Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Dâu Tây Đà Lạt

0
1868
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Dâu tây là một loại trái cây rất thơm ngon với vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn, không những vậy nó còn có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nó cũng là một loại trái cây khá khó tính trong việc bảo quản, dễ bị hỏng khi chín. Agri.vn sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản dâu tây đà lạt tươi lâu, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Nội dung chính

1/ Cách bảo quản dâu tây tươi lâu

– Chỉ rửa dâu trước khi ăn

Trái dâu tây hỏng nhanh vì chúng xốp và dễ hấp thụ nước, khiến chúng dễ bị mốc. Ngoài ra, nếu bạn rửa dâu mà không ăn ngay, chúng sẽ mất vị ngọt, thơm, trở nên nhạt nhẽo và nhanh mềm.

– Chọn dâu có cuống dài

Trái dâu tây có cuống dài sẽ lâu hư hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cắt bỏ đài quả nếu chưa ăn ngay.

– Hút ẩm cho trái dâu

Bạn hãy chọn một lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi nhựa đựng thức ăn, trải dưới đáy một lớp khăn giấy, sau đó cho dâu tây vào. Không nên xếp dâu chồng chất lên nhau. Khăn giấy hấp thụ độ ẩm giúp kéo dài thời gian tươi ngon của dâu.

– Đừng để một trái dâu làm hư cả hộp

Nếu thấy một quả dâu tây bị dập và hư, hoặc đã lên mốc, bạn cần bỏ quả này đi ngay lập tức. Nếu không, mốc sẽ lây lan rất nhanh trong hộp dâu tây làm cho toàn bộ hộp dâu của bạn bị hỏng.

Những quả dâu cũng cần được chú ý đến hàng ngày để không bị hỏng
Những quả dâu cũng cần được chú ý đến hàng ngày để không bị hỏng

2/ Những nơi bảo quản dâu tốt

Một trong những cách bảo quản dâu tây đó là đặt chúng vào nơi thích hợp.

– Bạn muốn ăn dâu ngay? Hãy để dâu ở nhiệt độ phòng.

Nếu bạn tự tin mình có thể ăn hết hộp dâu ngay khi mới mua, bạn không nhất thiết phải bảo quản dâu tây trong tủ lạnh. Chỉ cần để hộp nơi khô ráo, thoáng mát, ở nhiệt độ phòng là được.

Trước khi ăn, bạn rửa sạch dâu dưới vòi nước có tia nhỏ. Tiếp đến, bạn nhanh chóng dùng khăn mềm để lau khô, tránh để nước bám lâu vì sẽ làm mất vị thơm ngon của dâu.

– Bạn tính ăn dâu ngày mai? Hãy giữ dâu tây trong hộc rau của tủ lạnh.

Việc bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh, ở hộc dành riêng để cất trữ trái cây và rau quả, sẽ giúp giữ độ ẩm cho trái dâu, tránh việc chúng bị khô. Khi kết hợp với phương pháp hút ẩm bằng khăn giấy, trái dâu tây sẽ tươi từ 5 đến 7 ngày.

Khi muốn ăn dâu tây, bạn nên lấy dâu ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi ăn. Dâu tây có vị ngon nhất khi ở nhiệt độ phòng.

– Bạn muốn để dâu cả tháng? Hãy cất trong ngăn đông.

Nếu lỡ mua quá nhiều dâu, bạn có thể biến một ít thành dâu đông lạnh. Dâu tây đông lạnh, cũng như các loại trái cây đông lạnh, có vị giòn và ngọt lịm như kem. Bạn cũng có thể dùng dâu tây đông lạnh như món trang trí bánh ngọt hoặc dùng để xay sinh tố.

Bỏ cuống dâu, cắt đôi hoặc cắt lát nếu bạn muốn, rồi xếp chúng vào hộp kín khí hoặc bao nylon có khóa kéo và cất trong tủ đông, bạn nhớ rút khí trong hộp hoặc túi ra để dâu được tươi.

Dâu tây bảo quản trong tủ đông có thể hạn sử dụng gần 1 tháng
Dâu tây bảo quản trong tủ đông có thể hạn sử dụng gần 1 tháng

3/ Các bước bảo quản dâu tây

Bước 1: Phân biệt dâu cũ và dâu mới

Chọn dâu tây trực tiếp từ trong vườn hoặc mua từ các nông trại trồng dâu tây để đảm bảo dâu tây càng tươi càng tốt. Chỉ chọn dâu tây cứng và màu đỏ tươi. Tránh chọn phải những quả quá mềm hoặc mốc.

Những quả dâu cũ là những quả có vết thâm, ố. Điều này cho thấy quả dâu có thể đã bị thối hoặc ướt và dễ bị hư. Dâu tây màu tối hoặc mềm, nấm mốc thì đã bắt đầu có dấu hiệu bị hư.

Bạn nên phân dâu cũ và dâu mới ra hai khay khác nhau. Dâu cũ nên ăn trong ngày, còn dâu mới bạn có thể đem bảo quản.

Bước 2: Bỏ dâu hỏng ngay lập tức

Nấm mốc là thứ có thể lây lan sang những quả dâu khác nên chúng ta cần bỏ ngay dâu bị mốc để tránh hỏng toàn bộ số dâu. Những quả mốc có thể bị che dưới những quả dâu sáng màu, cứng và không hư hỏng, do đó, bạn cần kiểm tra toàn bộ số dâu và vứt dâu mốc đi ngay.

Bước 3: Cho dâu tây vào hũ thủy tinh

Đặt dâu tây vào một lọ thủy tinh có một nắp kín để tránh không khí sẽ làm dâu tây nhanh bị hỏng và giữ được lâu thêm vài ngày nữa. Đặt bình vào tủ lạnh để giữ lạnh cho dâu tây. Lưu ý là hộp thủy tinh của bạn cần giữ sạch và khô thoáng.

Bước 4: Chỉ nên rửa dâu tây trước khi ăn

Dâu tây rất dễ thấm nước và sẽ bắt đầu mềm nhũn nếu để quá lâu, điều này sẽ làm đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Ngoài ra, rửa dâu tây trước khi ăn cũng để loại bỏ các hóa chất còn bám trên quả dâu.

Nếu bạn đã lỡ rửa dâu thì hãy dùng khăn giấy thấm nước để chắc rằng dâu thật khô
Nếu bạn đã lỡ rửa dâu thì hãy dùng khăn giấy thấm nước để chắc rằng dâu thật khô

Bước 5: Rửa giấm

Hỗn hợp giấm trắng và nước có thể loại bỏ được những vi khuẩn, vi rút gây hại hơn nước nhưng điều này không có nghĩa là dâu sẽ được lưu trữ lâu hơn nếu chúng ta ngâm chúng trong hỗn hợp này.

Bạn nên sử dụng một bình xịt chứa giấm và nước để xịt vào các trái dâu. Trong quá trình xịt, chúng ta hãy dùng ngón tay xoa bề mặt để dâu được sạch hơn, loại bỏ vi khuẩn gây hỏng móc dâu.

Bước 6: Giữ lại cuống lá dâu tây

Giữ cuống lá để dâu tây tươi lâu hơn vì cuống sẽ giúp ngăn ngừa sự hấp thu nước trong trường hợp các quả bị ướt.

Bước 7: Lưu trữ dâu trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 2ºC

Chúng ta cho dâu vào một túi nhựa không cột kín hoặc một hộp nhựa, sau đó bỏ chúng vào ngăn kéo trong tủ lạnh để tránh chúng bị co lại. Với dâu đông lạnh, bạn có thể sử dụng như kem hoặc xay sinh tố.

Muốn dâu không bị co lại thì cho vào một hộp nhựa
Muốn dâu không bị co lại thì cho vào một hộp nhựa

Biết cách bảo quản dâu tây đà lạt đúng cách, bạn sẽ giữ được loại trái cây này tươi lâu và giữ được hương vị của nó. Hy vọng bạn sẽ hấy bài viết này hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tham khảo thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây