Cá nục là món ăn dân dã trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên cá nục tươi vừa khó chế biến lại hơi tanh, vì thế cá nục một nắng chính là một lựa chọn tuyệt vời cho các chị em nội trợ. Những năm gần đây, cá biển phơi một nắng dần phổ biến và đã trở thành món ăn quen thuộc, độc đáo tại vùng biển Quảng Ninh. Thịt cá được phơi qua nắng gắt trở nên thơm, săn chắc hơn, có độ dai và ngọt tự nhiên, hợp khẩu vị.
Giá trị dinh dưỡng
Cá nục một nắng Quảng Ninh giữ được đến 90% chất dinh dưỡng so với cá còn tươi. Cá nục giàu protein và có đầy đủ các khoáng chất có lợi đối với sức khỏe như magie, canxi, kali, phốt pho và selen. Hơn nữa, cá nục một nắng còn chứa hàm lượng vitamin cao như Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin C, Vitamin D,… và các axit béo tốt như Omega-3 và axit béo Omega-6.
Một số công dụng của cá nục 1 nắng đối với sức khỏe:
– Kiểm soát và hạn chế bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi
– Ngăn ngừa bệnh liên quan tới vấn đề tim mạch
– Giảm đau, hỗ trợ bệnh viêm khớp dạng thấp
– Cải thiện hoạt động não bộ, hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ và hạn chế việc bị kém trí nhớ ở người già
– Giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, hạn chế sự tiến triển của bệnh
– Tăng cường sức đề kháng
– Đối với phụ nữ mang thai: hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi
Cách bảo quản và chế biến
Cá nục 1 nắng nên nấu món gì?
Cá nục một nắng dù được chế biến theo công thức hay kiểu nấu ăn thì vẫn tôn lên được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá. Một số món ăn được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình và dễ chế biến:
–Cá nục một nắng kho gừng
–Cá nục sốt cà chua truyền thống
–Cá nục kho dứa
–Canh chua cá nục
–Cá nục một nắng kho tiêu
–Cá nục một nắng kho măng
–Cá nục nướng cùng lá chuối
–Cá nục một nắng kho với dưa cải chua
Quy trình làm cá nục 1 nắng
Quy trình làm cá nục một nắng không quá khó nhưng lại cần sự tỉ mỉ trong tất cả các khâu để đảm bảo luôn giữ được vị ngon của cá. Đầu tiên, chọn những con cá nục tươi ngon nhất vừa được bắt lên ngay tại vùng biển Quảng Ninh. Sau đó làm sạch cá: bóc da, rửa sạch với nước muối và phơi cá một lần. Khi phơi cá không được phơi quá lâu, nếu không sẽ khiến cá bị khô. Phơi đến lúc cá có màu nâu, thịt se lại, hết mùi tanh và chỉ còn mùi nắng.
Bảo quản cá nục 1 nắng như thế nào?
Nên bảo quản cá nục 1 nắng ở trên ngăn đá tủ lạnh. Cá nục 1 nắng sau khi phơi xong đã đóng túi đầy đủ, hút chân không và có thể giữ trong vòng từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên hãy sử dụng ngay khi mua về để thưởng thức hết độ ngon của cá.
Cách chọn cá nục 1 nắng ngon nhất
Khi lựa chọn cá bạn nên để ý đến độ cứng cũng như màu sắc của cá. Cá nục một nắng ngon thường sẽ hơi có màu đỏ nâu, thân cá có thịt chắc, nặng tay và hãy để ý cả phần đuôi và mắt cá. Đồng thời, mùi vị cũng là điều đáng chú ý khi bạn mua cá nục 1 nắng. Nếu cá có mùi tanh hoặc nước thì bạn không nên lựa mua.
Xem thêm: