Hướng dẫn kỹ thuật trồng cải ngọt đạt năng suất cao

0
433
Cách trồng cải ngọt đạt năng suất cao
Cách trồng cải ngọt đạt hiệu quả cao

Muốn trồng rau cải ngọt, bạn có thể trồng quanh năm và không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc, nếu bạn không có những luống đất để tồng thì bạn nên lựa chọn vị trí sân thượng nhà bạn để có thể chăm sóc những cây rau cải ngọt thật dễ dàng.

Rau cải ngọt thuộc cây ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh, sau khoảng thời gian từ 25-30 ngày là bạn có thể thu hoạch được. bạn có thể trồng cải ngọt liên tục trong năm. Với chi phí khá là thấp bạn  sẽ có được những bữa ăn khá là ngon bổ dưỡng và rất an toàn cho cả gia đình bạn

Nội dung chính

Khâu chuẩn bị

Giống cải ngọt

Giống để trồng cải ngọt
Giống rau cải ngọt

Để trồng cải ngọt phát triển tốt và không bị sâu bệnh thì bạn nên tìm đến những cả hàng hạt giống và lựa chọn các giống cải ngọt được nhập nước ngoài, bạn nên lựa chọn các giống TG1 là một trong các giống có năng suất và chất lượng cao được ưa chuộng nhất trong nước ta. Do đó, ngoài một số giống cải địa phương, có thể dùng các giống nhập từ Trung Quốc và Thái Lan, vào mùa mưa sử dụng giống TG1 do viện KH NN KT Miền Nam chọn lọc.

Thời vụ trồng rau

Có thể nói rằng bạn có thể trồng cải ngọt liên tục trong năm từ mùa khô đến mùa đông lạnh  đặc biệt với thời tiết lạnh thì bạn cần phải theo dõi liên tục để không bị sâu hại tấn công và có các biện pháp phòng  trừ kịp thời.

Đất trồng

Đất trồng cải ngọt
Đất trồng cải ngọt

Có thể trồng cải ngọt trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải được tưới tiêu tốt. Đất cần được cày bừa kỹ, nhặt hết cỏ dại, tàn dư cây trồng từ vụ trước, nếu có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 8 – 10 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất.

Vào mùa mưa, bà con chọn trồng những giống chống chịu mưa, nên phủ rơm hoặc dùng lưới nilon che để hạn chế đất bắn lên lá, đồng thời hạn chế sâu bệnh, cỏ dại. Liếp rộng từ khoảng 0,8 – 1m cao khoảng 10 – 15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20 cm giúp thoát nước tốt, rễ cải không bị ngập úng. Cần xử lý đất trước khi trồng cải ngọt là bằng cách bón vôi bột 5-6kg hoặc 100g Vimoca cho 100m2 để phòng trừ tuyến trùng.

Gieo hạt

Sau khi bạn có được những túi hạt giống thì bạn nên Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh. Bà con có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

Cách trồng cải ngọt
Cách trồng cải ngọt

Gieo hạt cải ngọt trực tiếp ngoài đồng sẽ đỡ công cấy nhưng tốn hạt giống và công tỉa. Lượng hạt giống sạ cho 1.000m2 khoảng 500g. Ngâm hạt giống trong nước sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước ủ ẩm 1 đêm rồi đem gieo, hạt sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo khô. Cây con được 10-  15 ngày thì nhổ tỉa chừa khoảng cách 10 – 15cm.

Tưới đẫm liếp trước khi gieo, sau khi gieo trồng cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhảy, dế, …). Ở phía trên của liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.

Gieo cây con: Lượng hạt giống trồng cải ngọt sạ cho 1.000m2 khoảng 100 – 150g gieo trên 40m2 đất (liếp ương). Liếp đó phải khô ráo, đủ ánh sáng, cây con có từ 3 – 4 lá và khoảng 15 – 20 ngày tuổi đem cấy. Công đoạn cần làm trước khi bà con nhổ cây là cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10lít nước).

Bón phân

Bón lót phân chuồng hoai mục từ khoảng 1,3 – 1,5 tấn, super lân 14 – 15kg, bánh dầu 30kg hoặc mật sừng; bón thúc lần 1 phân ure hoà nước tưới khi cây hồi xanh, khoảng 7 – 8 ngày, bón thúc lần 2 và 3 cách nhau 5 – 6 ngày, 5 – 6kg/lần (30 – 40g/lít nước), cũng có thể dùng phân bón lá khoảng 2 – 3 lần song phải giảm bớt số lượng phân ure.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây cải ngọt

Bệnh ở rau cải ngọt
Bệnh khi trồng cải ngọt

Khi trồng cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC, thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu.Dùng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối…

Thu hoạch

Sau 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bà con có thể thu hoạch liên tục trong 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn, chừa lại đọt để cây tiếp tục phát triển. Đây là điều quan trọng mà bà con cần lưu ý kĩ. Vì thế sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn lại bổ sung đạm ngay cho cây hồi sức.

Mình tin rằng, những món ăn được nấu từ những nguyên liệu bạn trồng rau cải mà Agri.vn đã chia sẻ ở trên sẽ như một sợi dây vô hình gắn kết mọi thành viên trong gia đình bạn với nhau.

Chúc bà con thành công!

Xem thêm: https://agri.vn/huong-dan-ki-thuat-trong-oi-thanh-ha-dat-nang-suat-cao/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây