Cá nục gai-giá trị kinh tế đối với ngành khai thác ven bờ

0
1600
cá nục gai
Cá nục gai-nguồn lợi kinh tế cho các ngành khai thác ven bờ
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Từ trẻ nhỏ đến người lớn hay kể cả  người già cũng sẽ đều rất thích thú mỗi khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá nục gai tươi. Tuy cá nục gai có mức giá thành không quá cao nhưng loài cá này là loại cá biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng trong thịt cá và có thể chế biến được thành nhiều kiểu món ăn khác nhau, rất thích hợp để các bà nội trợ lựa chọn xếp trong thực đơn của nhà mình.

Cá nục gai thuộc loài cá nục, họ hàng gần xa với với cá nục đuôi đỏ. Thịt cá ngon, và rất có giá trị kinh tế đối với ngành khai thác thủy sản ven bờ.

Nội dung chính

Môi trường sống của cá nục gai

cá nục gai
Cá nục gai sống chỉ yếu tại các vùng biển miền Trung

Loại cá nục nàyđược tìm thấy sống rải rác tại nhiều vùng biển và đại dương trên toàn thế giới, nhưng nhiều nhất là ở vùng biển của các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines… vậy nên chúng chủ yếu được sử dụng để làm thực phẩm với giá trị kinh tế cao hoặc để làm mồi nhử khi đi câu các loài cá khác.

Ở Việt Nam chúng ta thì cá nục gai sinh sống chủ yếu tại các vùng biển thuộc các tỉnh miền Trung, vịnh Bắc Bộ và Đông Nam Bộ. Tập tính của loài cá nục này là thường hay sinh sản vào tháng 7 hàng năm nên đây sẽ là lúc các ngư dân đánh bắt được cá nục gai với số lượng lớn bởi chúng sẽ trồi lên các mặt nước ở tầng trên để kiếm mồi ăn và cho sinh đẻ.

Đặc điểm nhận dạng cá nục gai

cá nục gai
Đặc điểm nhận dạng cá nục gai

Chiều dài của phần thân cá nục gai gấp 4 – 4.5 lần chiều cao phần thân, bằng 3.3 – 3.7 lần chiều dài của đầu cá. Và chiều dài đầu thì bằng 3-3.3 lần chiều dài của mõm, g ấp3 – 3.6 lần đường kính mắt cá nục gai, bằng 2.4 – 2.9 lần chiều dài xương hàm trên của nó

Đường bên hoàn toàn, vảy lăng phủ kín hết trên cả một đoạn thẳng, phần vảy lăng rộng nhất là bằng 1/2 – 2/3 đường kính mắt. Phần lưng cá nục gai có đặc tính dài và thấp, có một tia vây nằm độc lập phía sau vây. Vây hậu môn ngắn hơn các vây khác nhưng cũng gần đồng dạng với vây lưng thứ hai.

Vây ở ngực cá dài có hình lưỡi liềm rộng, mút vây có thể đạt đến hoặc quá lỗ hậu môn. Vây ở phần bụng khá nhỏ. Vây ở đuôi xẻ thành hai thùy rộng, có xuất hiện 15 tia vây phân nhánh. Vây ngực kéo dài đến dưới gốc của vây lưng thứ hai.

Phần lườn cá nục gai có màu xanh xám, còn phần bụng có màu trắng cùng chỗ lõm nằm ở trên xương nắp có vết màu đen. Có vết trắng nằm ở phía dưới phần vây lưng.

Đặc tính thịt của cá nục gai khá trắng, có độ mềm vừa phải, mang vị ngọt, rất đậm đà và không có mùi tanh nên khá dễ ăn dù cho bạn có chế biến với nhiều kiểu nấu ăn mang phong cách ẩm thực khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng

Cá nục gai có dinh dưỡng như thế nào

Theo nhiều kết quả được đưa ra của các nghiên cứu khoa học thì trong phần thịt của cá nục gai tươi có chứa những giá trị dinh dưỡng đầy đủ nhất định gồm có 459mg canxi, 3,9mg chất sắt, 70,3mg Magie, 572mg Photpho, 369mg Kali, 44,1g chất protein, 2,616mg Omega 3, 188mg Omega 6, 266kcal Calo, 71,6mg Florua…Những chất dinh dưỡng này đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người.

Trong thịt của cá có rất nhiều chất axit béo không bão hòa nên chúng có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường có trong máu. Do đó mà món ăn này rất phù hợp với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường và lo sợ vè vấn đề ăn uống có thể ăn loại cá nục gai này phòng ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng không tốt.

Ăn cá nục gai còn giúp bạn hạn chế việc thu nhận các loại mỡ no khó tiêu hóa vào trong cơ thể, từ đó làm cho bạn giảm thiểu việc bị mắc những căn bệnh có liên quan đến tim mạch và cải thiện được sự hoạt động của hệ tim mạch tốt hơn.

Đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai thì món ăn được chế biến từ cá nục gai sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng, hạn chế việc bị cao huyết áp, hỗ trợ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh…

Cá nục gai chế biến được những món nào

cá nục gai
Những món ăn dinh dưỡng được chế biến từ cá nục gai

Khi đang phân vân không biết nên làm món ăn nào để giá thành vừa không quá cao mà lại vừa bổ dưỡng và khiến các thành viên trong gia đình đều tấm tắc khen ngon thì không thể bỏ qua những món ăn được chế biến từ loại cá này như:cá nục gai kho với nước dừa, sốt cà chua, chiên giòn với nước mắm me làm nước chấm,  kho mơ muối, canh chua cá nục gai, cá nục gai kho riềng….

Nếu muốn món ăn trở nên cầu kỳ hơn nữa thì bạn có thể lựa chọn nấu các món như cá nục gai hấp kho măng,  kho với xơ mít hay nấu với lá giang, cá nục kho với sa tế tôm…

Hầu như các món ăn này đều giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm ngon vốn có của thịt cá nục gai đã vậy lại rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn luôn tươi mới và hấp dẫn hơn, các thành viên của gia đình sẽ càng ngàu càng mê mệt tài nấu nướng của bạn mất thôi.

Xem thêm: https://agri.vn/ky-thuat-nuoi-ca-me-den-dat-nang-suat-cuc-dinh/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây