Xem thêm:
- Nông sản Việt xuất sang Trung Quốc cao kỷ lục
- Cơ hội xuất khẩu cà phê chính ngạch sang Trung Quốc
- Lô tổ yến đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc
- Gạo Việt chiếm 40% thị phần tại thị trường Trung Quốc
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 12 – 13/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết “Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc”.
Việc ký kết Nghị định thư trên là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp truyền thống của Việt Nam và chuẩn hóa các quy định về xuất khẩu nông sản giữa hai nước.
Nghị định thư xác định rõ các yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc nhằm đảm bảo quả dưa hấu tươi Việt Nam tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật, từ đó tạo cơ sở cho việc tuân thủ của các đơn vị sản xuất, đóng gói và xuất khẩu của Việt Nam.
Theo nghị định này, quả dưa hấu tươi Việt Nam không được nhiễm 5 loài đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống mà Trung Quốc quan tâm bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera correcta, Bactrocera zonata, Bactrocera latifrons, rệp Phenacoccus solenopsi và vi khuẩn Acidovorax avenae subsp. citrulli; lá hoặc đất.
Tất cả vùng trồng, cơ sở đóng gói dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.
Bên cạnh đó, các lô hàng dưa hấu tươi Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây và phải tiến hành kiểm dịch thực vật lấy mẫu 2%, đồng thời phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc khi nhập khẩu vào nước này.
Ông Huỳnh Tấn Đạt – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, với những yêu cầu trong nghị định thư, phía Trung Quốc đã chuẩn hóa và cụ thể các quy định để tạo điều kiện cho phía Việt Nam trong việc xuất khẩu chính ngạch đối với quả dưa hấu tươi đã thực hiện từ năm 2009 đến nay.
“Khi áp dụng nghị định này vào thực tiễn, đây là bước tiến cho chúng ta trong chủ trương của bộ. Chúng ta phải chuẩn hóa các ngành hàng để phục vụ xuất khẩu nông sản, không riêng gì dưa hấu tươi Việt Nam, mà các ngành hàng trái cây tươi cũng như các ngành hàng sơ chế, chế biến đều phải chuẩn hóa để không chỉ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, mà chúng ta còn xuất khẩu sang nhiều thị trường”, TS. Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ NN&PTNT, cho biết.
Tính đến nay, 162 vùng trồng dưa hấu và hơn 1.000 cơ sở đóng gói tại 38 tỉnh được cấp mã số để xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc. Trung bình mỗi năm giá trị xuất khẩu mặt hàng này vào Trung Quốc khoảng 50 triệu USD.
Như vậy, đến nay Việt Nam có các loại trái cây, nông sản xuất khẩu theo hình thức ký kết nghị định thư sang Trung Quốc gồm măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối, khoai lang, dưa hấu.
Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 11 – 2023, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đã mang về cho Việt Nam 3,4 tỉ USD, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.