Xem thêm:
- Vụ mía thắng lợi của người trồng mía Nghệ An
- Giá mía đường cao kỷ lục, nông dân lãi đến 50 triệu đồng/ha
- Người trồng mía An Khê phấn khởi trước vụ ép mới
- Tiếp tục nâng giá để phục hồi vùng mía nguyên liệu
Giá mía đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, cùng với đó diện tích mía nguyên liệu đang dần được ‘hồi sinh’.
Giá mía nguyên liệu lập đỉnh
Hiện tại, người trồng mía tại tỉnh Trà Vinh đang thu hoạch niên vụ 2023 – 2024 trong không khí phấn khởi bởi vừa trúng mùa, vừa trúng giá.
Theo nhiều nông dân tại huyện Trà Cú (Trà Vinh), năm nay mặc dù chi phí đầu vào từ cây giống, xăng bơm nước, tiền thuê nhân công… đồng loạt tăng cao nhưng phân bón giảm giá so với năm trước, cùng với đó năng suất, giá thu mua mía lại đạt mức cao. Cụ thể, vụ thu hoạch này năng suất mía đạt từ 90 – 110 tấn/ha, giá bán dao động từ 1.200 – 1.300 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với năm trước. Với lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha, người trồng mía sẽ có một cái Tết sung túc hơn.
Ông Lý Văn Toàn ở ấp Lưu Cừ 1, xã Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú) cho biết, năm này gia đình trồng 9 công mía (1 công = 1.000m2), được Công ty Mía đường Trà Vinh thu mua với giá 1.300 đồng/kg (bao gồm các khoản hỗ trợ), lợi nhuận ước tính khoảng 45 triệu đồng.
Ông Toàn chia sẻ, có thời điểm mía rớt giá, nông dân trồng toàn lỗ, nhiều người đã chọn cách chuyển đổi sang cây trồng khác hoặc rời quê lên TP.HCM, Bình Dương làm thuê. Mấy năm gần đây nhờ Công ty Mía đường Trà Vinh ký kết bao tiêu mía nguyên liệu nên nông dân đã mạnh dạn trồng mía trở lại. Ông Toàn hi vọng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp nông dân gắn bó với nghề trồng mía.
“Nếu có sự hỗ trợ như hiện nay và giá mía duy trì từ 1.100 đồng/kg trở lên, bà con chúng tôi sống khỏe, không còn ai phải rời quê để đi làm ăn xa nữa,” ông Toàn phấn khởi nói.
Theo đại diện Công ty Mía đường Trà Vinh, giá mía hiện đang đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử, nguyên nhân có yếu tố do đường nhập lậu thời gian qua được ngăn chặn, từ đó giúp giá đường trong nước khởi sắc và kéo theo giá mía nguyên liệu tăng lên.
Vùng nguyên liệu đang phục hồi
Theo ông Lê Anh Dương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Mía đường Trà Vinh, hiện doanh nghiệp đã ký kết với nông dân trong tỉnh để phát triển vùng mía nguyên liệu với diện tích 1.000ha.
Trong giai đoạn 2023 – 2025, Trà Vinh sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và duy trì diện tích vùng mía nguyên liệu với mục tiêu ít nhất là 1.200ha.
Trong niên vụ 2023 – 2024, diện tích mía nông dân trồng mới khoảng 200ha. Tuy nhiên, hiện vùng mía nguyên liệu chỉ mới đáp ứng được 1/3 công suất của nhà máy.
Doanh nghiệp này hiện đang thực hiện chính sách mở rộng vùng mía nguyên liệu với mức hỗ trợ nông dân trung bình 10 tấn giống và 1,4 tấn phân bón cho mỗi ha, kèm theo 8 triệu đồng tiền làm đất mà không tính lãi suất. Đối với đất kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng mía, Công ty hỗ trợ 3 triệu đồng/ha không yêu cầu hoàn lại.
Ngoài ra, để nông dân an tâm trong quá trình sản xuất, Công ty còn ký bảo hiểm giá mía cam kết thu mua với mức giá tối thiểu là 1.100 đồng/kg, với điều kiện nông dân phải ký hợp đồng nhận đầu tư và cam kết cung cấp đủ sản lượng mía nguyên liệu cho Công ty.
Ông Dương mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ để thúc đẩy nông dân chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng mía nhằm tăng vùng mía nguyên liệu lên khoảng 3.000ha.
Theo ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trà Cú, vùng mía nguyên liệu huyện Trà Cú chiếm trên 80% diện tích đất trồng mía toàn tỉnh Trà Vinh. Trước đây do người trồng bị thua lỗ liên tục nên diện tích mía của địa phương giảm dần từng năm.
Tuy nhiên, niên vụ năm 2023 – 2024, diện tích mía toàn huyện đã đạt 1.222ha, bằng 102% so với kế hoạch đề ra. Từ đó cho thấy vùng nguyên liệu mía đang ‘hồi sinh’ mạnh mẽ nhờ giá mía khởi sắc và chính sách hỗ trợ mở rộng vùng nguyên liệu từ phía công ty mía đường.