Vịt bầu cánh trắng nổi tiếng là giống vịt cho năng suất và chất lượng thịt tốt đang cạnh tranh rất quyết liệt với giống vịt cỏ Vân Đình. Hơn nữa giống vịt này dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao thích hợp mở rộng nuôi quy mô trang trại bán thâm canh, thâm canh. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng thì tỉ lệ sống đạt trên 90% và chỉ từ 40 – 45 ngày tuổi đã có thể xuất bán. Cụ thể kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng mang lại năng suất cao sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Chuồng nuôi và dụng cụ nuôi vịt
-
Yêu cầu chung
Hình thức nuôi: Bà con có thể nuôi vịt siêu thịt nhốt chuồng hoàn toàn, nuôi thả đồng, nuôi trên cạn, nuôi vịt trên ao kết hợp thả cá.
Làm chuồng nuôi cao ráo, thoáng mát, hướng Đông hoặc Đông Nam ấm về mùa đông, mát về mùa hè.
Nền chuồng lát bằng gạch hoặc xi măng, độ dốc từ 3 – 5% để thuận tiện vệ sinh.
Vật liệu làm chuồng có thể là gỗ, tre, nứa hoặc xi măng.
Trong chuồng chia ra khu vực gột vịt con, khu vực nuôi hậu bị, khu vực nuôi thịt.
-
Chuồng úm vịt con và dụng cụ nuôi
Có thể úm trên lồng hoặc úm trên nền. Lồng úm có thể làm bằng tre, nứa, khung sắt.
Kích thước mỗi lồng úm: lm x 2m x 0,5m úm 150 con trong tuần đầu.
Quây: Quây vịt thường làm bằng cót, dài 4,5 – 5m, cao 0,5m quây tròn lại để nuôi 60 – 70 con vịt.
Máng ăn: có thể dùng mẹt tre hoặc máng tôn. Mẹt tre trung bình 25 con vịt con/mẹt. Máng tôn kích thước 70cm x 50cm x 3cm dùng cho 60 – 70 con vịt con/khay.
Máng uống: Giai đoạn đầu có thể dùng máng loại 0,85 – 2 lít, trung bình cần 100 con/3 máng nước.
Chụp sưởi/ đèn sưởi: sử dụng bóng đèn 100W/1 lòng quây/60 – 70 con vịt.
Rèm che: Rèm che xung quanh chuồng úm thường dùng là vải, bạt dứa hoặc phiên liếp để tránh gió lùa, mưa hắt.
Chất độn chuồng: phải được xử lý bằng thuốc tím, phơi khô, rải dày 8 – 10cm.
-
Chuồng nuôi vịt từ 22 ngày tuổi đến khi xuất bán
Chuồng nuôi trên cạn phải có sân chơi, diện tích sân rộng gấp 3 chuồng. Sân chơi lát gạch hoặc láng xi măng.
Chất độn chuồng cũng cần được xử lý trước khi cho vào.
Chuồng nuôi trên ao nước thì ao cần sâu từ 1,2 – 1,4m, có hệ thống thay nước thường xuyên
Chọn giống vịt bầu cánh trắng
-
Về giống vịt bầu cánh trắng
Vịt bầu cánh trắng (Vịt super meat) là giống vịt chuyên thịt có nguồn gốc từ nước Anh khác với giống vịt bầu nhập nội đang được nuôi ở nhiều địa phương hiện nay.
Vịt bầu cánh trắng có ngoại hình đặc trưng của giống vịt nuôi siêu thịt: thân hình nở nang, đầu to, cổ ngắn. Khối lượng trưởng thành đạt từ 3,5 – 4 kg/con (con trống là 3,6-4,2 kg, con mái là 3,5-3,8 kg).
Vịt super meat nuôi công nghiệp chỉ mất 45 – 50 ngày là được xuất chuồng, đạt 2 – 2,4 kg/con cho hiệu quả kinh tế cao, có thời điểm giá vịt bầu cánh trắng lên tới 50,000 đồng/ kg. Đặc biệt giống vịt siêu thịt có tỷ lệ thịt đùi và lườn cao nên được thịt trường ưa chuộng.
Chúng có khả năng tự kiếm mồi tương đối tốt nên có thể nuôi vịt theo hình thức chạy đồng hoặc nuôi nhốt chuồng số lượng lớn. Nhưng thông thường giống vịt siêu thịt nuôi vườn cho năng suất trứng cao hơn vịt chạy đồng từ 5 – 10%Ngoài cho thịt thì vịt bầu cánh trắng cũng đẻ trứng,năng suất trung bình 150 – 170 trứng/mái/năm, quả trứng to, đồng đều.
-
Yêu cầu khi chọn giống
Chọn giống vịt nuôi là khâu đầu tiên rất quan trọng, vì vậy bà con nên chọn:
Con giống đảm bảo an toàn không dịch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng.
Giống vịt bầu con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Lông bông mượt, rốn khô, mắt sáng, chân mập, cứng cáp và nhanh nhẹn. Tốt nhất nên chọn những con nở đúng ngày (28 ngày), nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì khi nuôi tỷ lệ chết hao hụt sẽ cao hơn.
Giá giống vịt bầu cánh trắng tại các trang trại giống dao động từ 7.000 – 8.000 đồng/con.
Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng siêu thịt
-
Mật độ đàn vịt
mật độ nuôi thay đổi theo tuần tuổi nhằm đảm bảo có đủ không gian cho vịt sinh trưởng và phát triển tốt nhất:
Tuần thứ nhất: 20 – 25 con/m2
Tuần thứ hai: 10 – 15 con/m2
Tuần thứ 3: 6 – 7 con/m2
Tuần thứ tư đến khi xuất chuồng: 4 – 5con/m2.
-
Nhiệt độ nuôi phù hợp
Vịt bầu con mới mua về cần được sưởi ấm từ 2 – 3 tuần đầu. Nhiệt độ này cần ổn định cả ngày lẫn đêm để chúng thích nghi tốt nhất:
Tuần thứ nhất: Duy trì nhiệt độ từ 24 – 35 độ C
Tuần thứ hai: Duy trì nhiệt độ từ 18 – 24 độ C
Tuần thứ ba: Duy trì nhiệt độ từ 18 – 20 độ C
Vịt con sẽ có một số biểu hiện với nhiệt độ trong chuồng úm, bà con cần theo dõi thường xuyên, hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp.
+ Chuồng úm quá lạnh: đàn vịt con sẽ tụ lại dưới bóng đèn
+ Chuồng úm quá nóng: vịt con sẽ tản ra xa khỏi bóng đèn
+ Chuồng úm có gió lùa: đàn vịt con sẽ tụ lại ở một góc lồng úm.
+ Chuồng úm có nhiệt độ vừa phải: vịt con sẽ ăn uống đi lại bình thường.
Chăm sóc vịt thịt theo từng giai đoạn
-
1 – 3 ngày tuổi
Nếu chăm sóc vịt con từ giai đoạn mới nở thì sau 4 tiếng vịt con nở mới được cho ăn. Thức ăn giai đoạn này chủ yếu là cơm chín hoặc ngô đập vỡ mảnh nấu chín để nguội. Trùng bình 3 – 4kg gạo nấu chín sẽ đủ nuôi 100 con vịt con/ngày. Chia lượng thức ăn thành 4 – 5 bữa, rải lên giấy ở trên nền chuồng để vịt tập ăn.
-
4- 10 ngày tuổi
Tiếp tục cho ăn cơm nấu chín trộn thêm cùng với rau xanh, rêu băm nhuyễn. Tập cho vịt ăn tôm, ruốc, tép… Nếu nuôi theo hình thức chăn thả thì giai đoạn này, bà con có thể cho đàn vịt con xuống tắm nước 5 – 10 phút để vịt làm quen, tăng dần thời gian lên 30 phút.
-
11 – 16 ngày tuổi
Gạo và ngô vỡ mảnh chỉ cần ngâm nước cho chương mềm rồi cho vịt ăn. Đến khi vịt con được 15 ngày tuổi thì cho ăn lúa nấu chín, bổ sung rau xanh các loại cua, ốc, tôm băm nhuyễn.
-
17 – 30 ngày tuổi
Từ 17 đến 20 ngày tuổi tiếp tục cho lúa nấu chín. Từ sau 20 ngày tuổi cho ăn lúa sống, cám viên tự ép.
-
30 ngày tuổi trở đi
Đối với vịt nuôi nhốt hoàn toàn: cần đảm bảo mật độ, độ ẩm thích hợp.
Đối với vịt chăn thả thì duy trì mật độ từ 10 ha ruộng lúa phù hợp với 2000 – 3000 con vịt bầu cánh trắng.
Thay rửa máng ăn máng uống hàng ngày
Cho đàn vịt ăn cám viên tự ép, kết hợp rau xanh, vitamin
Kiểm tra đàn vịt đề kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh.
Agri.vn rất mong rằng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ. bà con nông dân có thể áp dụng trong mô hình nuôi vịt bầu cánh trắng của mình. Chúc bà con thành công và thu về lợi nhuận lớn.