Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn

0
42
Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn
Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn

Cách cải tạo đất trồng cây nội thất vẫn luôn là mối quan tâm lớn của mọi nhà vườn. Trong xu thế thời đại mới, mọi người cực kỳ ưa chuộng những dòng cây nội thất. Không chỉ mang đến cho gia đình một không gian thoáng đãng, thoải mái mà cây nội thất còn sở hữu những ý nghĩa phong thủy riêng vô cùng độc đáo, tuyệt vời. Tuy nhiên, đất trồng không có khả năng tự bổ sung, lấp đầy dưỡng chất. Sau một thời gian đất trồng cây nội thất sẽ nghèo kiệt và thoái hóa. Vậy cách cải tạo đất trồng cây nội thất đơn giản mà đạt hiệu quả cao như thế nào? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu ngay nhé!

Những vấn đề đất trồng cây nội thất thường gặp phải

Trước khi tìm hiểu những phương pháp cải tạo đất trồng cây nội thất, mọi người cần biết những vấn đề mà chúng thường gặp phải. Với kinh nghiệm làm vườn, trồng cây lâu năm, agri.vn sẽ chia sẻ cho mọi người một số điều như sau.

Đất trồng cây nội thất hết chất dinh dưỡng

Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn 1
Đất trồng cây nội thất hết chất dinh dưỡng

Đầu tiên phải kể đến là hiện tượng đất hết chất dinh dưỡng. Trường hợp này thường xảy ra phổ biến đối với những cây nội thất trồng trong chậu. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại đất trồng khác nhau mà thời gian chai đất cũng sẽ khác nhau. Những loại đất phổ biến như là đất trộn, giá thể trộn sẵn hay đất trồng tự nhiên.

Riêng với giá thể trộn sẵn thì chúng có đầy đủ dưỡng chất cho một mùa vụ. Đối với đất trộn trồng cây nội thất thì khác, dưỡng chất sẽ được giữ lại trong một năm. Bên cạnh đó, do những đối tượng cây nội thất này được trồng trong chậu cho nên khối lượng của đất trồng phần nhiều bị hạn chế, ảnh hưởng. Hầu như là chúng không được bổ sung dinh dưỡng hay các khoáng chất ngoài tự nhiên gì nhiều. Do vậy nhà vườn hãy lưu ý nhé.

Đất trồng cây nội thất bị nén chặt

Vấn đề thứ hai dẫn đến việc nhà vườn phải cải tạo đất trồng cây nội thất đấy chính là tình trạng đất bị nén chặt. Như bạn biết đấy, chỉ sau một thời gian trồng không lâu thì đất sẽ có xu hướng bị nén chặt xuống phía dưới. Lúc này, hiện tượng thiếu oxy sẽ bắt đầu xảy ra. Điều này khiến cho hệ thống rễ cây nội thất của bạn không thể thực hiện chức năng hút dinh dưỡng từ đất do đất đang bị nén chặt.

Trên thực tế, hai vấn đề mà đất trồng cây nội thất mà agri.vn kể trên thường sẽ xảy ra tại chung một thời điểm. Hiểu cách khác là xảy ra đồng thời. Có nghĩa là khi đất trồng bị nén chặt thì cùng lúc đấy đất cũng sẽ cạn kiệt, hết dưỡng chất nuôi cây.

Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn

Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn 2
Cách cải tạo đất trồng cây nội thất hiệu quả cho nhà vườn

Khi đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản như trên, nhà vườn cần tiến hành cải tạo đất trồng cây nội thất ngay lập tức để khắp phục, giúp cây tiếp tục phát triển xanh tốt và khỏe mạnh. Vậy thường sẽ có những cách cải tạo đất trồng nào là mang đến hiệu quả tuyệt vời nhất? Không để mọi người phải đợi lâu, chúng tôi sẽ chia sẻ ngay đây.

Bổ sung phân bón hữu cơ

Chắc chắn rồi, đây là phương pháp cải tạo đất trồng cây nội thất đầu tiên mà chúng ta phải kể đến. Thực tế thì việc cung cấp, bổ sung dưỡng chất là một việc nên làm ít nhất mỗi tháng một lần. Vì dinh dưỡng trong sẽ ngày một cạn kiệt để nuôi cây trong khi đất trồng không có khả năng tự lấp đầy dưỡng chất bên trong nó.

Phân hữu cơ hay phân chuồng ủ là những loại phân bón hữu cơ được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này. Tiêu biểu như là phân bò đã xử lý ủ vi sinh. Đối với riêng loại này thì sẽ giúp nhà vườn xử lý hiệu quả 2 hiện tượng đấy là: Đất bị nén chặt và đất bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng. Bởi bạn biết đấy, bên trong phân bò chứa một lượng chất hữu cơ cực kỳ cao. Theo nghiên cứu thì nó có thể rơi vào khoảng trên 50% đó nhé.

Ngoài ra, chưa kể đến là phân bò tồn tại dưới dạng mùn. Khi ta tiến hành trộn cùng đất thì sẽ giúp đất trồng cây được tơi xốp hơn, công cuộc cải tạo đất trồng cây hiệu quả có kết quả tối ưu hơn.

Bổ sung thêm chất mùn nhằm tạo nên độ thông thoáng

Đối với riêng trường hợp đất trồng cây nội thất bị nén chặt thì nhà vườn không chỉ có bổ sung thêm phân bón thôi đâu mà còn cần cung cấp các thành phần vật chất. Nó sẽ giúp đất trồng cây được thoáng khí hơn rất nhiều. Một số những vật chất được chuyên gia khuyên sử dụng trong cải tạo đất trồng cây nội thất đấy là: Vỏ thông, xơ dừa, đá Perlite, vỏ trấu hun,…

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về cách cải tạo đất trồng cây nội thất. Hi vọng bài viết này của chúng tôi là bổ ích và có ý nghĩa. Chúc mọi người thành công nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây