Giá gạo đồ Ấn Độ xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục

0
75
Giá gạo đồ Ấn Độ xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Theo thông tin được cập nhật, giá gạo đồ xuất khẩu từ trung tâm hàng đầu Ấn Độ tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần này do nguồn cung hạn chế và nhu cầu ổn định từ người mua châu Á và châu Phi, trong khi giá gạo giảm ở Việt Nam và Thái Lan.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá ở mức kỷ lục 533 – 542 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 525 – 535 USD của tuần trước.

Phó Chủ tịch Tổ chức Nông nghiệp Ấn Độ – Nitin Gupta cho biết, nguồn cung trên thị trường bị hạn chế do hoạt động thu mua lúa của chính phủ. Ngoài ra, hoạt động xay xát gạo vụ mùa mới hiện đang được tiến hành, làm giảm thêm lượng gạo xay sẵn có. Sản lượng gạo của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm trong tài khóa này và là lần giảm đầu tiên sau 8 năm, làm tăng khả năng New Delhi mở rộng hạn chế xuất khẩu ngũ cốc để kiểm soát giá lương thực trước cuộc bầu cử.

Thống kê cho thấy, vận chuyển gạo của Ấn Độ ra thế giới đã giảm một nửa kể từ sau khi nước này áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu vào tháng 7/2023. Trong 11 tháng năm 2023, xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt 16,7 triệu tấn, giảm17,5% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ giảm nhẹ 1,7%, đạt 9,6 tỷ USD do giá gạo tăng cao.

Giá gạo đồ Ấn Độ xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục
Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá ở mức kỷ lục 533 – 542 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 525 – 535 USD của tuần trước.

Trong khi giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng lên mức cao kỷ lục tuần này, giá gạo của Việt Nam và Thái Lan có xu hướng giảm.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 630 USD/tấn, giảm so với mức 653 USD/tấn một tuần trước. Được biết, nguồn cung lúa gạo trong nước đang ngày một đầy lên và vụ thu hoạch đã bắt đầu ở đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến sẽ đạt đỉnh vào tháng 3/2024.

Một thương nhân ở đồng bằng sông Cửu Long cho biết: “Nhu cầu hiện tại không mạnh do người mua đang chờ nguồn cung mới từ vụ thu hoạch Đông – Xuân. Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu năm nay có thể đạt 8 triệu tấn, tương đương với mức của năm 2023, do nhu cầu toàn cầu đối với gạo Việt Nam sẽ vẫn cao”.

Đối với giá gạo 5% tấm của Thái Lan được báo giá ở mức 663 – 665 USD/tấn, giảm nhẹ so với mức 665 USD vào tuần trước. Một thương nhân ở Bangkok cho biết, giá gạo giảm do đồng baht suy yếu.

Trong khi đó, giá gạo ở Bangladesh vẫn tăng sau khi tăng mạnh vào tuần trước bất chấp dự trữ kỷ lục, khiến Thủ tướng Bangladesh – Sheikh Hasina phải ra lệnh hành động ngay lập tức chống lại những người đầu cơ, tích trữ gạo. Bộ trưởng Lương thực của Bangladesh, Sadhan Chandra Majumder, cũng đã đưa ra lời cảnh báo tới các nhà xay xát gạo và thương nhân giảm giá bán gạo, nếu không sẽ có hành động nghiêm khắc đối với việc đầu cơ đó.

Giá gạo đồ Ấn Độ xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục
Vận chuyển gạo tại kho ở Srinagar, Ấn Độ.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2023 – 2024 sẽ đạt gần 518 triệu tấn. Trong khi tổng mức tiêu thụ là 525 triệu tấn, tăng 2,8 triệu tấn so với năm trước.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu nhập khẩu của các nước đều tăng. Do vậy xuất khẩu gạo năm 2024 sẽ tiếp tục khả quan nếu Ấn Độ vẫn hạn chế xuất khẩu.

Các thị trường truyền thống vẫn duy trì tốt. Tuy nhiên kinh tế thế giới có nhiều biến động, cạnh tranh cao, nguồn cung không ổn định. Do đó các chuyên gia khuyến nghị lúa gạo Việt Nam tiếp tục cơ cấu, đẩy mạnh liên kết, rà soát các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế, đánh giá, dự báo dài hạn nhu cầu, thị hiếu cũng như ưu tiên xúc tiến thương mại, kết nối giao thương thúc đẩy xuất khẩu. Hiện gạo Việt Nam đã có mặt ở 150 quốc gia, vùng lãnh thổ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây