Hướng Dẫn Kỹ Thuật trồng Cây Tiêu Đảm Bảo Năng Suất

0
1503
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tiêu cũng là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao và thích hợp phát triển trong điều kiện khí hậu nước ta. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây tiêu vẫn có nhiều điểm đáng được quan tâm hơn bà con nông dân vẫn tưởng. Để làm rõ hơn về chủ đề này, chúng tôi mời bà con cùng dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Thời tiết khí hậu của cách trồng tiêu

  • Nhiệt độ

Cây tiêu thích hợp sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ C. Nếu nền nhiệt trung bình dưới 15 độ hoặc cao trên 40 độ cây tiêu sẽ ngừng phát triển.

  • Độ ẩm

Độ ẩm trung bình để cây tiêu phát triển là từ 75% – 90%, khi  độ ẩm môi trường quá cao sẽ làm cho hạt phấn dễ bị dính vào nuốm nhị cái, kéo dài thời gian thụ phấn. đây chính là điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành quả tiêu.

  • Lượng mưa

Lượng nước mưa cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây tiêu là từ 2.000 – 2.500mm, phân bố đồng đều từ 7 – 8 tháng. Để cây sinh trường, lượng mưa tối thiểu phải là 1.800mm. cây tiêu cần có một khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng sinh trưởng ở môi trường khô hạn để làm chín quả tập trung.

  • Chế độ gió

Cây tiêu không ưa sinh trưởng trong môi trường có gió quá mạnh. Vì gió lớn sẽ làm đổ nọc tiêu khiến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây bị ảnh hưởng. Gió mùa đông quá lạnh cũng khiến cho cây tiêu khó ra hoa, đậu quả.

  • Ánh sáng

Tiêu là loại cây ưa sáng, đặc biệt là trong thời kỳ cho quả. Tuy nhiên, khi thời tiết nắng gắt kéo dài nhiều ngày thì vẫn cần che chắn cho cây tiêu.

Thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây tiêu
Thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây tiêu  

Đất đai khi thực hiện cách trồng tiêu

Cây tiêu có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau như: Đất sét pha cát, đất đỏ Bazan, đất xám, đất phù sa bồi…

Dù trồng cây tiêu trên loại đất gì thì điều mà bà con cần quan tâm nhất vẫn là khả năng dễ thoát nước, không bị ngập úng với mực nước ngầm sâu cao hơn 1m. Đặc biệt đất có độ tơi xốp, giàu mùn, thành phần cơ giới nhẹ, độ pH từ 5,5 – 6,5 sẽ là điều kiện tốt nhất để câu sinh trưởng, phát triển.

Chọn cây giống của cách trồng tiêu

Hiện nay cây tiêu giống có những loại như: Vĩnh linh, Phú Quốc, Ấn Độ, Lộc Ninh,…bà con có thể dựa theo thổ nhưỡng của từng vùng để lựa chọn giống tiêu cho phù hợp.

Để cây tiêu có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ thì bà con cần chú ý chọn những cây khỏe, không bị sâu bệnh.

Nọc tiêu –Trụ tiêu của cách trồng tiêu

Vì cây tiêu là loại cây thân dây mọc thẳng nên có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nọc bê tông, cây gỗ, nọc cây sống…

Nếu chọn nọc tiêu là loại cây gỗ thì bà con nên chú ý đến đường kính và độ cao của nọc. Sao cho chúng có thể thành điểm bám trụ lâu dài của cây tiêu.

Hiện nay nọc gỗ khá khan hiếm nên bà con có thể thay thế bằng nọc bê tông hay gạch xây. Khoảng cách trồng cây tối ưu là: 2*2.5 m, 2.5m*2.5m.

Khi bà con chọn lựa nọc cây sống thì nên chọn những loại cây đa niên, thời gian sinh trưởng của cây nhanh, ít rễ ngang và rễ cọc ăn sâu. Những loại nọc cây sống thường được dùng để trồng tiêu là: Keo đậu, cây lồng mức, cây hông, cây muồng đen…

Nọc trồng tiêu có thể là gỗ hoặc bê tông tùy theo điều kiện của chủ vườn
Nọc trồng tiêu có thể là gỗ hoặc bê tông tùy theo điều kiện của chủ vườn

Cách trồng tiêu

Để trồng cây tiêu, ban đầu bà con cần đào hố trồng với kích thước 50 x 50 x50cm. Hoặc bà con cũng có thể lựa chọn làm rãnh quanh nọc cây cách chân nọc khoảng 30cm.

Mỗi chân nọc cây trồng tiêu cần bón lót cho đất đã cày xới tơi xốp từ 10 – 20kg phân chuồng đã ủ hoai mục. Bà con nên kết hợp thêm 500g phân bón super lân, 500g vôi bột. tất cả đều phải được ủ khoảng 20 ngày trước ngày đặt cây giống xuống hố.

Vào đầu mùa mưa khi hom giống đã đủ tuổi, bà con sẽ đào một hố giữ mô đất và đặt hom nghiêng khoảng 45 độ, hướng cho ngọn cây tiêu về nọc và tiến hành lấp đất, đè chặt phần đất quanh gốc cây. Sau đó bà con sẽ cung cấp cho cây tiêu một lượng nước để giữ độ ẩm ổn định.

Cách chăm sóc cây tiêu

  • Trồng dặm

Cây tiêu sau khi xuống giống được khoảng 3 tuần, bà con enen kiểm tra toàn bộ vườn để loại bỏ đi những hom chết không thể phát triển. Sau đó trồng dặm lại những hom tiêu mới để cây kịp thời sinh trường đều nhau.

  • Che bóng

Với cây tiêu giống còn non, bà con nên sử dụng lá chuối hoặc lá dừa để che mát và hạn chế gió làm đất thoát nước nhanh. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng tấm liếp hay dàn che để tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng, phát triển.

  • Làm sạch cỏ – xới xáo đất

Bà con nên định kỳ làm sạch cỏ giữa gốc và các hàng tiêu, xới xáo đất quanh gốc 50cm. nếu cỏ mọc gần gốc cây, nên dùng tay để nhổ, tránh làm tổn thương đến rễ cây

Việc chăm sóc, tưới cho cây tiêu cần diễn ra theo quy trình nhất định
Việc chăm sóc, tưới cho cây tiêu cần diễn ra theo quy trình nhất định

Thu Hoạch

Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch quả tiêu là khi trên cây đã xuất hiện quả chín sinh lý. Nếu muốn thu hoạch tiêu đen, chùm quả trên cây có 5% quả chín. Với tiêu sọ, chùm quả trên cây có 20% quả chín là phù hợp nhất để thu hoạch.

Thu hoạch tiêu vào thời điểm trên chùm quả có ít nhất 5% trái chín
Thu hoạch tiêu vào thời điểm trên chùm quả có ít nhất 5% trái chín

Agri.vn rất vui vì được chia sẻ đến bà con thông tin về kỹ thuật trồng cây tiêu. Chúng tôi mong rằng đây sẽ là thông tin phù hợp và mang đến lợi ích cho bà con trong việc tạo dựng vườn tiêu cho chính mình. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây