Chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn

0
39
Chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn
Chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn

Chọn đất trồng cây nội thất thế nào cho tốt? Đây vẫn luôn là một câu hỏi lớn được nhiều nhà vườn đặt ra. Trong xu hướng thời đại mới, những dòng cây nội thất cực kỳ được ưa chuộng. Không chỉ mang đến một không gian xanh, thoáng đãng, thoải mái cho gia đình mà cây nội thất còn mang những ý nghĩa phong thủy vô cùng độc đáo. Và để giúp cây phát triển, xanh tốt, khỏe mạnh, nhà vườn không chỉ phải chăm sóc một cách tinh tế, tỉ mỉ mà còn phải lựa chọn đất trồng lý tưởng. Vậy, đâu mới là loại đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn? Hãy cùng agri.vn chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những tiêu chí chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất

Chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn 1
Những tiêu chí chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất

Đối với riêng những dòng cây nội thất thì khâu chọn đất trồng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, mọi người cần lưu tâm đến những yếu tố như là nước tưới hoặc ánh sáng. Vậy, như thế nào là đất trồng cây nội thất tốt nhất? Chọn đất trồng cây nội thất cần đảm bảo đáp ứng những tiêu chí ban đầu nào? Với kinh nghiệm trồng vườn, làm vườn lâu năm, chúng tôi sẽ cung cấp đến mọi người một số điều kiện như sau:

  • Trước tiên phải là khả năng thoát nước tốt. Chắc chắn một trong số những tiêu chí để chọn đất trồng cây nội thất lý tưởng phải có điều kiện này. Trên thực tế, đa số cây trồng dòng này đều không thể chịu được việc ngâm rễ trong nước úng. Do vậy mà mọi người cần lưu ý đặc điểm này.
  • Thứ hai, thoáng khí tốt. Khả năng thoát khí tốt gắn liền với khả năng thoát nước tốt. Mọi người nên chọn đất trồng cây nội thất có nhiều chất mùn, các hạt kích thước lớn. Ví dụ như là đá Pumice, mảnh dừa băm hoặc vỏ cây chẳng hạn.
  • Thứ ba, khả năng giữ ẩm tốt. Thông thường thì cây nội thất sẽ có nguồn gốc từ những khu vừng nhiệt đới. Tiêu biểu nhất phải kể đến dòng Monstera. Phần lớn chúng ưa đất có độ ẩm, đây là môi trường cho cây tăng trưởng thuận lợi.
  • Thứ tư, cấu trúc đất không được quá nhẹ, không nên quá nặng, phải chắc chắn. Muốn đáp ứng đặc tính này mọi người hãy phối trộn cùng các chất trồng như vỏ cây, đá bọt núi lửa hoặc chất mùn nhé.
  • Thứ năm, quan trọng là đất phải giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng này phải được giữ lại trong thời gian dài. Ngoài ra nên bổ sung thêm một số loại phân bón hữu cơ như phân bò, phân trùn quế,…
  • Thứ sáu, không được chứa mầm bệnh. Mọi người hãy tiến hành xử lý hỗn hợp đất trồng kỹ càng trước khi mang vào sử dụng nhé. Nếu không, chỉ sau một thời gian thì vi khuẩn và sâu bệnh sẽ làm hại sức khỏe cây trồng.
  • Cuối cùng, lựa chọn đất trồng cây nội thất nên chú ý ngày sản xuất, ngày hết hạn để đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ, vật nuôi. Bên cạnh đó cũng phải quan tâm đến thành phần nữa.

Một số đất trồng cây nội thất phổ biến được ưa chuộng

Chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn 2
Một số đất trồng cây nội thất phổ biến được ưa chuộng

Chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất không khó. Tuy nhiên nhà vườn cần biết cách đánh giá, phân tích các thành phần bên trong một sản phẩm đất trồng chuyên dụng. Đặc biệt phải nắm xem sản phẩm thực sự lý tưởng với dòng cây có đặc điểm như thế nào. Như đã phân tích trên, chúng tôi sẽ chỉ cho mọi người chọn đất trồng cây nội thất phổ biến được ưa chuộng hiện nay như sau.

Giá thể trộn sẵn đóng bao

Đây là sự kết hợp tuyệt hảo giữ phân bò, tro trấu, đá trân châu và xơ dừa. Ngoài ra còn có sự tham gia của một số khoáng chất khác nữa. Đây là sản phẩm được xem là phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và mang đến hiệu quả hữu ích nhất.

Đặc điểm chung của dòng sản phẩm này đấy là nhẹ, thông thoáng, dễ đóng bao, dễ vận chuyển. Ngược lại điểm trừ đấy là nhanh mất chất của giá thể. Do vậy nếu chọn đất trồng cây nội thất này thì nhà vườn cần bổ sung phân bón thường xuyên, đều đặn. Ví dụ như phân bò, phân dê,…

Đất trộn sẵn đóng bao

Sản phẩm này xu hướng chung là có một tỷ lệ đất tự nhiên nhất định. Thường là 20 – 40% hoặc có thể cao hơn. Vậy tùy vào từng mức độ mà nhà vườn áp dụng cho đối tượng cây trồng thích hợp khác nhau. Với dòng nội thất bonsai thì ta dùng loại có tỷ lệ đất tự nhiên khoảng 40 – 70% để đạt được hiệu quả tối ưu nhất nhé.

Đất trộn sẵn đóng bao sẽ mang hai đặc điểm chính của đất trồng tự nhiên và giá thể trộn sẵn. Do vậy mà khả năng giữ nước, dưỡng chất sẽ cân đối với khả năng thông thoáng của đất.

Đất tự nhiên đóng bao

Một khi đã chọn đất trồng cây nội thất thì nhất định không thể bỏ qua dòng sản phẩm này. Hiểu một cách cơ bản là đất tự nhiên đóng bao sẽ được khai thác từ lớp đất mặt tự nhiên. Sau đó thì chúng được tiến hành xử lý bằng cách ủ để loại bỏ, tiêu diệt những mầm bệnh, vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó cung cấp, bổ sung thêm một số dưỡng chất thiết yếu.

Đặc điểm của đất trồng cây nội thất này là cấu trúc khá chặt, nặng. Do vậy khi trồng sẽ khó thoáng nước, khả năng lưu thông không khí kém. Ít mùn, ít dưỡng chất,…

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về cách chọn đất trồng cây nội thất tốt nhất cho nhà vườn. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây