Cá tra Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Mỹ

0
311
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Mỹ vừa được hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp hơn. Đồng thời, hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường này được kỳ vọng sẽ phục hồi rõ ràng hơn khi lượng tồn kho đã giảm và chuẩn bị bước vào mùa lễ hội.

Mức thuế chống bán phá giá cá tra vào Mỹ sơ bộ vừa được công bố giảm so với cùng kỳ năm trước. Hai doanh nghiệp bị đơn bắt buộc có mức thuế lần lượt 0 USD và 0,14 USD/kg.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) vừa công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ ngày 1-8-2021 đến 31-7-2022.

Theo đó, hai doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là Công ty CP Vĩnh Hoàn (thường gọi “nữ hoàng cá tra”) và Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) có mức thuế lần lượt 0 USD và 0,14 USD/kg.

Các bị đơn tự nguyện khác là Công ty CP đầu tư – phát triển đa quốc gia I.D.I, Công ty CP thủy sản Cafatex, Công ty CP thủy sản Lộc Kim Chi và Công ty CP Hùng Vương cùng mức thuế 0,14 USD/kg.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ được kỳ vọng sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Theo kết quả sơ bộ của Văn phòng Đăng ký Liên bang Mỹ, Thuỷ sản Vĩnh Hoàn không bán phá giá nên được hưởng mức thuế suất là 0%; mức thuế 0,14 USD/kg được áp dụng đối với Thuỷ sản Cần Thơ. Cùng được áp dụng mức thuế 0,14 USD/kg là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (mã cổ phiếu IDI – sàn: HoSE), Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, Công ty Cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi và Công ty Cổ Phần Hùng Vương.

Theo VASEP, mức thuế sơ bộ POR19 giảm so với kết quả cuối cùng của kỳ rà soát trước đó.

Tính tới ngày 15-8, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt 169 triệu USD, giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các doanh nghiệp, Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng đầu của cá tra Việt Nam và cũng là một trong những thị trường ghi nhận mức giảm mạnh từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung và cá tra nói riêng đang ấm dần lên. Với cá tra, kết quả sau đợt thanh tra của Mỹ giúp tạo tâm lý tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian tới.

Sản lượng xuất khẩu cá tra của Việt Nam theo thị trường và theo quý. (Nguồn: AgroMonitor, Vietcap).

Theo VASEP, năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục 2,15 tỉ USD, tăng 80% so với cách đó 10 năm, trước thời điểm Việt Nam – Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013.

Thuế chống bán phá giá là một trong những rào cản thương mại lớn khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn luôn là một trong những thị trường hàng đầu của cá tra. Trong 10 năm gần đây (2012 – 2022), xuất khẩu cá tra Việt Nam đã tăng 41%, đạt mức 537 triệu USD vào năm 2022.

Cụ thể, xuất khẩu tôm tăng 77% từ 454 triệu USD lên 807 triệu USD, trong đó xuất khẩu tôm chạm mức đỉnh trên 1 tỉ USD năm 2021; cá tra tăng 50% từ 359 triệu USD lên 537 triệu USD; cá ngừ tăng gấp đôi từ 244 triệu USD lên 489 triệu USD. Ba ngành hàng này chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây