Giá heo hơi giảm mạnh, nhiều nơi về 46.000 đồng/kg, thấp nhất hai năm khiến người nuôi lỗ nặng.
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), đầu tháng 12 giá heo hơi bình quân cả nước là 48.000 đồng/kg. Tại các hộ nuôi cũng cho thấy giá heo hơi nhiều nơi giảm còn 46.000 đồng/kg – thấp nhất trong hai năm trở lại đây.
Một tuần trở lại đây giá nhích tăng nhẹ, lên 49.000 – 50.000 đồng/kg song vẫn thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) ngày 22/12, giá loại thịt này dao động 47.000 – 53.000 đồng/kg. Lượng heo về chợ trên 5.800 con, tăng 9% so với một ngày trước đó.
Người chăn nuôi đang bị lỗ nặng trong bối cảnh chi phí nuôi tăng, còn giá bán ra lại rớt mạnh. Hiện, chi phí sản xuất mỗi con heo cao hơn giá bán khoảng 8 – 15%.
Nuôi hơn 100 con heo phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bà Hoa ở Long An cho biết, bà đang “khóc ròng” vì giá xuất chuồng 46.000 đồng/kg, thấp hơn chi phí nuôi tới 16%. “Tôi lỗ khoảng 800.000 đồng/con, tức 100 con xuất bán lỗ ngay 80 triệu đồng”, bà tính toán.
Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thức ăn nhập khẩu đẩy giá thành sản xuất lên cao. Bình quân giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp cho heo, gia cầm cao hơn 0,7-3,5% so với năm 2022 và gần 45% so với 2019 – giai đoạn trước dịch Covid-19. Năm nay Việt Nam chi gần 7 tỷ USD nhập 16,8 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (chưa gồm nguyên liệu nguồn gốc động vật).
Lý giải nguyên nhân giá heo hơi lao dốc, Cục Chăn nuôi cho rằng sức mua thực phẩm giảm, người dân thắt chặt chi tiêu khi lạm phát tăng. Nhiều nhà máy không có đơn hàng sản xuất nên sức tiêu thụ thực phẩm tại các khu công nghiệp lao dốc, đẩy giá heo đi xuống.
Cầu yếu nhưng nguồn cung thịt trong nước tăng do các doanh nghiệp, trang trại duy trì số lượng nuôi ở mức cao. Ngoài ra, tâm lý người chăn nuôi bị ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi, heo chưa đủ trọng lượng họ đã xuất bán, khiến heo xuất chuồng bị thương lái ép giá.
Trong khi cung trong nước dôi dư, lượng thịt nhập khẩu tăng nửa cuối năm 2023. Số liệu của Cục Chăn nuôi cho thấy, 11 tháng qua Việt Nam đã nhập gần 102.000 tấn thịt heo và 104.500 tấn sản phẩm từ thịt heo, tăng hơn 85% cùng kỳ năm ngoái.
Lý do nữa được Cục Chăn nuôi nêu, là hiện giá heo hơi xuất chuồng tại một số nước (Trung Quốc, Thái Lan, Brazil…) đang thấp hơn 30% hoặc bằng Việt Nam, nên họ tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu, dẫn tới cung vượt cầu, giá giảm mạnh.
“Điều này gây áp lực với thịt heo sản xuất trong nước vì phải cạnh tranh với sản phẩm giá rẻ, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh đối với chăn nuôi trong nước”, đại diện Cục Chăn nuôi nhìn nhận.
Trong khi giá thịt hơi giảm sâu, giá bán lẻ tại các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao.
Tại các chợ truyền thống, giá thịt heo bán lẻ vẫn ở mức cao. Chẳng hạn, mỗi kg thịt ba chỉ 140.000 – 170.000 đồng, sườn non 150.000 – 180.000 đồng, giò heo 90.000 – 100.000 đồng.
Theo các tiểu thương, giá thịt heo bán tại chợ khó giảm vì chi phí đầu vào tăng cao, giá nhập tại chợ đầu mối với các sản phẩm thịt pha lóc chưa giảm nhiều. Chị Hoa, tiểu thương tại chợ Gò Vấp cho biết, mỗi kg sườn heo non, ba chỉ nhập từ chợ đầu mối dao động 125.000 – 135.000 đồng, cộng chi phí vận chuyện, trừ hao hụt hàng, nên giá bán lẻ không thể dưới 145.000 đồng.
Tổng đàn heo cả nước năm nay khoảng 30,3 triệu con, tăng trên 4% so với cùng kỳ năm 2022, theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 7,6 triệu tấn, trong đó gần 62% là heo hơi, còn lại là gia cầm, thịt trâu, bò.