Kỹ thuật trồng bưởi theo công nghệ cao tạo năng suất vượt trội

0
3178
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bưởi da xanh là loại trái cây mang đến giá trị dinh dưỡng cao và góp phần cải thiện kinh tế cho người tham gia sản xuất. Tuy nhiên giống cây này nếu trồng theo phương thức truyền thống sẽ cho sản lượng và chất lượng không đều nhau. Đó là lý do những người nông dân bắt đầu tìm hiểu và ứng dụng công nghệ cao trong trồng bưởi. Điều gì làm bạn quan tâm nhất trong kỹ thuật trồng bưởi công nghệ cao? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Xu hướng trồng bưởi công nghệ mới

Ngành nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến cùng công nghệ mới như: Cơ giới hóa, công nghệ sinh học, tin học hóa, hệ thống tự động hóa…để mang lại nông sản tốt và rút ngắn thời gian, nguồn nhân công lao động.

Trồng bưởi công nghệ mới hiện tại đang được nhiều nông dân áp dụng
Trồng bưởi công nghệ mới hiện tại đang được nhiều nông dân áp dụng

Việc chuyển đổi mô hình trồng bưởi công nghệ cao còn giúp người nông dân điều chỉnh được điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây và ngăn chặn tình trạng sâu bệnh phát triển. Kỹ thuật trồng bưởi công nghệ mới còn giúp chất lượng sản phẩm đầu ra thêm đồng đều, tăng thu nhập cho nông dân.

Những yêu cầu về môi trường trồng bưởi

Bưởi không phải là loại trái cây phù hợp với mọi điều kiện khí hậu, đất đai. Vì vậy, môi trường trồng bưởi công nghệ cao cần có những tiêu chuẩn cơ bản như:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây bưởi có thể sinh trưởng và phát triển tốt đó là 23 – 29 độ.
 • Nước: Nhu cầu tưới của cây bưởi tương đối cao, đặc biệt là trong thời điểm ra hoa và kết trái. Tuy nhiên bưởi cũng sẽ không chịu được lượng nước quá tải gây ngập úng.
 • Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp nhất để cây bưởi phát triển ổn định là tương đương với khoảng 9h sáng.
 • Đất trồng: Bề mặt đất trồng phải có bề mặt canh tác dày ít nhất là 0,6mm. Đất phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng và ít bị nhiễm mặn.
Môi trường trồng bưởi cần có những tiêu chuẩn nhất định
Môi trường trồng bưởi cần có những tiêu chuẩn nhất định

Tiêu chuẩn chọn cây giống tốt

 • Giữa các cây phải đồng nhất về đặc điểm hình thái, đặc tính di truyền và không có sự sai khác vượt quá 5%.
 • Cây phải là giống chuẩn, sinh trưởng tốt và đã được loại bỏ mầm bệnh sâu hại.

Kỹ thuật trồng bưởi và cách chăm sóc

 1. Thiết kế vườn

Đối với đất mới, cần đào mương liên tiếp với mục đích xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Đặc biệt cần xây dựng thêm bờ ao để có thể bảo vệ cây trồng, lưu ý giữ ổn định mực nước trong mương và vườn.

Lưu ý, nên có thêm 1 ống lấy nước và bộ phận điều tiết nước để tránh tình trạng ngập úng, không đủ nước. Mương liên tiếp nên được đào hướng về Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng đồng đều hơn.

Nếu như là vườn đất cũ, nông dân cần chú ý đắp mô trồng tại một số vị trí nhất định để tránh những ổ sâu bệnh cũ.

Xung quanh vườn nên được thiết kế thêm hàng cây chắn gió để hạn chế tổn hại cây trồng trong mùa gió lớn, mưa bão.

Nông dân trồng bưởi cần thiết kế mô hình vườn hợp lý cho việc chăm sóc, tưới tiêu
Nông dân trồng bưởi cần thiết kế mô hình vườn hợp lý cho việc chăm sóc, tưới tiêu
 1. Kỹ thuật trồng bưởi

 • Thời vụ trồng

Bưởi da xanh có thể trồng vào mọi thời điểm trong năm, tuy nhiên eneus trồng bưởi vào đầu mùa mưa thì sẽ ít mất thời gian và công sức để tưới nước hơn.

Bưởi da xanh thích hợp nhất khi trồng vào tháng 5 – 6 dương lịch mỗi năm. Nếu người nông dân có điều kiện nước tưới vào mùa nắng thì cũng có thể trồng bưởi sau khi vừa kết thúc mùa mưa.

 • Chọn cây giống

Cây bưởi giống phải đáp ứng được những điều kiện tiêu chuẩn về sinh trưởng và sạch bệnh. Đặc biệt là cây giống phải có nguồn gốc rõ ràng.

 • Mật độ và khoảng cách trồng

Thông thường, khoảng cách trồng trung bình là từ 4m – 6m. Như vậy, 100m2 có thể 35 – 50 cây.

 • Chuẩn bị mô trồng và cách trồng

Thông thường, đất làm mô sẽ là đất bãi bồi hoặc đất mặt ruộng. Bạn cần trộn đất đắp mô với phân bón hữu cơ và vôi. Khi trồng, bạn cần đào một lỗ ở giữa mô và bón phân xuống đáy lỗ, phủ lên 1 lớp đất mỏng.

Sau đó dùng dao loại bỏ đáy bầu đất để đặt cây xuống bầu đất, lưu ý đặt mắt ghép của cây hướng theo chiều gió để tránh tình trạng bị tách chồi. Người nông dân cần cắm cọc để giữ cây con khỏi chịu tổn thương từ môi trường bên ngoài.

 • Tưới và tiêu nước

Bưởi cần được cung cấp lượng nước đầy đủ khi nó ở giai đoạn cây con và lúc ra hoa đậu trái. Trong mùa nắng, bưởi cần được tưới nước thường xuyên. Vào mùa mưa, cần áp dụng hệ thống tiêu nước để cây không bị ngập úng.

Bưởi nhận đủ nước tưới sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao
Bưởi nhận đủ nước tưới sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng bưởi da xanh công nghệ cao để đạt được năng suất tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin này để bắt đầu xây dựng mô hình trồng bưởi hiệu quả nhất cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây