Cá khoai – đặc sản số 1 đậm hương vị gió lào cát trắng miền Trung

0
1716
Cá khoai đặc sản
Tìm hiểu về đặc sản miền Trung
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Những con cá khoai trắng béo núc ních, thịt mềm, nấu canh hoặc thả lẩu là ngon hết sảy. Con cá khoai không phải ai cũng thích ngay từ lần đầu ăn, nhưng ăn nhiều lần sẽ gây nghiện, ăn xong cứ vương vấn hương vị mãi.

Nội dung chính

Cá khoai là đặc sản miền Trung

Cá khoai đặc sản
Tìm hiểu về đặc sản miền Trung

Cá khoai có mặt trong những món ăn quen thuộc của con người miền Trung. Cứ độ tháng 10 trở đi là mùa cá khoai, lúc đó mà không làm một xoong canh cá thì thiếu lắm!

Cá tìm thấy nhiều ở duyên hải miền Trung, phía Bắc Thái Bình. Vào mùa cá khoai thì giá ở những chỗ này rất rẻ, nhưng ở những thành phố khác mà muốn mua cá thì phải mua ở cửa hàng thủy sản uy tín và giá cũng khác.

Cá khoai có kích thước trung bình 12 – 18 cm, màu trắng, giữa lưng có màu sậm. Cá khoai nhiều thịt, ít xương, thân hình tròn. Thịt cá rất mềm, ăn vào có cảm giác như tự tan trong miệng mình vậy!

Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món lại có hương vị đặc trưng như: lẩu cá, canh chua, cá chiên…

Lẩu cá khoai

Là món ăn hấp dẫn trong mùa đông. Cách làm cũng đơn giản không quá cầu kì với những nguyên liệu quen thuộc: cá khoai, cà chua, xương ống heo và gia vị.

Đầu tiên là xào cà chua, ninh xương heo rồi để nồi lẩu sôi sùng sục, sau đó bỏ nhân vật chính của chúng ta vào là có món lẩu cá cực kì đơn giản. Để nồi lẩu thêm hấp dẫn có thể cho thêm các nguyên liệu khác.

Canh chua cá khoai

Đây là món ăn quốc dân khỏi phải bàn, là tinh thần của người Quảng Bình nơi đây. Nguyên liệu không hề khó tìm: cá, cà chua, lá giang, khóm và các gia vị cần thiết.

Chuẩn bị xong trước tiên chế biến cà chua và khóm bằng cách cắt nhỏ rồi xào trước với dầu ăn. Khi chín thì cho nước vào, sau đó thì cho cá khoai, cuối cùng bỏ hành lá và lá giang để tăng tính thẩm vị và hương vị thêm đậm đà.

Cá khoai chiên

Là món cực kì đơn gian nhưng khá ngon, cách làm thì đơn giản không biết ăn cũng làm được: chỉ cần bỏ vào chảo. Nhưng nếu muốn ngon hơn thì tẩm gia vị rồi lăn qua bột, thao tác không quá khó cho những nàng ít khéo tay.

Tuy ngon nhưng đây là món không nên ăn quá nhiều, vì khi ta chiên lên cá sẽ mất chất dinh dưỡng cộng với chất béo trong dầu nhiều dẫn đến bệnh tim mạch, béo phì…

Và những công dụng bất ngờ

Cá khoai
Món ăn từ cá có nhiều công dụng

Cá khoai không chỉ ngon thôi đâu mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như bồi bổ thân thể, trị táo bón, trị đau đầu, ho khan… Nếu đang ốm mà được cho ăn cháo cá khoai sẽ bồi bổ sức khoẻ, nâng cao thể lực và hỗ trợ khỏi bệnh nhanh.

Lưu ý khi ăn

  • Không được ăn cá sống: Vì trong cá sống chứa nhiều kí sinh trùng, vi khuẩn có hại cho cơ thể
  • Không được ăn mật cá: Trong mật cá thường chứa tetrodotoxin gây ảnh hưởng xấu đến thần kinh
  • Người bệnh gout nên chú ý: Vì trong cá có lượng đạm cao không thích hợp cho người đang bị bệnh gout

Ta vừa tìm hiểu đặc sản đậm đà hương vị biển cả của miền Trung nắng gió, một món ăn vô cùng bình dân nhưng đã làm nên tinh thần của người dân nơi đây. Nếu có dịp về miền Trung, hãy thử món canh cá khoai một lần, trở về với một chiếc bụng no và một trái tim luôn thương nhớ miền gió lào cát trắng này!

Xem thêm: Cá bống sông Trà đặc sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây