cho cây trồng

Lựa chọn của bạn là gì: Phân Gà Và Phân dê, nên chọn loại nào?

Bạn quyết định sử dụng phân gà hay phân dê là do bạn. Đối với tôi, tôi sẽ lấy cả hai. Tôi thường chất đống phân gà của mình sau khi dọn dẹp chuồng vào đầu tháng 3 và để phân ủ ở đâu đó. Tôi đảo trộn nó một chút và tưới nước, nhưng tôi hầu như không để ý đến nó cho đến tháng 7, khi tôi muốn bón thúc cho khu vườn. Tôi bón phân dê sớm vào vụ mùa xuân và vào cuối mùa hè cho vụ mùa thu. Cá nhân tôi thích phân dê hơn vì nó ít tốn công hơn: Chỉ cần rắc và đợi vài tuần để phân hủy.

Sự thật là luôn có một nơi dành cho hầu hết các phân gia súc trong khu vườn của chúng tôi. Điều quan trọng là phải nhận thức được sự ảnh hưởng của phân chuồng (mùi, bụi,…) thông qua việc kiểm tra đất và giữ gìn lớp phủ đất tự nhiên, phân trộn và phân bón của bạn luôn đa dạng và cân bằng. Thay thế phân bón tổng hợp mua thương mại bằng các chất phụ gia tự nhiên không phức tạp và bạn hãy nhớ để phân mềm và bón cẩn thận.

Xem thêm: Phân dê – Phân dơi phân nào tốt hơn?

Sử dụng phân chuồng ủ, Phân dê, phân gà hay phân bò… đểu giúp ích rất nhiều trong việc cải tạo đất trồng. Và hãy luôn ưu tiên sử dụng phân chuồng ủ các bạn nhé.

Cuối cùng, cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết “Phân Gà và Phân dê, nên chọn loại nào?” (sưu tầm) của chúng tôi.

Biên dịch: Nguyễn Minh Triết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây