Tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà?

0
752
Tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà? 1

Monstera trở thành một loài cây cảnh phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí, nhiều người còn sẵn sàng bỏ ra cái giá hàng trăm triệu để săn những cây Monstera đột biến. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng phù hợp để trưng loài cây này và không phải ai cũng có thể trồng và chăm sóc chúng. Và có một sự thật mà bạn cần phải chấp nhận rằng Monstera đang được đánh giá cao hơn giá trị thực mà nó vốn có. Bài viết này của Agri sẽ giúp bạn tìm hiểu những lý do tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà.

1. Monstera không phải là cây dành cho những người vội vã, thiếu kiên nhẫn

Tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà? 2

Lý do khiến Monstera “náo loạn” thị trường cây cảnh là bởi vì những lỗ và rãnh tuyệt đẹp hình thành trên cây trưởng thành. Tuy nhiên, khi cây chưa trưởng thành, chúng sẽ mang một dáng vẻ hoàn toàn khác với những chiếc lá hình trái tim khá nhàm chán, thô ráp, rắn chắc. Để có một cây Monstera trưởng thành và những chiếc lá mang vẻ đẹp độc đáo, mới lạ, bạn cần chờ đợi trong thời gian khá dài, có thể mất nhiều năm. Đây là lý do mà Agri khuyên bạn không nên trồng Monstera trong nhà nếu không có tính kiên nhẫn, chờ đợi.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn yêu thích vẻ đẹp của chúng thì có thể mua một cây trưởng thành về trưng bày, dù giá cả của chúng không hề rẻ.

Nhiều người đã “vỡ mộng” khi không thấy cây Monstera mới trồng của mình có những chiếc lá với đường cắt xẻ độc đáo như trên quảng cáo, hình ảnh của các trang web. Họ thậm chí còn thầm trách những người bán Monstera đã giao nhầm cây hoặc lừa đảo mà không biết rằng Monstera cần thời gian khá lâu để phát triển.

2. Trưng cây Monstera trong nhà có thể làm không gian sống thêm chật chội

Tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà? 3

Bài viết này không cổ súy bạn từ bỏ ý nghĩ trồng cây Monstera trong nhà hay chê bai gì nó, chỉ là đem đến cho bạn một cái nhìn toàn diện, khách quan hơn. Monstera với thân hình to lớn và những chiếc là khổng lồ của nó không hề phù hợp với những căn phòng, căn nhà có kích thước nhỏ, hẹp. Việc cố chấp đặt thêm một vài cây Monstera trong nhà sẽ khiến không gian sống của bạn thêm chật chội, rối mắt, thậm chí đem lại cho bạn không ít phiền toái.

Nếu muốn trồng cây Monstera trong nhà, bạn cần đảm bảo không gian sống của bạn đủ rộng. Hoặc có một hướng giải quyết khác là bạn có thể mua một cây nhỏ, trưng trên bàn làm việc, ban công, cửa sổ,… nhưng theo thời gian, chúng sẽ rất lớn, thậm chí đến mức khổng lồ. Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét kích thước trưởng thành khi trồng cây Monstera trong nhà của bạn.

3. Việc trưng và chăm sóc cây Monstera trưởng thành tốn nhiều thời gian

Khi những cây Monstera còn nhỏ, có thể bạn không mất quá nhiều thời gian, công sức để chăm sóc chúng. Tuy nhiên, một khi Monstera đạt đến một kích thước nhất định, bạn phải bắt đầu sắp xếp chúng lại để chậu cây không quá nặng, thiếu cân bằng và bị đổ.

Có thể nhiều người sẽ hạn chế việc này bằng cách sử dụng một cột rêu. Song, phương pháp này cũng gây không ít phiền toái bởi nó đòi hỏi bạn cần phải giữ ẩm mọi lúc để những phần rễ trên không của cây bắt đầu bám vào nó. Điều này sẽ khá mất công và không phù hợp với những người luôn bận rộn.

4. Cái giá quá đắt cho một chiếc lá Monstera đột biến

Tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà? 4

Giá trị của những loài Monstera đắt đỏ như ‘Albo Đột Biến’ và ‘Chòm sao Thái’ dựa vào màu sắc của lá là không thể đoán trước được. Chỉ là những cây nhỏ và cành giâm đã được bán với giá hàng trăm đô la, còn những cây lớn hơn hiện nay đang được bán với giá cao hơn nhiều.

Chính vì thế, nói đúng ra Monstera đột biến không phải loại cây cảnh mà ai cũng có thể sở hữu. Nếu gia đình bạn không giá giả, tình hình tài chính eo hẹp, tôi nghĩ rằng bạn không nhất thiết phải bỏ ra một số tiền quá lớn để sỡ hữu những loài Monstera này.

Cùng số tiền đó, bạn có thể mua được khá nhiều loại cây khác dễ trồng, dễ chăm sóc và vẫn đẹp.

5. Quá phổ biến đến mức nhàm chán

Tại sao không nên trưng cây Monstera trong nhà? 5

Đối với nhiều người, chơi cây cảnh không hẳn là đam mê mà chỉ đơn giản là chạy theo những loại cây đang dẫn đầu xu thế để trưng. Họ không thích chúng vì vẻ đẹp vốn có mà chỉ nhìn vào giá trị, đi theo thị hiếu của người khác.

Những người yêu cây thực thụ, họ sẽ tìm cách sở hữu những loài cây độc đáo, phù hợp với thẩm mỹ của mình hơn. Monstera đẹp thật đấy nhưng hiện tại, chúng không còn mang vẻ đẹp độc nhất (trừ những cây Monstera đột biến). Bài viết này không hề có ý phủ nhận vẻ đẹp của Monstera, nhưng đừng lựa chọn chúng theo “trend” nếu bạn thật sự không hiểu được ý nghĩa của niềm đam mê cây cảnh!

Không chỉ vậy, ngoài kia còn rất nhiều loài cây tuyệt vời khác, dù chưa trở nên phổ biến nhưng chúng lại sở hữu vẻ đẹp cùng ý nghĩa độc nhất. Và sẽ thật thú vị biết bao khi bạn là một trong số những người đầu tiên sở hữu những loại cây độc đáo, đặc biệt đó!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây