Các loại cây ăn quả có thể trồng ở ban công

0
2288
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trồng cây là một công việc cần sự tỉ mỉ và học hỏi nhiều. Nếu ban công của bạn có chút trống vắng hay muốn đơn giản là tìm hiểu thêm về những loại cây ăn quả trồng phù hợp cho không gian ban công thì bài viết này là dành cho bạn. Bên dưới sẽ là một số loại cây ăn quả có thể trồng ở ban công mà bạn có thể tham khảo.

Nội dung chính

Trồng Dâu tây trên ban công

Dâu tây ưa nhiều nắng, đất thoát nước tốt, không tiếp xúc với quá nhiều gió mạnh. Nếu vị trí trồng cây của bạn bị đón những cơn gió liên tục hay nhà bạn nằm ở một số vùng ven biển thì rất có hại cho cây dâu tây của bạn. Hãy cân nhắc việc lập một hàng rào chắn gió hoặc gắn khung giữ cho cây của bạn.

Dâu tây tự thụ phấn, có nghĩa là chúng không cần nhiều tác động bên ngoài giúp thụ phấn (như con người hay côn trùng) để tạo ra quả.  Tuy nhiên, sản lượng trái cây sẽ tốt nhất nếu được thụ phấn bởi một quần thể ong khỏe mạnh và các loài côn trùng khác.

Trồng-dâu-tây-trên-ban-công

Để bắt đầu, bạn có thể làm quen với đất trước khi trồng. Chất lượng đất là một điều đặc biệt quan trọng khi trồng  cây dài hạn như dâu tây. Điều này bao gồm việc kết hợp nhiều chất hữu cơ, thực hiện các thay đổi để điều chỉnh độ pH và tập trung vào kết cấu đất tốt. Mang lại cho đất nền của bạn một khởi đầu tốt nhất sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề sau này.

Tùy thuộc vào giống dâu tây của bạn, bạn có thể có một vụ thu hoạch tốt hoặc phù hợp hiệu suất quanh năm. Quả dâu sẽ sẵn sàng khi chúng chuyển sang màu đỏ đậm và dễ dàng tách khỏi cây.

Trồng Lê trên ban công

Đất sử dụng cho loại cây này nên hơi chua, pH từ 6 đến 7. Đất cũng nên được chú ý về độ thoát nước tốt, không đọng nước lâu sau một trận mưa. Hãy trồng nơi có ánh nắng đầy đủ, tránh xa các đồ đạc hoặc để gần tường quá cũng như gần các cây khác. Điều này là bởi hầu hết các cây lê sẽ rất lớn khi trưởng thành và có thể bị biến dạng nếu hay đè lên các cây khác nếu không chú ý về địa hình xung quanh

Hãy lắp các tấm bảo vệ cây không cho chuột và các loại sinh vật khác ăn vỏ cây. Các tấm bảo vệ cũng phản chiếu ánh sáng mặt trời từ thân cây, giúp ngăn ngừa vết cháy nắng vào mùa đông.

Tưới nước cho cây bằng vòi phun chậm (thiết bị tốt và tiện nhất) sau khi trồng và lấp đầy nếu đất lắng xuống. Cây mới trồng cần được tưới nước hàng tuần trong năm đầu tiên. Nếu đất ẩm, cây của bạn có thể có nhiều nước. Nếu đó là mùa đặc biệt khô hạn, hãy tưới đẫm nước cho cây cho đến khi lá bắt đầu rụng.

Nếu cây đang phát triển mới từ 45 đến 60 cm mỗi năm, thì có rất nhiều nitơ trong đất. Bạn luôn có thể phủ phân trộn làm lớp phủ xung quanh gốc cây nếu sự phát triển của cây bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên thì lê là một loại cây thân gỗ lớn nên việc trồng ở ban công không hề dễ dàng. Bạn cần một chậu cây và không gian đủ lớn để cây có thể phát triển tốt.

Quả lê có thể ăn chấm muối ớt hoặc ép nước uống cũng là một cách tốt để bổ xung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên sử dụng các loại máy ép trái cây chuyên dụng cho việc ép nước để làm điều này dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trồng cây Mận trên ban công

Mận là một loại quả tốt cho sức khỏe và có ích cho sức khỏe con người nhiều.

Đầu tiên, trồng cây mận tốt nhất nên là ở khu vực đất mùn, thoát nước tốt. Mận không phát triển tốt khi được trồng trên đất sét hoặc nơi rễ của chúng thường xuyên ẩm ướt. Chọn vị trí trồng cây nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất từ ​​6 đến 8 tiếng ánh nắng trực tiếp.

Quả roi - quả mận trồng ban công

Hãy đặt những cây rễ trần vào một gò đất nhỏ ở giữa hố trồng và dàn đều rễ ra mà và tránh bị uốn rễ quá nhiều. Trong mùa sinh trưởng đầu tiên, hãy tưới nhiều nước cho cây non hàng tuần để thúc đẩy sự phát triển.

Tưới nước thường xuyên sau đó. Tốt nhất bạn nên tưới cây vào sâu trong lớp đất, sau đó để cho đất khô hẳn (dù không hoàn toàn) rồi tưới lại (trong những tháng mùa đông lạnh).

Chỉ bón phân cho cây ăn quả non sau khi cây  ra hoa. Sau khi thành lập, việc sản xuất  trái cây đòi hỏi phải bón phân thường xuyên trong suốt cả năm. Nếu cây đang đậu quả tốt, hãy bón phân với một pound canxi nitrat cho mỗi cây. Giảm lượng nitơ vào mùa thu và mùa đông để tránh khuyến khích sự phát triển mới trong những mùa này.

Để kiểm soát sâu bệnh, hãy chắc chắn cắt tỉa cây để tạo điều kiện thông khí. Bạn cũng có thể phủ lớp phủ cho cây vào mùa xuân để kiểm soát cỏ dại mọc xung quanh, nhưng hãy nhớ loại bỏ lớp phủ vào cuối mùa thu để sử dụng vào mùa đông để tránh bị sâu bệnh.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem cây và cành bên dưới có bị chuột phá hại không. Nếu đây là vấn đề, bạn có thể cần phải đặt các thiết bị bảo vệ cây hoặc hàng rào trên cây non. Giống như lê thì để sinh trưởng tốt và ổn định thì mận cần được trồng vào chậu lớn và không gian rộng rãi.

Trồng ổi trên ban công

Nếu bạn đang trồng ổi trong chậu hay thùng chứa, hãy chọn vị trí có ít nhất 6-7 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Càng nhiều nắng, cây càng phát triển khỏe mạnh và cho nhiều trái hơn. Một cây ổi trưởng thành (ít nhất 3 năm tuổi) có thể chịu được nhiệt độ lên tới -6 ° C.

Để trồng ổi trong chậu, hãy chọn một bầu đất chất lượng với phần bằng nhau tỉ lệ trộn giữa cát và đất. Độ pH phải từ 5,5 đến 7,5. Hãy bổ sung nhiều chất hữu cơ cho chậu như phân bón hữu cơ khi trồng cây.

cây-ổi

Khi cây còn nhỏ hoặc đang ra hoa, hãy tưới nước thường xuyên để giữ cho đất hơi ẩm. Điều này sẽ giúp phát triển  trái cây ngon hơn và ngọt  hơn. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất mặt hơi khô.

Hầu hết các giống ổi đều tự thụ phấn và tạo quả có thể trồng quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới và khô hạn (ngoại trừ mùa hè). Ổi thường chín từ 3 đến 4 tháng sau khi ra hoa.

Trên là một vài loại cây trồng được trên ban công mà bạn có thể tham khảo. Nếu thấy hữu ích, hãy cân nhắc đọc thêm những bài viết liên quan trong phần Trồng trọt trên trang nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây