Cách trồng trầu bà chân vịt đơn giản dành cho người mới bắt đầu

0
1989
Cách trồng trầu bà chân vịt đơn giản dành cho người mới bắt đầu 2
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trầu bà chân vịt đang là loại cây cảnh “hot hit” làm mưa làm gió thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Dù không thuộc top những loại trầu bà quý hiếm, đắt đỏ nhưng chúng lại được rất nhiều người yêu cây săn đón, đem về trưng tại nhà. Tuy nhiên, để có thể đặt mua một cây trầu bà chân vịt quả không dễ. Việc này vừa không thể đảm bảo chất lượng cây, vừa phải chờ đợi một thời gian dài. Vậy tại sao bạn không thử tự trồng trầu bà chân vịt tại nhà?

Các bước chuẩn bị trước khi trồng trầu bà chân vịt

Nội dung chính

Chậu trồng trầu bà chân vịt

Cách trồng trầu bà chân vịt đơn giản dành cho người mới bắt đầu 3

Chậu chính là vật sẽ gắn bó lâu dài với cây trầu bà chân vịt trong không gian sống của bạn, đồng thời nó cũng góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của cây nếu bạn có khiếu thẩm mỹ, “mix&match” chúng với nhau.

Khi chọn chậu, bạn cần dựa theo các tiêu chí thẩm mỹ, kích thước, vị trí, không gian đặt cây mà bạn mong muốn. Để đảm bảo cho sự phát triển của cây, chậu nên phù hợp với kích thước cây (bán kính chậu có thể lớn hơn cây khoảng 5cm) đồng thời có lỗ thoát nước tốt. Như cậy, sẽ tạo được cho rễ cây một môi trường sống để phát triển tốt và tôn lên được vẻ đẹp đầy độc đáo của dáng cây.

Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ của phong thủy thì có thể chọn chậu dựa vào thuyết tương quan Ngũ hành.

Ngoài chậu trồng, bạn cần chuẩn bị thêm một ít sỏi, viên đất nung đặt trong đĩa thoát nước dưới đáy chậu để giúp cây thoát nước tốt hơn và giữ ẩm cao đồng thời tạo tính thẩm mỹ cao.

Hỗn hợp đất trồng chất lượng cao

Cây trầu bà chân vịt thích hợp với các loại hỗn hợp đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt. Nếu không thể mua hỗn hợp đất có sẵn tại các cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tạo đất trồng cây tại nhà theo 2 cách đơn giản đưới đây:

Cách 1: Trộn đất trồng cùng với phân trùn quế và giá thể mụn dừa trồng cây theo tỉ lệ 5 : 3 : 2.

Cách 2: Sử dụng đất sạch hữu cơ đã được phối trộn sẵn SFARM chuyên dùng cho hoa và cây kiểng.

Chuẩn bị cây giống

Với độ phổ biến của cây trầu bà chân vịt thì bạn có thể tìm mua giống của chúng tại nhiều trang thương mại điện tử hay các cơ sở, cửa hàng cây kiểng uy tín trên khắp cả nước. Tuy nhiên, có một vài lưu ý nhỏ khi tìm mua là cây giống phải có kích thước vừa đủ, hợp với kích thước chậu, không sâu bệnh gây hại.

Nếu bạn có sẵn cây trầu bà chân vịt tại nhà thì có thể thử các phương pháp nhân giống khác như giâm cành, chiết cành.

Cách nhân giống cây trầu bà chân vịt trong nước

Cách trồng trầu bà chân vịt đơn giản dành cho người mới bắt đầu 4

Bước 1

Đầu tiên, bạn cần chọn ra một nhánh trầu bà chân vịt đang trong độ phát triển, khỏe mạnh, đủ to, xanh. Dùng dao, kéo nhọn đã tiệt trùng tiến hành cắt cành sát phần gốc, độ dài cả nhánh cây sau khi cắt tầm khoảng 15 – 35cm. Sau đó, bạn nên tỉa bớt những lá gần vết cắt để dễ cắm vào bình hoặc trồng vào đất đồng thời giúp hạn chế khả năng cây bị úng nước ngay ở đoạn cắm.

Bước 2

Đổ nước vào bình thủy tinh cho đến khi nước ngập từ 1/3 đến 1/2 nhánh cây, nhỏ thêm vào bình một vài giọt dung dịch thủy sinh hoặc dung dịch kích rễ. Cành cắt sẽ ra rễ mới sau khoảng 7 – 10 ngày, hãy quan sát và thay nước cho cây sau 2 tuần.

Cách trồng cây đơn giản nhất

Cách trồng trầu bà chân vịt đơn giản dành cho người mới bắt đầu 5

Bước 1

Nếu bạn mua cây giống thì trước khi trồng bạn phải tách bao nilon ra khỏi bầu đất. Một lưu ý khi tách là bạn nên dùng dao cắt từ phía dưới rễ lên, tuyệt đối không xé bao hoặc cắt từ trên xuống.

Bước 2

Cho sỏi trồng cây, viên đất nung đã chuẩn bị sẵn từ những khâu trước vào đáy chậu. Sau đó cho thêm đất đã chuẩn sẵn vào chậu.

Bước 3

Đặt cây xuống đất (có thể là cây giống hoặc cành giâm, cành chiết đã phát triển trong nước và có rễ dài 3cm), dùng tay vun đất xung quanh hoặc thêm đất vào để lấp kín rễ cùng một đoạn thân nhỏ, ấn chặt để nén đất.

Sau khi trồng xong, bạn nên đặt cây ở nơi râm mát (không phải là phòng lạnh, phòng điều hòa…). Vị trí đặt cây có độ che phủ khoảng 50 – 60% để cây trầu bà bắt đầu phát triển rễ.

Sau khi rễ đã phát triển đầy đủ, khỏe mạnh, bạn có thể đem cây đến vị trí tùy thích trong không gian sống.

Xem thêm: Cách xử lý bệnh cho trầu bà lá xẻ Nam Mỹ

Bật mí top 4 cây trầu bà lá xẻ đột biến phổ biến nhất

Trầu bà tay phật – ước mong bình an của mọi gia đình 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây