Hiện nay, nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là nuôi tôm hùm đang được nhiều người chú trọng bởi giá trị kinh tế cao mà nó mang lại. Tôm hùm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao.
Ở nước ta, các tỉnh chú trọng nuôi tôm hùm với quy mô lớn có thể kể đến như: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…Sau đây Agri xin gợi ý bạn đọc kỹ thuật nuôi tôm hùm nước ngọt hiệu quả cao.
Nội dung chính
Bể/ao nuôi tôm hùm nước ngọt
– Nếu là bể nuôi thì bể nuôi phải có diện tích đáy là 100m2 và mỗi cạnh của bể hình vuông khoảng 10m, bể hình tròn thì sâu 1,6m và đường kính khoảng 5,7m. Nghiêng 5% về phía lỗ thoát ở mặt đáy, bơm nước đã xử lý vào bể (ngang mức 1,4m)
-Nếu là ao nuôi thì chọn nơi ao có độ sâu không quá lớn, sâu 1 đến 1,5m và có hệ thống thoát nước, sục khí. Ao phải có độ dốc nhất định ở đáy, ao không bị rò rỉ và các hệ thống hỗ trợ ổn định.
Chọn giống để nuôi tôm hùm. Mật độ tôm hùm thế nào là hợp lý nhất?
Khi nuôi tôm hùm, khâu chọn giống tôm hùm là khâu không kém phần quan trọng, khâu này là khâu quyết định tới sự thành công của quá trình nuôi cũng như hiệu quả năng suất và giá trị kinh tế của tôm.
– Nên chọn giống tôm địa phương để có thể đáp ứng những điều kiện sống và môi trường sống của tôm hùm. Hạn chế vận chuyển tôm hùm làm tôm bị yếu đi.
– Nên chọn giống tôm hùm được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên mà không dùng thuốc nổ hay các loại hóa chất đánh bắt khác.
– Chọn những con tôm có màu tươi, không bị trầy xước, cơ thể đầy đủ các bộ phận và cân đối hài hòa. Lưu ý tránh những con tôm mang mầm bệnh.
– Chọn tôm hùm cùng giới tính và cùng to đều nhau để nuôi chung một lồng
– Nếu nuôi từ giai đoạn tôm hùm nhỏ thì phải ương nuôi rồi mới lọc lại và nuôi như bình thường.
Thức ăn khi nuôi tôm hùm
Nuôi tôm hùm nước ngọt có thể sử dụng mùn bã hữu cơ hoặc bột ngô, bột cám. Ngoài ra có thể dùng các loại cá tạp như cá liệt, sò, ghẹ. Chọn đồ tươi và rửa sạch với nước muối, cắt cá theo chiều ngang với thân, lát cắt dài 1-2cm.
Sau đó rửa lại thêm một lần với thường rồi cho tôm ăn, có thể bảo quản lạnh để cho ăn nhiều lần. Nếu đang trong giai đoạn nuôi tôm hùm nhỏ, phần thịt cần được cắt thật nhỏ và róc kĩ xương sau đó bảo quản lạnh để cho ăn nhiều lần.
Chăm sóc khi nuôi tôm hùm
– Các chỉ số cần được đo đạc thường xuyên: O2 hòa tan. độ pH của bể/ao, nồng độ H2S, NH3, NO2, NO3.
– Thay nước 15 – 30 ngày một lần để bể được sạch sẽ, nhưng chỉ thay khoảng 30-50% nước sạch còn lại giữ nguyên
– Thay toàn bộ bằng nước sạch khoảng 60 – 90 ngày 1 lần, lưu ý vệ sinh sạch sẽ đáy bể, nếu là ao thì vớt bớt cặn.
– Thường xuyên quan sát tôm hùm để phát hiện điểm bất thường nếu có để xử lý bệnh kịp thời, tránh để kéo dài quá lâu.
Ngoài những điểm nêu trên, việc chăm sóc tôm hùm còn rất nhiều điều khác mà người nuôi phải tự tìm hiểu và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình nuôi tôm. Tôm hùm không khó nuôi những bà con cũng không nên vì thế mà chủ quan, nên cẩn thận thì kết quả sẽ rất thành công.
Xem thêm: Nuôi tôm sú, cơ hội vàng để nâng cao hiệu quả kinh tế