Cá lù đù là loại cá nước mặn, thịt ngon và béo, bổ dưỡng. Cá lù đù tươi thì ngon hơn nhưng cá lù đù được phơi khô thành cá đù một nắng cũng rất ngon và bổ dưỡng, mà lại còn có thể bảo quản được lâu.
Cá đù một nắng – đặc sản thơm ngon
Không còn lạ gì những món cá khô một nắng thơm ngon có kết hợp với nhiều món khác nhau nữa. Cá đù cũng là một trong loại cá phơi khô một nắng rất ngon, ngon nhất là làm bằng cá đù sóc, qua bàn tay khéo léo tỉ mỉ của người làng chài càng tuyệt vời hơn.
Cá đù khô một số nắng dẻo, thịt ngon, thơm, dễ ăn và dễ chế biến, ngon không kém gì cá đù tươi. Người ta thường làm ra đặc sản cá đù khô một nắng từ cá đù sóc vì loại cá này to, ít xương, thịt béo.
Cá đù một nắng không chỉ là món ăn yêu thích của người Việt mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài như Hàn, Nhật… Cá đù một nắng có thể làm thành những món ăn phong phú như cá đù một nắng kho, nướng, chiên, cháy tỏi…rất hấp dẫn.
Không những vậy cá đù khô một nắng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B, A và D. Bổ sung canxi, photpho… Ngoài ra cá đù khô còn có DHA, chất béo không no tốt cho sức khỏe.
Cách lựa chọn cá đù một nắng ngon
Qua màu sắc
Để chọn cá đù một nắng chuẩn chất lượng phải quan sát màu sắc bên ngoài. Chọn những con có màu vàng nhạt, tươi sáng, màu trong, da bóng loáng và hơi lấp lánh. Khi sờ vào cá khô nhưng vẫn cảm giác đầy đặn và chắc thịt, nếu cá đù một nắng bị ướt thì không nên mua.
Qua mùi cá
Vì cá đù một nắng đã được phơi khô nên sẽ không có mùi tanh, hôi, không có máu và nước. Qua đó mong các bạn sẽ lựa chọn được những con cá đù khô tươi ngon.
Cách làm cá đù một nắng thơm ngon, đơn giản
Cá đù khô rất ngon nhưng không hề khó làm, có thể làm ngay tại nhà, chỉ cần làm theo những cách sau:
Bước 1: Chọn cá đù. Bí quyết để làm cá đù một nắng ngon là chọn những con cá đù tươi, ngon. Có nhiều loại cá đù nhưng cá đù sóc là ngon nhất.
Bước 2: Sơ chế. Sau khi đã chọn được cá đù tươi ngon hãy làm sạch, cắt đầu, moi ruột, lóc bỏ xương rồi để ráo. Ngâm cá đù vào nước muối khoảng 30 phút để làm sạch vi khuẩn.
Bước 3: Ướp cá với gia vị khoảng 10 phút. Gia vị là bột ngọt, ớt bột, muối, tùy theo khẩu vị mỗi người mà tăng giảm gia vị hoặc thêm gia vị mình mong muốn.
Bước 4: Công đoạn quan trọng nhất, đó là phơi nắng. Phơi khoảng 2 giờ là trở cá 1 lần. Nếu nắng đẹp thì chỉ cần phơi một ngày là được.
Bước 5: Bảo quản trong hộp, cất vào ngăn đá của tủ lạnh. Vì đã phơi khô nên bảo quản được rất lâu.
Thế là đã có những con cá đù một nắng tươi ngon có thể kết hợp, chế biến thành nhiều món khác nhau làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình. Cá đù khô ngon hay không tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như điều kiện thời tiết như độ nắng và độ muối.
Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá hồng bạc thu nhiều lợi nhuận mà ít người biết