Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Thanh Long Đem Đến Vụ Mùa Bội Thu

0
1221
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Thanh Long là một trong những loại trái cây có thị trường tiêu thụ lớn cả trong và ngoài nước. Để loại trái cây này đạt chuẩn về chất lượng, có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài thì kỹ thuật trồng và chăm sóc chính là điều được chú ý nhiều nhất. Với những chuyên gia, kỹ thuật trồng Thanh Long có nhiều điều để quan tâm, chú ý. Vậy khi trồng cây Thanh Long cần nhất là những điều kiện, tiêu chuẩn nào? Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về chủ đề này.  

Nội dung chính

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long

Có những điều bà con cần nắm rõ về cây Thanh Long trước khi trồng đó là:

Đây là loại cây rễ bang ăn đất nông và rất ưa sáng. Vì vậy trong quá trình trồng tránh để cây bị che lấp quá 30% ánh sáng mặt trời chiếu sáng vào cây. Đất trồng cây Thanh Long càn đảm bảo độ thông thoáng, tránh tình trạng ngập nước. Nước tưới cây Thanh Long phải là nước sạch, không nhiễm phèn hay nhiễm mặn.

Với mỗi vị trí đất trồng Thanh long sẽ có quy trình làm đất riêng
Với mỗi vị trí đất trồng Thanh long sẽ có quy trình làm đất riêng   

Mật độ trồng cây Thanh Long

Thông thường, mật độ được khuyến cáo khi trồng cây Thanh Long là 1,100 trụ cho 1 hecta, tương đồng với khoảng cách giữa các cây là 3m.

Chọn cây trụ để trồng Thanh Long

Với trụ trồng cây Thanh Long, chiều cao của trụ thường sẽ từ 2,5 – 2,7m với đường kính của trụ khoảng 25cm. đảm bảo trụ sau khi chôn sâu chân xuống đấy vẫn có độ cao từ mặt đất trở lên là 2m.

Tuy nhiên để giảm bớt chi phí đầu tư và thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch thì bà con cũng có thể hạ độ cao của trụ xuống khoảng 1,6m – 1,8m.

Việc lựa chọn trụ bê tông cho Thanh long leo quyết định đến khả năng sinh trưởng của chúng
Việc lựa chọn trụ bê tông cho Thanh long leo quyết định đến khả năng sinh trưởng của chúng

Công tác Chuẩn bị hom giống Thanh Long

Hiện nay, biện pháp được sử dụng nhiều nhất để trồng cây Thanh Long chính là sử dụng hom giống. Những cành hom giống Thanh Long càn có những tiêu chuẩn sau:

        Hom có độ dài từ 40 – 60cm, thẳng, khỏe, mập mạp và không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

        Những mắt chùm gai trên hom giống phát triển tốt, có khả năng nảy chồi cao.

        Độ tuổi của cành hom giống 1 năm là tốt nhất.

Thời vụ trồng Thanh Long

Theo như những gì chuyên gia nông nghiệp chia sẻ, Thanh Long có thể trồng vào mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để cây phát triển vẫn là trồng vào tháng 4 – 5 hay tháng 10 – 11 dương lịch.

        Trồng cây vào tháng 4 – 5 dương lịch: Đây là mùa cây Thanh Long ra hoa nên nguồn hom giống sẽ hiếm. Nhưng giai đoạn này là đầu mùa mưa, rất thuận lợi để hom giống sinh trưởng và phát triển. 

        Trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch: Nguồn hom giống lúc này rất dồi dào trồng cây trong giai đoạn này ở những vùng đất thấp sẽ tránh được tình trạng ngập úng. Tuy nhiên với những vùng đất cao, giai đoạn trồng Thanh Long này sẽ có thách thức lớn về nguồn nước tưới do đây là giai đoạn đầu mùa khô.

Thời vụ trồng Thanh long thích hợp nhất là vào những tháng cuối năm
Thời vụ trồng Thanh long thích hợp nhất là vào những tháng cuối năm

Cách Bón phân cho Thanh Long hàng năm

Có 2 cách bón phân để cây Thanh Long có thể phát triển tốt đó là:

Bón phân cho cây theo năm, 1 năm chia thành 3 – 4 lần bón.

Chia những đợt phân bón ra thành nhiều lần.

Trong năm đầu tiên khi cây ở giai đoạn kiến thiết, bà con nên chú ý đến việc hòa phân bón hóa học vào nước để tưới hay phun lên thân cành của cây. Trong những năm tiếp theo cây phát triển, bà con có thể rải phân bón quanh gốc và tưới nước để phân tan và ngấm xuống đất.

Mỗi giai đoạn cây thanh long phát triển sẽ có những yêu cầu riêng về tỷ lệ phân bón
Mỗi giai đoạn cây thanh long phát triển sẽ có những yêu cầu riêng về tỷ lệ phân bón

Riêng với phân chuồng,bà con chỉ cần ưu tiên bón cho cây 1 lần sau khi tỉa cành để giữ ẩm cho đất, bổ sung chất hữu cơ.

Tưới nước cho cây Thanh Long

Cây Thanh Long có khả năng chịu hạn rất tốt, ưa nắng nóng. Tuy nhiên nếu để cây chịu hạn trong thời gian dài thì sức sống của cây sẽ giảm đáng kể, khả năng ra hoa đậu trái cũng bị ảnh hưởng. Nếu cây có đậu trái thì mẫu mã cũng không đẹp, kích thước khó đều.

Thanh Long là loại cây ăn trái có khả năng chịu hạn rất tốt tuy nhiên bà con vẫn cần cung cấp độ ẩm cần thiết để cây sinh trưởng tốt
Thanh Long là loại cây ăn trái có khả năng chịu hạn rất tốt tuy nhiên bà con vẫn cần cung cấp độ ẩm cần thiết để cây sinh trưởng tốt

Bà con cần tùy theo độ ẩm của đất mà có thể phân chia tỷ lệ tưới nước cho phù hợp. Khi chủ động nguồn nước tưới vào mùa nắng, bà con có thể xử lý ra hoa Thanh Long bằng đèn.

Tất cả những gì chúng tôi chia sẻ về kỹ thuật trồng Thanh Long này mong rằng sẽ giúp ích cho bà con trong việc chăm sóc và quản lý vườn. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây