Chăn nuôi gà ta đang là ngành được phát triển phổ biến cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm qua đã tạo lên cuộc sống khấm khá cho hàng ngàn người nông dân. Việc chăn gà không phải là vấn đề quá khó khăn nhưng cần phải am hiểu những kỹ thuật nuôi gà ta: Từ khâu chọn con giống cho đến khẩu phần ăn uống, quy mô chuồng trại cùng với kỹ thuật biện pháp phòng và điều trị bênh cho gà ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho chủ đề này.
Cách chọn gà ta giống
Gà ta là loại gà cho thịt thơm ngon, có sức đề kháng cao, dễ nuôi thích nghi được với mọi khu vực khí hậu khác nhau. Khi chọn gà nên chọn những con chân vàng, da vàng, có màu lông bóng mượt, mắt sáng, nhanh nhẹn khỏe mạnh, chân to, không hở rốn. Gà ta khi trưởng thành cho trọng lượng đạt từ 1,5 – 1,8kg phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
Kỹ thuật nuôi gà ta
-
Cách úm gà
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng thuốc sát trùng phoóc môn hoặc Creezin. Dùng cót tre mỏng cao 45cm quây tròn có đường kính tùy thuộc vào số lượng gà. Sử dụng trấu hoặc bào cưa, rơm dạ cắt ngắn 5cm rải dày 10 -15cm. Sưởi ấm bằng bóng điện 75 -100w treo ở giữa quây cót cách mặt nền 50cm để đảm bảo nhiệt độ ấm cho gà. Ngoài nguồn điện bạn có thể dùng bếp than, bếp trấu, bếp củi nhưng cần làm hệ thống cho khí CO2 ra ngoài.
-
Chú ý mật độ nuôi
-
Mùa thu đông
1-10 ngày tuổi nhốt 40-50 con/m2; 11-30 ngày tuổi nhốt 20-25 con/m2; 31-45 ngày tuổi nhốt 15-20 con/m2; 46-60 ngày tuổi nhốt 12-15 con/m2; Gà dò 10-15 con/m2; Gà sinh sản 4-5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.
-
Nhiệt độ sưởi ấm cho gà
Từ 30 -32 độ C dùng cho gà từ 1-3 tuần tuổi, nhiệt độ sẽ được giảm dần theo sức tăng trưởng của gà.
Quan sát sự thay đổi của gà để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp. Nếu thấy ở gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt, tản ra xa nguồn nhiệt nằm bẹp há niệng là do nhiệt độ nóng quá. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt độ đã phù hợp. điều chỉnh nhiệt độ bằng cách nâng, hạ bóng hoặc giảm cường độ ánh sáng.
Thay độn chuồng thường xuyên, tránh hiện tượng ướt chuồng gây nhiễm khuẩn bệnh tật cho đàn gà.
Thời gian chiếu sáng cho gà là 24/24h đối với gà từ 1-10 ngày tuổi, sau đó giảm dần mỗi tuần 20 – 30 phút/. Cường độ ánh sáng thay đổi theo độ tuổi của gà. Mùa đông cần bổ sung ánh sáng để kích thích gà ăn nhiều đẻ sớm, đẻ rộ hơn.
-
Thức ăn
1-10 ngày tuổi cho ăn 6-10g/1 con; 11-30 ngày tuổi cho ăn 15-20g; 31-60 ngày tuổi cho ăn 30-40g. Gà dò 61-150 ngày cho ăn 45-80g/con. Gà sinh sản: gà mái 100g/con, gà trống 110g. Số bữa ăn đối với gà con là 6 bữa/ngày đêm, gà dò và gà mái sinh sản 2-3 bữa/ngày đêm.
Gà ta thường nuôi thả hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn (rau, cỏ, giun, dế, cào cào,…) thì nên bớt lượng thức ăn tinh. Quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no hay đói, cần cho ăn thêm nhiều hay ít và chú ý phòng bệnh cho gà.
Lưu ý khi nuôi gà ta
Không nên nuôi chung gà thịt với giống với gà con cùng 1 nơi như thế sẽ khó quản lý chăm sóc và ngừa bệnh.
Gà giống mới mua về cần phải áp dụng những biện pháp tiêm chủng, cho uống thuốc và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
Nuôi gà ta không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật. Bà con nông dân chỉ cần áp dụng tốt những phương pháp này đã có thể tăng năng suất cho trang trại gà của mình. Chúc bà con thành công.