Rau ngót là loại rau được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để nấu thành món canh trong các bữa ăn hằng ngày như: rau ngót nấu canh xương, rau ngót nấu tép khô hay rau ngót nấu mướp.
Không những được sử dụng để nấu thành các món canh ngon miệng, còn có chức năng giải nhiệt, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng…đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. So với những loại rau khác, ngoài hạt ra các bạn có thể dễ dàng trồng bằng cành của chúng. Cùng Agri.vn theo dõi bài viết nhé!
Nội dung chính
Chuẩn bị
– Đất: Rau ngót rất dễ trồng nhưng để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì các bạn nên chọn những loại đất nhiều mùn, có độ ẩm cao
– Cành: Khi chọn cành rau để trồng, các bạn nên chọn những cành già, mập mạp, khỏe mạnh và sau đó thì cắt chúng ra thành từng khúc có độ dài khoảng 20 – 25 cm.
Làm đất trồng rau như thế nào?
Tính chất của rau này là khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện thời tiết những rau ngót phát triển tốt ở nơi ẩm ướt và đặc biệt là vào mùa mưa. Rau ngót có thể phát triển tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất thịt nhiều mùn, độ ẩm cao.
Khi trồng không nhất thiết phải làm đất kĩ, chỉ cần cào xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục hoặc các loại phân Đạm, phân Lân, Phân KaLi để giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn ở giai đoạn đầu. Điểm này bà con cần lưu ý vì giai đoạn đầu vô cùng quan trọng.
Nếu trồng rau trong thùng xốp hoặc trong chậu thì cần phải sử dụng là thùng có chiều sâu và đổ đầy đất vào thùng để trồng cây
Các bước thực hiện trồng rau bằng cành tại nhà
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để trồng, các bạn tiến hành thực hiện theo kỹ thuật trồng rau tại nhà với các bước sau:
– Đầu tiên, các bạn đổ đất vào chậu trồng và bón thêm một ít phân hữu cơ vào đất. Tiếp đó, đánh đất trong chậu thành các rãnh nhỏ để cắm cành rau ngót xuống.
– Khi cắm cành xuống, các bạn cần chú ý cắm đầu gốc của cành xuống đất sao cho lút 2/3 chiều dài của cành.
– Sau khi đã giâm cành xuống đất, các bạn hãy tưới nước vào chậu trồng sao cho lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất, không nên tưới quá nhiều nước vì sẽ làm cho gốc rau ngót dễ bị trôi.
Cách chăm sóc
– Vì đây là một loại rau ưa ẩm nên các bạn phải thường xuyên tưới nước cho rau mỗi ngày 02 lần vào buổi sáng và buổi chiều.
– Sau khi được trồng khoảng từ 2 – 3 tuần thì mầm rau trên cành sẽ cành sẽ bắt đầu mọc lên. Khi này, các bạn hãy tiến hành vun gốc để cho rau bám chặt vào đất.
– Sau khoảng từ 1 tháng, rau ngót sẽ bắt đầu phát triển và cho ra lá non. Lúc này bà con cần phải bón cho rau ngót các loại phân chuồng hay là phân ure, kali pha loãng với nước rồi tưới cho rau.
– Loại đủ đủ này ít khi bị sâu hại, thỉnh thoảng mới thấy một vài con sâu ăn lá. Bà con có thể dùng tay trực tiếp bắt chúng ra khỏi chậu rau ngót của mình.
– Chậu rau của bạn còn có thể thu hoạch nhiều lần trong năm, chỉ cần sau mỗi đợt cắt rau để ăn các bạn hãy bổ sung thêm phân bón để kích thích rau ra lá. Đợi đến khi rau không phát triển nữa thì lúc này các bạn hãy nhổ đi và trồng lại.
Thu hoạch
Rau này sau khi trồng khoảng 2 tháng thì có thể thu hoạch được, lúc này bạn hãy cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho năng suất liên tục, cứ cách 15-20 ngày cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch.
Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung phân cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với cây thân gỗ như rau ngót thì bạn có thể duy trì cây trong vòng 4 hay 5 năm đều được.
Ngoài chế biến rau ngót cho món canh trong bữa ăn còn được dùng làm thuốc để chữa sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, viêm phổi, ban sởi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc… Vì vậy, mỗi gia đình đều nên trồng rau ngót tại nhà để ăn và làm thuốc khi cần. Nhưng nếu bạn không có thời gian để trồng một vườn rau ngót nói riêng và các loại rau sạch nói chung, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!