Ngâm rượu nếp cái hoa vàng không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là phương pháp tạo nên thức uống đặc trưng của miền Bắc Bộ. Rượu nếp cái hoa vàng có hương vị thơm ngát của đồng quê, khiến ai đã thử qua một lần đều ngây ngất, đắm say quên lối về. Một loại rượu ngon như vậy, nếu có thể tự tay ngâm tại nhà để thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống chuẩn nhất.
Các cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất
Ngâm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống
Rượu nếp cái hoa vàng tuy có hương vị ngon đặc trưng nhưng cách làm của nó không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Sở dĩ loại rượu đồng quê này được mệnh danh là quốc túy dân tộc bởi có hương thơm độc đáo, vị cay nhẹ, mang lại cảm giác thoải mái, sảng khoái cho người thưởng thức. Để có được những giọt rượu chất lượng, thơm ngon, người ta thường sử dụng phương pháp truyền thống phổ biến sau.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng là nguyên liệu đầu tiên, quan trọng chất quyết định đến chất lượng của rượu. Hãy mua gạo tại các cơ sở uy tín hoặc đến tận nhà trồng. Bạn cần chọn được hạt gạo có mùi thơm tự nhiên, to tròn, bóng bẩy, không bị sâu mọt.
- Men rượu là thành phần không thể thiếu để giúp cơm gạo lên men
- Vì quá trình lên men rượu khá lâu nên Agri khuyên bạn nên sử dụng bình thủy tinh cao cấp để ngâm rượu, vừa tạo tính thẩm mỹ lại vừa đảm bảo được độ an toàn, chất lượng cho rượụ.
Cách ngâm rượu:
- Ngâm gạo nếp cái hoa vàng trong nước khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó tiến hành nấu cơm như bình thường để tạo thành cơm rượu. Khi cơm chín, đổ cơm ra mâm cho nguội bớt, tơi ra.
- Lấy men rượu đã xay nhuyễn trộn vào với cơm gạo nếp cái hoa vàng
- Cho hỗn hợp trên vào lọ thủy tinh và ủ khoảng 4-5 ngày rồi mang đi chưng cất. Bạn nên căn nước theo tỉ lệ cứ khoảng 10kg hỗn hợp thì cho 15 lít nước. Đặc biệt lưu ý đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn tự nhiên và nhanh chóng hơn. Ủ trong vòng 1 -2 tuần thì có thể đem cơm rượu đi chưng cất.
- Công đoạn chưng cất tuy đơn giản nhưng cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn cần chú ý canh để lửa nhỏ. Những giọt rượu đầu tiên sẽ chảy ra mang mùi thơm nồng đặc trưng, khi thưởng thức rất êm và cảm giác hơi tê đầu lưỡi.
Ngâm rượu đòng đòng
Ngoài phương pháp truyền thống phổ biến, người ta còn thường ngâm rượu nếp cái hoa vàng bằng đòng đòng. Về cơ bản, phương pháp này có nhiều điểm mới, độc đáo, đem đến hương rượu có chút khác biệt. Để cảm nhận rõ hơn, mời bạn xem cách thực hiện dưới đây và tự trải nghiệm tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đòng đòng: Bông lúa non còn nằm trong bẹ lá. Người ta chọn nguyên liệu ngâm rượu từ đòng đòng nếp cái hoa vàng vì nó có chứa nhiều sữa và thơm hơn các loại khác. Ở phương pháp này, bạn nên dùng nguyên cây lúa non để ngâm rượu, như vậy sẽ tạo được màu xanh tự nhiên, bắt mắt.
- Phương pháp này sẽ sử dụng rượu trắng để ngâm cùng đòng đòng.
- Bình thủy tinh cao cấp
Cách thực hiện:
- Đòng đòng sau khi gặt về đem đi rửa sạch, để khô ráo tự nhiên.
- Xếp đòng đòng vào bình thủy tinh, có thể ngâm cả lá non để tạo màu xanh đẹp mắt cho rượu.
- Cuối cùng, đổ rượu nếp vào bình, đừng đổ đầy ắp, đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cái hoa vàng
Tuy có cách làm đơn giản nhưng rượu nếp cái hoa vàng đem đến cho người uống những công dụng tuyệt vời:
- Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp cải thiện sức khỏe, chống oxy hóa đem đến một làn da tươi tắn, căng tràn sức sống, chống các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Cân bằng huyết áp, hạn chế tình trạng tăng cao nồng độ cholesterol.
- Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho cơ thể như: carbohydrate, protein và chất béo.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
- Hỗ trợ giấc ngủ, hạn chế tình trạng mất ngủ.
Rượu nếp cái hoa vàng luôn được biết đến là một loại quốc túy “thần dược” với những tác dụng tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng cách để nó phát huy hiệu quả tốt nhất, hạn chế xảy ra những trường hợp đáng tiếc, gây tổn thương đến gan, thận.