Cách dùng đá Perlite trong thủy canh đơn giản, hiệu quả

0
1648
Cách dùng đá Perlite trong thủy canh đơn giản, hiệu quả
Cách dùng đá Perlite trong thủy canh đơn giản, hiệu quả
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách dùng đá Perlite trong thủy canh như thế nào cho đúng chuẩn? Đây là một vấn đề nhận được rất nhiều sự đón nhận, quan tâm từ những nhà làm vườn. Trên thực tế, đá khoáng Perlite là một giá thể trồng mang nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Hơn nữa lại còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nổi bật đó là trồng phong lan, trồng các loại kiểng lá, monstera,..Vậy thì bạn đã biết cách dùng đá Perlite trong thủy canh đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu, khám phá chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Sự kết hợp hoàn hảo giữa đá Perlite và đá Vermiculite

Cách dùng đá Perlite trong thủy canh đơn giản, hiệu quả 1
Sự kết hợp hoàn hảo giữa đá Perlite và đá Vermiculite

Một trong những cách dùng đá Perlite trong thủy canh đầu tiên mà bạn cần bỏ túi ngay đó là kết hợp đá Perlite và đá Vermi cùng nhau. Nhưng nếu bạn là một nhà vườn, trồng cây, chăm cây mà lại bỏ qua ứng dụng này thì quả thật rất đáng phí.

Sự kết hợp được chuyên gia khuyên dùng đó là 50% đá Perlie và 50% đá Vermi. Và ngoài ra không cần thêm bất cứ một sự tham gia nào khác nữa. Hỗn hợp này là lý tưởng để đáp ứng tốt những nhu cầu về dinh dưỡng hay các yếu tố đặc biệt trong trồng thủy canh.

Khi nói đến đá Vermi, các khoáng chất của giá thể này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ hút nước và một số dưỡng chất quan trọng, thiết yếu. Điều này sẽ đáp ứng hiệu quả cho chu trình phát triển, tăng trưởng của rễ cây trồng. Ngoài ra, riêng đá Perlite thì sẽ thực hiện công tác đẩy nước thừa ra môi trường bên ngoài. Công việc này sẽ giúp tránh và hạn chế tối đa tình trạng dư thừa nước hoặc là yếm khí.

Những tình trạng mà chúng tôi đề cập đến trên có thể khiến cho cây bị ngập úng nước, thậm chí là chết. Nhà vườn cần lưu ý thật kỹ nhé.

Chọn size đá Perlite thích hợp với môi tường sống của cây

Đúng vậy. Chúng tôi luôn nói rằng: Môi trường sống là một trong số những yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Đặc biệt cần lưu ý điều này hơn khi dùng đá Perlite trong thủy canh.

Ngoài ra, một số các ứng dụng trong nông nghiệp rất cần nước. Hoặc cũng có thể có các chất lỏng tồn tại sâu bên trong đá Perlite. Như bạn biết đấy, phần lớn các ứng dụng ngoài kia được thừa hưởng một công dụng, lợi ích tuyệt hảo của đá Perlite đấy là giải phóng, thoát nước.

Hiện nay, đá trân châu được thiết kế với rất nhiều size và kích thước đa dạng khác nhau. Điều này nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của nhà vườn. Bên cạnh những loại đá trân châu khô thì cũng tồn tại song song những size đá nhỏ, mịn.

Đối với loại Perlite nhỏ mịn này thì thường sẽ có một độ xốp thấp hơn bình thường. Tuy nhiên để xét về mặt giữ nước thì chúng lại có khả năng giữ được nhiều và tốt hơn. Đồng thời còn công tác được nhiệm vụ này trong một khoảng thời gian dài hơn đó mọi người nhé.

Đá Perlite sở hữu khả năng thoát nước và thấm nước hoàn hảo

cách dùng đá perlite trong thủy canh đơn giản hiệu quả 2
Đá Perlite sở hữu khả năng thoát nước và thấm nước hoàn hảo

Có thể nói đây chính là điểm nhấn đặc biệt, là lý do mà rất nhiều nhà vườn lựa chọn đá Perlite chứ không phải là giá thể trồng nào khác. Vậy nó có thực sự hoàn hảo hay chỉ là một lời nói phóng đại? Xin thưa đó là thật.

Độ linh động trong nước của đá trân châu Perlite được xem là điều tuyệt vời nhất cho bất kể một mức độ ẩm nào dưới tác động của các mao dẫn cực kỳ nhanh. Nói một cách khác thì tốc độ thoát nước của đá sẽ bị chi phối bởi các yếu tố như là mật độ, hình dạng và size đá.

Đối với đá Perlite có size lớn thì xu hướng của chúng là thoát nước rất nhanh chóng. Ngược lại, đối với những lớp đá mỏng và tự nhiên hơn thì khả năng giữa chất lỏng của chúng sẽ được tiến hành trong một thời gian tương đối dài. Và tất nhiên, khả năng thoát nước bị giảm sút là điều rõ ràng.

Cách dùng đá Perlite trong thủy canh đó là chúng sẽ tiến hành hấp thụ các nguồn dinh dưỡng và nước bên trong. Sau đó thì chúng sẽ được giữ lại ở trong giá thể. Chính điều này làm nên sự hoàn hảo cho hỗn hợp hạt giống mà nhà vườn tạo ra ban đầu.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về cách dùng đá Perlite trong thủy canh. Nếu bạn là người trồng cây, chăm cây thì nhất định không thể bỏ qua ứng dụng này. Cách dùng đá Perlite trong thủy canh cơ bản là những kiến thức như trên. Ngoài ra, bạn cần phải có tâm, có tầm thì mới đạt được hiệu quả và chất lượng nông phẩm như mình mong muốn nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây