Cá kìm thơm ngon nhiều thịt xứng tầm đặc sản hồ Trị An

0
2020
Cá kìm - món quà đắt giá thiên nhiên ban tặng cho hồ Trị An
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hồ Trị An níu chân du khách bằng nhiều đặc sản ngon và hấp dẫn như tép đồng um, cá cơm chiên bột, khô cá kìm… Trong đó cá kìm là loại cá đặc sản được coi là linh hồn của hồ Trị An, không thể bỏ qua khi du lịch tại đây.

Nội dung chính

Giới thiệu cá kìm – linh hồn của hồ Trị An

Cá kìm – món quà đắt giá thiên nhiên ban tặng cho hồ Trị An

Cá kìm hay còn gọi là cá lìm kìm, là loại cá nhỏ con nhưng ngon thịt xứng đáng được thưởng thức khi đặt chân đến hồ Trị An.

Cá sở hữu thân hình thon dài màu trắng đục, kích thước nhỏ, đôi mắt tròn đen, mỏ thì nhọn như cây kim. Chúng có môi trường sống rất phong phú: nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn. So với cá kìm nước ngọt thì cá nước mặn có kích thước to hơn nhưng mỏ ngắn hơn.

Ngày xưa cá lìm kìm ở hồ Trị An rẻ lắm, nhưng khi trở thành đặc sản thì giá cả từ đó mà lên theo.

Cá kìm ở hồ Trị An rất béo tròn, được đánh bắt hoàn toàn bằng thủ công nên sản lượng tuy không nhiều nhưng cá thì chất lượng vô cùng, đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Mùa vụ đánh bắt cá từ tháng 10 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Tuy cá sinh sản nhanh nên nhiều vô số kể, nhưng việc đánh bắt cũng không hề dễ dàng. Sau mỗi chuyến ngư dân hồ Trị An có thể thu được từ 1 – 2 tạ, may mắn thì bắt được 3 – 4 tạ.

Giá thành, dinh dưỡng trong cá kìm

Là loại cá đặc sản nên có giá không hề rẻ, nhưng tin tôi đi bạn sẽ không hối tiếc nếu bỏ tiền ra thưởng thức. Cá kìm tươi sống nguyên con có giá thành từ 200.000 – 300.000 đồng. Khô cá kìm tùy loại có giá 150.000 – 400.000 đồng/kg. Tùy loại, tùy nơi bán mà cá có giá bán khác nhau.

Tuy nhỏ nhưng cá lại đặc biệt có võ, không chỉ thơm ngon nức tiếng mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe nữa!

Cá chứa Omega – 3 giúp phát triển trí não, tập trung tốt hơn, tốt cho tim mạch và giảm bệnh nguy cơ bệnh Alzheimer lên đến 60%. Ngoài ra cá còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như protein, canxi, sắt, magie, photpho…

Khô cá kìm – món ăn bán chạy nhất hồ Trị An

Cá kìm 1 nắng
Khô cá kìm nức tiếng nhất hồ Trị An

Khô cá kìm thơm, ngon ngọt, chỉ phơi 1 nắng nên vẫn giữ được độ tươi. Khô cá lìm kìm chế biến được những món tuy đơn giản nhưng bắt cơm vô cùng, có thể làm gỏi xoài, chiên lên rồi chấm với tương ớt.

Khô cá lìm kìm được chế biến không sử dụng hóa chất, cá sinh sống ở môi trường tự nhiên nên mọi người có thể yên tâm thưởng thức.

Quy trình làm khô cá lìm kìm cũng không hề phức tạp:

  • Đầu tiên cắt bỏ đầu đuôi, bỏ ruột, xẻ cá làm đôi rồi rửa sạch. Để ráo
  • Ướp cá với gia vị đơn giản như muối, đường, ớt bột. Để cá lìm kìm khô ngon hơn người ta thường ướp gia vị trước 1 2 ngày
  • Phơi cá 1 nắng là có thể đem bán. Khi phơi chú ý thời gian trở cá, nắng đẹp thì phơi một ngày là được. Cá có thể bảo quản được 3 tháng

Vì sản lượng đánh bắt ở hồ Trị An không nhiều, người biết làm cá khô ngon cũng ít nên khô cá lìm kìm bán rất chạy. Khô cá thường được mua về để làm quà biếu cho người thân và gia đình.

Hồ Trị An là nơi được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi nên có vô số loài cá nước ngọt có giá trị, và cá kìm đã làm nên tên tuổi nơi đây khiến du khách không thể quên được.

Xem thêm: Cá đù một nắng đặc sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây