Cải tạo đất phèn bằng vôi bột

0
2244
cải tạo đất phèn bằng vôi bột
cải tạo đất phèn bằng vôi bột
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cải tạo đất phèn bằng vôi bột là một giải pháp hiệu quả cho phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Trên thực tế, thực trạng đất nhiễm phèn hiện nay rất phổ biến và đang là một nỗi lo lắng, ám ảnh của mọi nhà vườn. Vấn đề này khiến cho bà con nông dân không thể tận dụng, khai thác và phát triển tối đa tiềm năng của đất cho nông nghiệp. Vậy, vôi bột là gì? Chất trồng này có tác dụng với đất phèn ra sao? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu, khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Tác hại nghiêm trọng của đất phèn đối với cây trồng

cải tạo đất phèn bằng vôi bột 1
Tác hại nghiêm trọng của đất phèn đối với cây trồng

Đất phèn hay đất chua phèn thực tế có độ pH khá thấp. Đồng thời hàm lượng ion H+ là cực kỳ cao. Trong lúc đó, hầu hết mọi đối tượng cây trồng ở Việt Nam có xu hướng phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ trên môi trường trung tính. Đặc biệt ở đây là cây lúa.

Như bạn biết, tài nguyên đất là vô cùng quý giá. Đất ban đầu thiết hụt nguồn dưỡng chất và không có khả năng tự cải tạo. Mặt khác, cây trồng thì lại rất cần được bổ sung, cung cấp dinh dưỡng để có thể phá triển xanh tốt, ra hoa và kết trái.

Riêng với lúa nước Việt Nam thì đã có rất nhiều trường hợp cây bị chết mầm hay chết mạ. Điều này chỉ xảy ra ngay sau khi sạ khiến cho bà con nông dân phải mất nhiều thời gian, công sức gieo và cấy dặm. Có rất nhiều giải pháp để cải tạo đất phèn. Tuy nhiên, phổ biến, đơn giản mà đạt hiệu quả tốt nhất vẫn là sử dụng vôi bột.

Đôi nét về vôi bột cải tạo đất phèn 

Nếu bạn là một người làm vườn, trồng cây, nuôi cây thì nhất định không thể bỏ lỡ chất trồng nông nghiệp đa năng này. Vôi bột ở đây là những sản phẩm vốn được sử dụng nhằm mục đích xử lý môi trường. Và mặc dù là nó khá rẻ tiền tuy nhiên lại mang đến rất nhiều công dụng và hiệu quả cải tạo đất phèn cực cao.

Các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích bà con nông dân sử dụng vôi bột thay vì các chất trồng độc hại khác. Công thức hóa học của nó là Ca(OH)2 và tồn tại dưới dạng tinh thể không màu hay là bột màu trắng. Thông thường, mọi người sẽ thu được vôi bột khi cho Canxi oxit hay còn gọi là vôi sống tác dụng cùng với nước hay còn gọi là tôi vôi. Ngoài ra, cho những ai chưa biết thì chất cải tạo đất phèn này còn có thể kết tủa khi ta tiến hành trộn dung dịch có chứa CaCl2 cùng NaOH đó nhé.

Việc cải tạo đất phèn thực sự rất quan trọng và cần thiết. Và hướng đi đúng đắn đó là cải tạo đất phèn bằng vôi bột. Tuy nhiên, một khi chúng ta đã có phương pháp cải tạo hợp lý rồi thì việc chọn lựa loại phân bón cho mô hình canh tác đó lại là một vấn đề khác lớn hơn. Vậy thì chúng tôi mời bạn tham khảo qua “Phân dê”. Đây là loại phân hữu cơ có khả năng hỗ trợ giúp cho cây trồng phát triển xanh tốt, đều đặn theo thời gian quy định.

Tác dụng của việc cải tạo đất phèn bằng vôi bột

Bón vôi bột cho đất phèn đơn giản là cung cấp, bổ sung thêm một lượng canxi nhất định, vừa đủ. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng mạnh mẽ trong việc khử chua và làm giảm bớt các tính độc hại của ion Fe 3+, Al tự do. Đồng thời còn đẩy lùi hàm lượng ion Na+ ra khỏi bề mặt của đất trồng nữa.

Lưu ý là sau khi đã bón vôi bột sau, nhà vườn cần ngay lập tức tiến hành tháo nước vào ruộng. Công đoạn này rất quan trọng và không thể bỏ qua. Nó sẽ giúp rửa mặt cũng như cung cấp một lượng chất hữu cơ thiết yếu, màu mỡ giúp đất trồng trở nên giàu có và tơi xốp.

Thực trạng hiện nay, đối với những vùng đất nhiễm phèn nặng như là Củ Chi, Bình Chánh hay Long An nếu bà con không có biện pháp xử lý, cải tạo phù hợp thì việc canh tác sẽ không đạt hiệu quả cao. Lúc này, cây trồng không có đủ dinh dưỡng và điều kiện thuận lợi để phát triển được.

Vậy, chúng ta nên nhanh chóng tiến hành cải tạo đất phèn bằng vôi bột. Đừng quên kết hợp cùng công tác thủy lợi nhé. Hãy rải đều vôi lên toàn bộ bề mặt của đất vườn để hạ phèn. Liều lượng được khuyến khích nên từ 150 – 220kg trên 1000 m2 đất. Sau 1 – 2 mùa mưa thì tình trạng đất sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Từ đây, ta có thể khai thác, trồng trọt và bắt đầu canh tác với năng suất, chất lượng nông sản cao.

Kết luận

Nhìn chung, cải tạo đất phèn bằng vôi bột là một hướng đi đúng đắn cho phát triển nông nghiệp nước nhà. Đất sống thì cây mới khỏe. Vì vậy, hãy quan tâm, yêu thương và chăm sóc từng nhúm đất của mình bạn nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây