Kỹ thuật trồng cây mai vàng hân hoan đón tết Tân Sửu 2021

0
1679
Cây mai vàng ngày Tết
Kỹ thuật trồng cây mai vàng ngày Tết
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Kỹ thuật trồng cây mai vàng siêu dễ nhưng nhiều người vì không biết nên đã tốn một khoản tiền lớn để mua cây về. Một số người khá giả thì chọn mua cả chậu nhưng một số người lại chọn mua cây mai trồng sẵn trong bầu đất để mang về nhà trồng. Bạn có biết không, nếu bạn biết cách trồng mai thì bạn sẽ tiết kiệm được thêm vài cái phong bao lì xì cho ngày Tết đấy!

Vậy, kỹ thuật trồng cây mai vàng nên như thế nào để bà con có thể hân hoan đón tết Tân Sửu 2021 một cách trọn vẹn?

Nội dung chính

Thời gian nào thích hợp để trồng cây mai vàng không lo nở hoa sớm?

Cây mai vàng
Nên trồng cây mai vào khoảng thời gian nào

Thời gian thích hợp nhất để trồng cây mai vàng là vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch và đặc biệt hiệu quả vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa.Thời gian này được xem là thời gian phù hợp nhất để cây mai vàng nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, bạn nên tùy thuộc vào thời tiết nơi trồng để xác định xem liệu có nên trồng hay không, nếu trồng cây có phát triển tốt hay không?

Cây mai vàng là loài cây chịu rét rất kém, khi tiết trời lạnh dưới 10°C thì cây rất khó sống, dễ ốm yếu, bệnh tật. Cây sẽ chỉ phát triển tốt khi môi trường sống ổn định nhiệt từ 25 đến 30°C, tức tiết trời có phần hơi se, ấm.

Kỹ thuật chọn cây mai vàng giống tốt

Giống cây mai vàng tốt phải là những cây có bộ rễ phát triển mạnh, có nhiều rễ con, rễ thứ. Cây không bị bệnh hại, không bị tổn thương. Về phần lá và ngọn thì nên chọn những cây có lá ngọn đã trưởng thành, tươi tốt, khỏe mạnh.

Bầu ươm cây mai vàng phải còn nguyên vẹn, chắc chắn. Mặt trong của bầu đất phải có màu đen. Không nên chọn những cây mai vàng có bầu đất lỏng lẻo, yếu ớt, cây sẽ khó phát triển tốt, khó trồng.

Kỹ thuật trồng cây mai vàng hiệu quả

Chuẩn bị hố để trồng cây mai vàng

Sử dụng các dụng cụ làm vườn cơ bản như cuốc, xẻng để đào hố.

Đào từ trên xuống, từ trong ra ngoài với độ sâu khoảng 2 gang tay và độ lớn có kích thước lớn hơn so với bầu đất chứa cây mai vàng giống.

Đổ phân vào hố và đảo đều. Khuyến khích sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phần trùn quế,…

Quy trình trồng cây mai vàng

Cây mai vàng
Hoa mai vàng nở rực rỡ

Tiệt trùng kéo, dao trước khi sử dụng. Dùng kéo và dao đã tiệt trùng để cắt rời phần đáy của bầu đất bạn chọn trước đó. Bạn nên rạch một đường từ miệng xuống đáy bầu.

Sau đó, bạn đặt bầu cây vào giữa hố vừa đào sao cho bầu cây mai vàng bạn chọn cao hơn miệng hố khoảng 1-2 đốt ngón tay rồi từ từ tháo bọc nilon ra, đảm bảo rằng bạn không xé bọc quá mạnh để gây ảnh hưởng đến bầu đất nhé!

Bón thêm giá thểphân hữu cơ vào hố trồng cây. Sau đó lấp đất lại, nén chặt cho cây cho đây đứng vững, chắc chắn. Tiến hành tưới nước cấp ẩm cho cây mai vàng của bạn. Thực hiện lần lượt cho đến khi đất lấp đầy hố đã đào.

Nếu cây mai nhà bạn còn yếu ớt, chưa đủ vững chắc thì bạn nên buộc thêm cọc vào thân cây để cây có thể đứng vững, chống chọi lại gió hoặc một số các tác động khác từ bên ngoài.

Tuy nhiên, khi lấp đất bạn nên lưu ý không nên lấp đất ở phần gốc cây thấp hơn phía bên ngoài. Nếu không khi bạn tưới nước, nước có thể đọng lại, gây ngập úng.


Xem thêm: Kỹ thuật bón phân cho cây mai có thể bạn chưa biết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây