Bên cạnh những chai vang Tây, các loại rượu truyền thống Việt Nam vẫn luôn giữ được giá trị muôn đời của nó. Bởi lẽ, mỗi loại lại gắn liền với lịch sử, văn hóa của vùng đất nơi mà nó sinh ra, được chưng cất hết sức kỳ công và mang hương vị đặc trưng riêng, không thể trộn lẫn. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Agri khám phá các loại rượu truyền thống giá trị, nổi tiếng nhất qua bài viết dưới đây!
1. Rượu truyền thống Sán Lùng (Lào Cai)
Sapa là vùng đất nổi danh với nhiều loại rượu ngâm ngon từ các nguyên liệu thiên nhiên như táo mèo, mận, ngô,… đặc biệt là rượu truyền thống Sán Lùng. Hương vị của thứ mĩ tửu Tây Bác trứ danh này đã khiến nhiều du khách đắm say, ngây ngất, không thể quên được dù mới chỉ thử qua một lần.
Đây là một loại rượu đặc sản có nguồn gốc từ lâu đời của người Dao đỏ sinh sống ở Lào Cai. Được chưng cất từ men của 15 loại lá rừng và thóc nương, rượu Sán Lùng sở hữu một hương vị đặc biệt với mùi thơm độc lạ cùng vị đậm đà không thua kém bất cứ loại rượu ngon nào trên đời. Nguồn nước và khí hậu miền núi rừng Tây Bắc trong lành, hùng vĩ đã khiến loại rượu truyền thống này mang một màu sắc tinh khiết, vị ngọt dịu nhè nhẹ, hơi ngậy làm say lòng bao lữ khách phương xa ghé chơi.
Rượu Sán Lùng thường là lễ vật để người dân dâng lên cúng bái tổ tiên, thần phật, đất trời. Chính vì thế, nó không chỉ là rượu truyền thống mang ý nghĩa ẩm thực mà còn chứa đựng nét văn hóa tâm linh của đồng bào người Dao đỏ bao đời nay.
2. Rượu truyền thống Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Đối với người dân Việt, đặc biệt là những người sành rượu, hẳn cái tên rượu Mẫu Sơn Lạng Sơn đã không còn quá xa lạ. Nó luôn nằm trong danh sách những loại rượu truyền thống ngon nhất với sự kết hợp hoàn hảo giữa lá men của người Dao cùng khí hậu, nguồn nước ở vùng đất Mẫu Sơn và phương pháp chưng cất độc đáo, đặc trưng.
Thời điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức thứ rượu ngon này chính là vào những ngày tiết trời giá lạnh. Ngồi bên cạnh bếp lửa nhâm nhi vài ly rượu cùng với một chút mồi nhắm và ngân nga vài câu hát hay trò chuyện cùng bạn bè, người thân thì còn gì tuyệt vời hơn?
3. Rượu ngô Hà Giang
Rượu ngô là một loại rượu truyền thống nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng cao sinh sống tại Hà Giang. Khi dạo chơi ở các phiên chợ vùng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng. Người ta xem việc nấu rượu như một thú vui tao nhã, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Vào những ngày thời tiết se lạnh, đến với Hà Giang, bạn sẽ có cơ hội được tận hưởng cảm giác dừng chân bên quán nhỏ ven đường, nhâm nhi vài cút rượu ngô ngọt nhè nhẹ, nghe đôi ba câu chuyện của những người đồng cao chân chất, thật thà.
Rượu ngô không chỉ là đặc sản của riêng người Hà Giang mà của toàn bộ người dân H’mông nói chung ở nhiều vùng miền khác nhau. Song, về nghề nấu rượu ngô thì chỉ có ở Hà Giang là được duy trì và phát triển lâu dài, rõ nét nhất.
Rượu ngô ở đây được tạo nên từ loại ngô nếp đặc trưng trồng trên những núi đá heo hút của miền cao nguyên đá, hạt đều tăm tắp, tròn căng, không sâu bệnh nấu cùng nước suối Hang Dế tinh khiết. Sự kết hợp giữa ngô tách hạt và men lá truyền thống đã tạo nên một thứ rượu đặc sản mang hương vị ngọt nhẹ, cay nồng quyến rũ lòng người.
4. Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)
Các đấng mày râu hẳn đã từng nghe qua cái tên rượu Ba Kích này. Bởi lẽ nó không chỉ là một loại rượu truyền thống mà còn được ví như một “thần dược” cho cánh đàn ông vô cùng quý hiếm. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa rượu trắng và loại cây ba kích nổi danh của Quảng Ninh để tạo nên một thứ rượu ngon hảo hạng, tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: