Một số lưu ý khi bón phân cho trầu bà chân vịt

0
1093
Một số lưu ý khi bón phân cho trầu bà chân vịt 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bón phân cho trầu bà chân vịt được xem là một trong những công việc quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc cây. Bác Hồ đã từng nói “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Vì vậy, bạn nên lưu ý một vài điểm sau để có thể bón phân cho cây đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, giúp cây phát triển nhanh, xanh tốt nhất!

Nội dung chính

Tại sao nên bón phân cho trầu bà chân vịt?

Một số lưu ý khi bón phân cho trầu bà chân vịt 2

Nếu con người chúng ta sống được là nhờ lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể hằng ngày thì  cây trầu bà chân vịt cũng thế. Ngoài nguồn dinh dưỡng hấp thụ từ đất trồng thì trầu bà chân vịt cũng cần được bổ sung một số chất cần thiết để kích thích sự sinh trưởng từ phân bón.

Đất dù có tốt, xốp mịn bao nhiêu thì cũng không thể chứa đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây bằng các loại phân bón. Những chất này nhận nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng nhanh chóng khỏe mạnh, là yếu tố không thể thiếu.

Cách lựa chọn bón phân cho trầu bà chân vịt

Hiện nay, trên thị trường, phân bón cho cây trầu bà chân vịt được bày bán phổ biến với nhiều hình thức đa dạng khác nhau như: viên nén, bột, nước,… Song, dù đều có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhưng không phải loại phân bón nào cũng hàm chứa lượng dinh dưỡng như nhau.

Một số loại phân tốt, chất lượng khi bón sẽ cung cấp cho cây đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng. Trong khi đó, một số loại sẽ chỉ chứa một số dưỡng chất nhất định nào đó nhằm kích thích tăng trưởng lá hoặc rễ. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây trầu bà chân vịt nhà mình.

Tận dụng nguồn phân bón hữu cơ từ thực phẩm gia đình

Một số lưu ý khi bón phân cho trầu bà chân vịt 3

Bạn đang đau đầu vì không phải xử lý các loại rác thải sinh hoạt gia đình hàng ngày như vỏ trái cây, vỏ trứng, thức ăn thừa,… ra sao? Thay vì vứt chúng hay thải ra môi trường thì bạn nên tận dụng chúng để biến thành một loại phân bón hữu cơ cho cây trầu bà chân vịt. Điều này không chỉ giúp dọn dẹp nhà cửa mà còn là biện pháp an toàn, thân thiện với môi trường.

Phân bón hữu cơ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trầu bà chân vịt như: đa lượng, trung lượng và vi lượng. Ngoài ra, trong phân bón hữu cơ được làm từ rác thải sinh hoạt cũng có một số chất giúp điều hòa sinh trưởng cho cây trầu bà chân vịt phát triển tươi tốt, nhanh chóng.

Bón phân vi sinh và phân sinh hóa cho cây trầu bà chân vịt

Phân vi sinh và phân sinh hóa khi mang bón cho cây trầu bà chân vịt đều sẽ có chung chức năng: giúp tăng quá trình trao đổi chất. Phân vi sinh sẽ giúp cây hấp thụ được lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Trong khi đó, phân bón sinh hóa lại có khả năng vượt trội trong việc điều hòa sinh trưởng cho cây.

Việc sử dụng hai loại phân bón này sẽ giúp cây hấp thu tốt hơn, nhanh phát triển hơn so với bình thường.

Phân bón kích thích lá cây trầu bà chân vịt

Nếu bạn muốn cây trầu bà chân vịt của mình có lá to rộng, đẹp mắt thì hãy kích thích bằng cách sử dụng phân bón lá. Trong loại phân này tổng hợp một số chất đa lượng, vi lượng, chất hỗ trợ kết dính và cả chất điều hòa sinh trưởng.

Khi bón phân kích thích lá, bạn phải đem pha loãng chúng rồi tưới lên phần thân và lá, việc này sẽ kích thích dây leo thêm chắc, lá thêm bóng mượt.

Phân khoáng – nguồn dinh dưỡng không thể thiếu

Ngoài các loại chất dinh dưỡng như trên thì cây trầu bà chân vịt của bạn còn cần thêm khoáng chất để sinh trưởng tốt nhất. Những loại phân khoáng thường dùng để trộn vào đất cho cây là phân đạm, phân lân và phân kali.

Trong đó, phân đạm là loại thiết yếu nhất vì trong đất trồng thường không có đủ lượng đạm để nuôi cây. Phân lân được xem là loại phân xài hao nhất nhưng không thể thiếu. Bởi nhu cầu sử dụng của cây rất cao nhưng cây chỉ hấp thụ được 30% lượng phân lân được bón.

Phân kali là loại được xếp sau cùng vì thường trong đất đã có đủ chất này để nuôi cây. Bạn chỉ nên dùng vào giai đoạn sau khi thay đất mới hoặc pha loãng tưới vào cây.

Nên bón cho cây trầu bà chân vịt như nào mới hợp lý?

Một số lưu ý khi bón phân cho trầu bà chân vịt 4

Khi lá vàng vừa rụng, lá úa, héo là thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho cây trầu bà chân vịt. Bởi lẽ, lúc này, cây bắt đầu mọc những chiếc lá mới, bón phân sẽ kích thích sự phát triển cho cây.

Bạn chỉ nên bón một lượng phân nhỏ nếu cây trầu bà chân vịt vẫn đang khỏe mạnh hoặc vào những mùa mưa to, đặc biệt không bón khi cây đang mọc mầm non, mới trồng,…

Ngoài ra, cái gì nhiều quá thì cũng không tốt, thậm chí phản tác dụng. Bạn không nên bón phân quá nhiều hoặc bón phân cho cây trầu bà chân vịt vào lúc giữa trưa, thời gian hợp lý nhất là lúc 6 – 7h sáng hoặc tầm 5 – 6h chiều (miễn tiết trời râm mát).

Xem thêm:

Bí quyết chăm sóc cây trầu bà chân vịt

Cách trồng trầu bà chân vịt đơn giản dành cho người mới bắt đầu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây