Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, ít mắc bệnh lại cho thịt ngon, thơm và quan trọng là mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều hộ chăn nuôi ưa chuộng. Nuôi ngỗng có nhiều thuận lợi vì đặc thù là loài ăn tạp nhưng thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ít cần đến lương thực nên kỹ thuật nuôi ngỗng cũng tương đối đơn giản. Mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn cách nuôi ngỗng ít bệnh, sinh trưởng khỏe mạnh trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
Chọn con giống
Có thể liệt kê một vài giống ngỗng cao sản như: ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, loại chân thấp, chân cao. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng hộ chăn nuôi để lựa chọn loại giống phù hợp. Nếu muốn nuôi ngỗng đàn, bà con nên chọn những con ngỗng xám hoặc vằn, chân to vì chúng đi khỏe và chịu khó kiếm ăn. Ngỗng giống tốt là những con ngỗng nở đúng ngày, đạt khối lượng cơ thể từ 85 – 100g/con.
Khi ngỗng mới nở, bà con chọn những con có bộ lông bóng mịn, mắt sáng, đi lại vững vàng nhanh nhẹn, ăn uống bình thường, lỗ hậu môn gọn khô. Tốt nhất bà con nên chọn mua những nguồn giống chuẩn, với giống bố mẹ đều được kiểm tra dịch bệnh gia cầm, được bổ sung chất dinh dưỡng trước thời kỳ sinh sản.
Giai đoạn nuôi (gột) ngỗng con
-
Chuồng trại
Giai đoạn này do khả năng điều tiết thân nhiệt kém nên ngỗng không chịu được rét, cần được sưởi ấm thường xuyên. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp ngỗng con có sức đề kháng tốt. Bà con nên nhốt ngỗng mới nở trong quây kín bằng cót cao từ 0.8 – 1m, che chắn cẩn thận, sử dụng lò sưởi hoặc bóng điện vừa để thắp sáng vừa để sưởi ấm. Tuần đầu, nhiệt độ chuồng quây nên giữ ở mức 32 – 350C, các tuần sau có thể giảm dần nhiệt độ: tuần thứ hai 27 – 290C, tuần thứ ba 25 – 270C, tuần thứ tư 23 – 250C.
Bà con lưu ý, nếu muốn sử dung than hoặc trấu để sưởi cho ngỗng thì phải thiết kế lối thoát cho khói, tranh ngỗng con bị ngạt bởi thiếu ôxi và ngộ độc khí than. Có một cách nhận biết ngỗng có đủ ấm hay không rất đơn giản: nếu ngỗng thiếu nhiệt bị lạnh sẽ nằm đè lên nhau thành từng đống, nếu ngỗng quá nóng sẽ tránh xa nguồn nhiệt, nếu nhiệt độ vừa đủ thì ngỗng đi lại ăn uống bình thường. Ngoài cần được sửa ấm, ngỗng cũng là loài thích hoạt động dưới ánh sáng, bà con nên bật bóng đèn chiếu sáng cho ngỗng 24/24h với những ngày đầu, và 18 – 20h ở các tuần tiếp theo.
-
Mật độ đàn nuôi
Chuồng gột ngỗng con cần đảm bảo mật độ nhiều nhất 10–15 con/m2 với ngỗng dưới 7 ngày tuổi, 6–8 con/m2 với ngỗng trên 7 ngày và dưới 1 tháng tuổi.
-
Chăm sóc và thức ăn
Trong những tuần đầu tiên, ngỗng chỉ nên nuôi trong chuồng quây, không nên cho ra ngoài. Thức ăn chủ yếu của ngỗng là rau tươi thái nhỏ như lá xu hào, lá cải bắp, bèo tấm… trộn lẫn với cám ngô hoặc gạo. Nếu đầu tư hơn cho ngỗng mau lớn, bà con có thể mua thức ăn chế biến sẵn trộn với cám theo tỷ lệ 35 – 40%. Bà con cho ngỗng ăn 4 – 5 bữa/ngày. Vì ngỗng lớn rất nhanh, máng ăn nên làm bằng tôn kích thước 45*60*2cm dùng cho 25 – 30 ngỗng con. Máng uống cũng phải to để đủ lượng nước cho chúng uống hàng ngày.
Sau tuần thứ 3, lúc này ngỗng đã cứng cáp hơn có thể cho làm quen dần với môi trường xung quanh và chăn thả ở những nơi có rau cỏ mọc tự nhiên, nguồn nước sạch và có bóng râm. Ban ngày ngỗng sẽ tự đi ăn, chỉ bổ sung thức ăn tinh cho ngỗng vào buổi chiều và ban đêm. Bà con lưu ý thức ăn xanh rất quan trọng trong khẩu phần của ngỗng. Ở giai đoạn 25- 26 ngày tuổi ngỗng có thể ăn tới 1 – 1.2 kg thức ăn rau xanh/ngày và tăng mạnh ở các giai đoạn sau.
-
Phòng bệnh
Nuôi ngỗng tuy không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhưng khi nuôi với số lượng lớn, có thể ngỗng sẽ mắc phải một số chứng bệnh làm thiệt hại đến đàn ngỗng, do vậy bà con cần lưu ý các bệnh thường gặp ở ngỗng như:
- Bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn
- Bệnh phó thương hàn làm ngỗng ỉa chảy, viêm kết mạc và gầy sút. Bệnh này thường xảy ra khi ngỗng bị quá mệt do vận chuyển, hoặc do chuồng trại chật chội, độ ẩm cao, bẩn, thiếu nước uống hoặc do có sự biến đổi nhiệt lớn.
- Bệnh cắn lông, rỉa lông thường xảy ra ở các đàn ngỗng nuôi nhốt chật chội, không có sân chạy nhảy cho ngỗng, chuồng trại ẩm ướt thiếu ánh sáng, hoặc do nhốt chung con lớn với con bé, hoặc do có con ngỗng mới về chuồng.
Để phòng tránh các bệnh thường gặp ở ngỗng như trên, bà con cần làm vệ sinh chuồng trại thật chu đáo, đảm bảo chuồng đúng tiêu chuẩn. Các dụng cụ ăn uống cũng cần được tẩy uế sát trùng theo định kỳ thời gian, nhất là khi có dịch bệnh xảy ra. Bà con không nên nuôi lẫn lộn giữa vịt, ngan và ngỗng. Ðịnh kỳ, các đàn ngỗng đều phải được tiêm vaccine phòng bệnh theo các giai đoạn.
Chúng tôi mong rằng với thông tin tổng hợp về kỹ thuật nuôi ngỗng này. Việc chăm sóc bầy ngỗng lớn nhanh, khỏe mạnh sẽ không còn là vấn đề khó khăn với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.