Bỏ qua đến nội dung chính
Chủ Nhật, ngày 26 tháng 7 năm 2026|

Giá cà phê hôm nay 25/7 đảo chiều tăng, nguồn cung vẫn gây áp lực

Tác giả: · Xuất bản:
Giá Nông Sảnkhoảng 12 giờ trước16 lượt xem6 phút đọc
Giá cà phê hôm nay 25/7 đảo chiều tăng, nguồn cung vẫn gây áp lực
🎧 Nghe bài viết

Giá cà phê hôm nay 25/7 ghi nhận diễn biến đảo chiều tăng trên các sàn kỳ hạn quốc tế trong phiên giao dịch ngày 24/7, sau giai đoạn chịu sức ép từ nguồn cung và thông tin chính sách thương mại. Cả robusta tại London và arabica tại New York đều phục hồi, dù thị trường vẫn thận trọng trước triển vọng sản lượng lớn từ Brazil.

Đà tăng cuối tuần cho thấy lực mua bù vị thế bán đã xuất hiện sau khi giá arabica có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong 2,5 tuần. Tuy vậy, các yếu tố nền tảng như tiến độ thu hoạch, tồn kho đạt chuẩn trên sàn ICE và dự báo sản lượng niên vụ mới vẫn là những biến số chính định hướng giao dịch.

Giá cà phê thế giới tăng trở lại trên hai sàn kỳ hạn

Trong phiên giao dịch ngày 24/7, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 trên sàn London tăng 1,23%, tương đương 49 USD/tấn, so với phiên trước đó, lên mức 3.757 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 11/2026 cũng tăng 1,05%, tương đương 39 USD/tấn, đạt 3.738 USD/tấn.

Trên sàn giao dịch New York, giá arabica giao kỳ hạn tháng 9/2026 tăng 1,42%, tương đương 4,4 US cent/pound, lên mức 313,8 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 12/2026 tăng 0,85%, tương đương 1,6 US cent/pound, đạt 298,05 US cent/pound.

Theo Reuters và Barchart, giá arabica giao tháng 9 trên sàn ICE có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 tuần trước khi bật tăng trở lại. Nguyên nhân chính được nhắc đến là hoạt động mua bù vị thế bán trước kỳ nghỉ cuối tuần, một diễn biến thường xuất hiện khi nhà giao dịch muốn giảm rủi ro trước thời điểm thị trường tạm nghỉ.

Chính sách thuế mới của Mỹ được thị trường theo dõi

Thị trường cà phê cũng đang đánh giá tác động từ thông báo được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào cuối ngày thứ Năm về việc áp dụng mức thuế mới từ 10% đến 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 quốc gia. Chính sách này thay thế mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% vừa hết hiệu lực.

Các mức thuế mới được ban hành theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, dựa trên cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng. Ông Trump phải sử dụng cơ sở pháp lý này sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ chính sách thuế đối ứng hồi tháng 2 và mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% cũng hết hiệu lực trong tuần này.

Tuy nhiên, các mức thuế mới không áp dụng đối với một số nhóm hàng quan trọng như nhiên liệu, thực phẩm, phân bón và các mặt hàng thuộc Hiệp định thương mại Bắc Mỹ với Mexico và Canada. Bộ trưởng Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil, ông Marcio Elias Rosa, cho biết các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Brazil như cà phê, thịt, nước cam và trái cây sẽ không bị áp thuế mới. Diễn biến này cho thấy xuất khẩu cà phê từ Brazil sang Mỹ nhiều khả năng sẽ không bị gián đoạn, qua đó hạn chế rủi ro đứt gãy thương mại trong ngắn hạn.

Nguồn cung Brazil tiếp tục là sức ép lớn

Các nhà giao dịch cho biết tiến độ thu hoạch tại Brazil, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đang được đẩy nhanh. Điều này góp phần gia tăng nguồn cung trên thị trường, đặc biệt trong bối cảnh các dự báo niên vụ mới đều cho thấy khả năng sản lượng cao.

Trong một báo cáo, công ty kinh doanh hàng hóa GSX cho biết vụ thu hoạch cà phê của Brazil đã hoàn thành khoảng 64%, thấp hơn mức 77% cùng kỳ năm ngoái và cũng thấp hơn mức trung bình 70% của 5 năm gần đây. Dù tiến độ chưa bằng năm trước, khối lượng thu hoạch đang tăng lên vẫn tạo áp lực tâm lý đối với giao dịch kỳ hạn.

GSX nhận định rằng các ước tính về sản lượng cà phê lớn của Brazil, dao động từ 66,7–75,4 triệu bao, vẫn tạo áp lực giảm giá. Tuy nhiên, lượng cà phê arabica lưu kho đạt chuẩn trên sàn ICE giảm mạnh khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn hàng giao ngay vẫn ở mức cao. Đây là điểm khiến thị trường arabica có thêm lực đỡ, ngay cả khi bức tranh nguồn cung dài hạn nghiêng về phía dồi dào hơn.

Dự báo sản lượng và tồn kho phân hóa giữa robusta và arabica

Bộ Nông nghiệp Mỹ, USDA, dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2026-2027 sẽ tăng 6%, tương đương 10,8 triệu bao, lên mức kỷ lục 189,7 triệu bao. Mức tăng này chủ yếu đến từ điều kiện thời tiết thuận lợi hơn tại Brazil, yếu tố có thể cải thiện năng suất và sản lượng thu hoạch.

Theo USDA, sản lượng arabica toàn cầu được dự báo tăng 12% so với niên vụ trước, trong khi sản lượng robusta giảm 0,7%. Tồn kho cuối vụ trên toàn cầu được dự báo tăng thêm 1,9 triệu bao, lên 26,3 triệu bao. Trước đó, ngày 3/6, Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Đối ngoại, FAS, thuộc USDA cũng dự báo sản lượng cà phê của Brazil trong niên vụ 2026-2027 sẽ đạt mức kỷ lục 71,9 triệu bao, tăng 14% so với niên vụ trước.

Diễn biến tồn kho đang tạo ra sự phân hóa rõ rệt. Với robusta, lượng hàng đạt chuẩn lưu kho trên sàn ICE đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, đạt 4.254 lô vào ngày thứ Tư, trước khi giảm nhẹ xuống 4.200 lô trong ngày sau đó. Lượng tồn kho gia tăng là yếu tố tạo áp lực lên giá robusta.

Ngược lại, arabica đang được hỗ trợ bởi tình trạng tồn kho đạt chuẩn trên sàn ICE tiếp tục giảm xuống còn 311.317 bao, mức thấp nhất trong 2,5 năm, tính đến phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Điều này cho thấy dù triển vọng sản lượng niên vụ tới tích cực hơn, nguồn hàng có thể giao ngay vẫn chưa thật sự dồi dào.

Nhìn chung, giá cà phê tăng trong phiên cuối tuần phản ánh sự điều chỉnh kỹ thuật và lực mua trở lại sau nhịp giảm. Tuy nhiên, áp lực từ nguồn cung Brazil, dự báo sản lượng toàn cầu kỷ lục và biến động tồn kho trên sàn ICE sẽ tiếp tục là những yếu tố then chốt mà thị trường cần theo dõi trong các phiên tới.

Chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên!

Lê Quang Vinh

Chuyên trách logistics nông sản, chuỗi lạnh, container và cảng xuất khẩu. Cộng tác với VLA và các hãng tàu lớn.

Xem tất cả bài viết →

Bài liên quan

Bình luận

Bình luận sẽ hiển thị sau khi quản trị viên duyệt.

để gửi bình luận.

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến.