Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ

0
1311
Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Dương xỉ rất được yêu thích bởi những người làm vườn vì chúng dễ trồng, đẹp và có tác dụng thanh lọc không khí. Có rất nhiều loại dương xỉ thường xanh và rụng lá tuyệt vời để bạn lựa chọn. Dương xỉ cứng hoạt động tốt trong nhiều trường hợp sân vườn trong khi các loại thân mềm làm cây trồng trong nhà hoặc mẫu vật hồ cạn tuyệt vời.

Một số cây dương xỉ thích hợp với bóng râm và những cây khác thích hợp với ánh nắng đầy đủ – hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng cây dương xỉ cho đúng vị trí. Cùng đọc bài viết để tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ nhé!

Nội dung chính

Cách trồng cây dương xỉ

Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ 1

Chọn vị trí thích hợp cho cây dương xỉ của bạn, đảm bảo bạn có cây dương xỉ ưa bóng râm cho vị trí râm mát và cây dương xỉ ưa nắng cho vị trí nhiều nắng. Hầu hết dương xỉ phát triển mạnh trong đất kiềm ẩm nhưng thoát nước tốt, mặc dù những loài khác thích môi trường có tính axit. Loại bỏ những lá bị chết hoặc bị hư hại khỏi cây dương xỉ lâu năm vào mùa xuân.

Khi nào trồng dương xỉ?

Trồng dương xỉ từ tháng 5 đến tháng 9, lý tưởng nhất là trong đất giàu mùn, thoát nước tốt nhưng ẩm. Thêm nấm mốc vào hố trồng nếu bạn có thể – phân và phân trộn có thể quá giàu đối với chúng. Khi trồng, tránh phủ đất lên ngọn dương xỉ vì như vậy cây có thể bị thối.

Điều kiện để trồng dương xỉ

Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ 2

Có rất nhiều loài dương xỉ khác nhau mà mỗi loài phải được tiếp cận riêng lẻ để hiểu đầy đủ các đặc điểm và nhu cầu văn hóa của chúng. Một số là thực vật giống như cây khổng lồ, trong khi những loài khác hiếm khi phát triển chiều cao trên một inch.

Hầu hết chúng thích điều kiện râm mát, nhưng một số ít phát triển tốt nhất trong điều kiện gần như đầy đủ ánh nắng mặt trời. Một số thích đất khô, trong khi hầu hết cần được giữ ẩm liên tục . Tuy nhiên, có một số điều phổ biến cần biết nếu bạn muốn trồng dương xỉ trong vườn hoặc nhà của mình.

Ánh sáng

Hầu hết các loài dương xỉ thích một vị trí râm mát, nhưng chúng không sống tốt trong bóng râm hoàn toàn. Ánh sáng tán xạ là điều kiện tốt nhất để cây phát triển. Hãy nghĩ về cách chúng phát triển trong rừng và thử tìm các điều kiện tương tự trong sân của bạn.

Dương xỉ có thể chịu được một số ánh sáng mặt trời trực tiếp, tuy nhiên, càng có nhiều nắng, chúng sẽ càng cần nhiều độ ẩm hơn. Chỉ một số loài dương xỉ, chẳng hạn như dương xỉ đà điểu (Matteucia struthiopteris) sẽ chịu được những nơi khô, nóng, nhiều nắng.

Đất

Gần như tất cả các loài dương xỉ đều thích đất ẩm và thoát nước tốt. Hầu hết các loại cây phát triển tốt nhất ở đất hơi chua đến trung tính, độ pH từ 4,0 đến 7,0, nhưng một số, chẳng hạn như dương xỉ Adiantum, thích hợp với đất có tính kiềm hơn.

Nước tưới

Tưới nước thường xuyên cho dương xỉ trong thời gian không có mưa, và không để đất bị khô hoàn toàn. Một lớp mùn dày 2 inch sẽ giúp giữ mát và ẩm ướt cho rễ. Khi trồng trong nhà nên tưới ẩm cho cây hàng ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hầu hết (không phải tất cả) dương xỉ thích môi trường ẩm ướt, nhưng khả năng chịu nhiệt độ của chúng khá rộng. Có một cây dương xỉ phù hợp với hầu hết mọi khí hậu, với điều kiện đáp ứng nhu cầu về đất và độ ẩm.

Phân bón

Mặc dù không cần thiết, bạn có thể sử dụng phân bón tan chậm trộn vào đất vào đầu mùa xuân. Dương xỉ rất nhạy cảm với phân bón, vì vậy không nên bón quá nhiều.

Nhân giống

Dương xỉ không ra hoa hay kết hạt. Thay vào đó, chúng tạo ra bào tử ở mặt dưới của lá. Việc trồng cây mới từ bào tử có thể mất đến hai năm. Đây là một phương pháp nhân giống chuyên dụng cho những người làm vườn rất quan tâm.

Một số cây dương xỉ, chẳng hạn như Asplenium bulbiferum, tạo ra củ. Chúng có các lá nhỏ nhô ra từ chúng nên rất dễ phát hiện trên lá mẹ. Để nhân giống nhiều cây hơn từ thân củ, hãy loại bỏ lớp lá có nhiều bulbil. Cho một ít phân ủ hạt giống vào khay đựng hạt giống và tưới nước.

Cho toàn bộ khay hạt giống vào túi ni lông trong và buộc kín đầu. Để khay hạt giống ở nơi có ánh sáng và ấm áp và để ý các dấu hiệu cho thấy củ đã ra rễ.

Khi đã bén rễ, hãy cẩn thận nhấc những cây dương xỉ mới ra và kéo chúng ra khỏi lớp lá mẹ. Hãy ủ chúng và giữ ẩm.

Kết luận

Dương xỉ là một loại cây dễ trồng và bảo dưỡng. Không khó để sở hữu một chậu cây dương xỉ đẹp và khoẻ mạnh, chỉ với những mẹo trên. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây